Đây là khẳng định của ông Đỗ Đức Dương, Chi cục trưởng chi cục Quản lý thị trường Nam Định trước thông tin mấy ngày qua trên địa bàn tỉnh, một số đại lý, cửa hàng bán lẻ các loại sữa bột cho trẻ em đã cố ý găm hàng, tự ý tăng giá, gây hiện tượng sốt ảo mặt hàng này.

Ông Dương cũng cho biết: Ở Nam Định, các nhà phân phối lớn mặt hàng sữa bột cho trẻ em đã duy trì hoạt động giám sát trực tiếp tại các đại lý; kiểm soát chặt mọi hoạt động liên quan đến sản phẩm từ khâu phân phối đến tiếp thị và tổ chức bán hàng... Chuyện tự ý tăng giá, nếu có chỉ có ở các cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, để phòng chống các hành vi gian lận thương mại này, Chi cục Quản lý thị trường Nam Định tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc niêm yết giá của các chủ của hàng, hộ kinh doanh nhỏ, lẻ; phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nghiêm các chủ cơ sở có hành vi đầu cơ, găm hàng.

Quản lý thị trường các huyện, thành phố cũng chủ động nắm chắc tình hình cung cầu hàng hoá, lượng hàng dự trữ của các đơn vị kinh doanh đóng trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan và địa phương liên quan tăng cường kiểm tra chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; chống đầu cơ, găm hàng, dự trữ hàng hoá quá mức, nâng giá và kinh doanh không đúng ngành nghề, mặt hàng; bịa đặt loan tin không có cơ sở để tăng giá; kiểm tra các biểu hiện liên kết chiếm lĩnh vị trí độc quyền để tăng giá, ép giá...; đồng thời, kiểm soát và yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân tuân thủ quy định về niêm yết giá, bán hàng phải bằng tiền Việt Nam. Nam Định cũng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về các chính sách pháp luật của Nhà nước, tránh tình trạng người dân bị kẻ xấu lợi dụng tung tin thất thiệt tạo cơn sốt ảo trên thị trường./.