Nam Bộ: Sản lượng lúa vụ Đông Xuân ước đạt 11.090 nghìn tấn

Thứ sáu, 27/03/2020 21:56
(ĐCSVN) - Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020, toàn vùng Nam bộ xuống giống đạt trên 1.618,2 nghìn ha, sản lượng ước đạt 11.090 nghìn tấn.
 Ảnh minh họa (Ảnh: BT)

Công tác triển khai sản xuất lúa Đông Xuân 2019-2020 tại các tỉnh, thành vùng Nam bộ được tiến hành sớm ngay từ tháng 10 năm 2019. Thời tiết thuận lợi giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh; lúa lúc trổ gặp thời tiết tương đối thuận lợi, không gặp mưa trái mùa; ngày nắng và đêm lạnh dẫn đến đậu hạt tốt và cho năng suất cao, phẩm chất gạo tốt.

Tổng diện tích xuống giống toàn vùng đạt 1.618,2 nghìn ha, giảm 68,5 nghìn ha. Năng suất ước đạt 68,54 tạ/ha, tăng 1,23 tạ/ha; sản lượng ước đạt 11.090 nghìn tấn, giảm 261 nghìn tấn so với vụ Đông Xuân 2018–2019. Riêng tại Đồng bằng sông Cửu Long, diện tích xuống giống giảm 63 nghìn ha, sản lượng giảm 261 nghìn tấn.

Lý giải về diện tích và sản lượng lúa Đông Xuân giảm tại Đồng bằng sông Cửu Long, Cục Trồng trọt cho biết, do ảnh hưởng của khô hạn và xâm nhập mặn, vì vậy, các địa phương đã điều chỉnh giảm diện tích lúa. Trong đó, Bến Tre chỉ đạo không xuống giống khoảng 13 nghìn ha, Sóc Trăng giảm 15 nghìn ha, Trà Vinh giảm 8 nghìn ha,…Vụ Đông Xuân 2019-2020, diện tích thực hiện cánh đồng lớn toàn vùng ước đạt khoảng 170 nghìn ha, tăng 50 nghìn ha so với vụ Đông Xuân 2018 – 2019. Việc thực hiện cánh đồng lớn vẫn được duy trì và phát triển, diện tích hàng vụ ổn định theo sự hợp tác với các doanh nghiệp. Tuy nhiên còn chiếm tỷ lệ thấp trong tổng diện tích sản xuất.

Theo Cục Trồng trọt, Vụ Hè Thu 2020, toàn vùng Nam bộ dự kiến gieo sạ 1.627,5 nghìn ha. Hiện nay, tiến độ xuống giống lúa vụ Hè Thu 2020 đến ngày 20/3 ước đạt 305 nghìn ha, đạt 20% kế hoạch. Vụ Mùa 2020, toàn vùng Nam bộ gieo sạ 278 nghìn ha. Riêng vụ Thu Đông 2020, vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 750 nghìn ha ha. Để đạt được mục tiêu của kế hoạch sản xuất các vụ lúa, Cục Trồng trọt đề nghị, với vụ Hè Thu 2020, các địa phương cần tập trung chỉ đạo, bố trí thời vụ sản xuất và thời gian xuống giống có sự tính toán đến sản xuất vụ Thu Đông và Mùa hợp lý, đồng thời căn cứ vào tình hình cung cấp nước cho sản xuất. Cần xây dựng kế hoạch thời vụ chặt chẽ đối với từng tiểu vùng sinh thái.

Với sản xuất lúa vụ Thu Đông, cần theo dõi diễn biến của lũ, bão và tăng cường kiểm soát tình hình sản xuất lúa Hè Thu để có kế hoạch cụ thể. Ngoài ra cần lưu ý đến chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân 2020- 2021 và dự kiến sản xuất lúa niên vụ 2021. Sử dụng những giống lúa cho vụ Thu Đông cần lưu ý về tính chống chịu với rầy nâu, vàng lùn và lùn xoắn lá, bệnh cháy lá, cháy bìa lá và giống có độ cứng cây để hạn chế đổ, ngã.

Với lúa vụ Mùa 2020: Thời vụ lúa vụ Mùa và Lúa –Tôm là vùng sản xuất 1 vụ hoặc 2 vụ (giống ngắn ngày). Vì vậy, cần chờ mưa thật nhiều để rửa mặn, đủ nước tưới mới xuống giống để đảm bảo an toàn. Trong đó, lúa mùa một vụ, xuống giống khoảng tháng 9; lúa mùa trên nền tôm – lúa, xuống giống trong tháng 7-8./

 

BT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực