Quảng Trị sẽ trở thành tỉnh có nền kinh tế vững mạnh về công nghiệp - dịch vụ

Thứ bảy, 06/07/2024 17:15
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 mở ra không gian phát triển mới trong 10 năm và định hướng 20 năm tới. Quảng Trị hội tụ các điều kiện để phát triển nhanh và bền vững, là điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư và phát triển mạnh theo hướng: xây dựng Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng sạch của miền Trung; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

Ngày 6/7, tại thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu tại buổi Lễ.

Cùng dự có các đồng chí: Lê Quang Tùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị; Lê Hải Bình, Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; lãnh đạo các tỉnh tiểu vùng Bắc Trung Bộ và các tỉnh có mối quan hệ gắn bó với Quảng Trị; đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo Quyết định số 1737 ngày 29/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu phát triển đến năm 2030, tỉnh Quảng Trị đạt trình độ phát triển thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước, có cơ cấu kinh tế cơ bản là một tỉnh công nghiệp - dịch vụ; là một trong những trung tâm kinh tế tổng hợp của khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, trung tâm hậu cần và trung chuyển hàng hóa của khu vực Đông Nam Á. Tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Quảng Trị trở thành tỉnh có nền kinh tế vững mạnh với cơ cấu chính là công nghiệp - dịch vụ và là một trong những động lực phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; quốc phòng an ninh được bảo đảm, nhân dân có cuộc sống hạnh phúc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long trao quyết phê duyệt quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn này là xây dựng Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng sạch của miền Trung vào năm 2030; Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Xây dựng kết cấu hạ tầng logistic chất lượng và hiệu quả, góp phần tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; Phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo ứng dụng công nghệ tiên tiến; Phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp sinh thái, hữu cơ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho rằng, Quảng Trị còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế xã hội như chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế của mình. Quy mô GRDP xếp cuối vùng và thứ 53 cả nước. Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 mở ra không gian phát triển mới trong 10 năm và định hướng 20 năm tới. Quảng Trị hội tụ các điều kiện để phát triển nhanh và bền vững, là điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư và phát triển mạnh theo hướng: xây dựng Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng sạch của miền Trung; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đề nghị tỉnh Quảng Trị và các Bộ ngành Trung ương tập trung 6 nhóm giải pháp, trong đó cần khẩn trương triển khai quy hoạch với chương trình hành động, kế hoạch cụ thể; quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng đồng bộ, đặc biệt hạ tầng giao thông kết nối, tạo không gian phát triển mới đặc biệt là đầu tư hoàn thành Cảng Hàng không Quảng Trị và Cảng nước sâu Mỹ Thủy - coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đề nghị: “Phát triển hệ thống đô thị, nghiên cứu mở rộng không gian phát triển Khu Kinh tế Đông Nam, gắn kết với các khu vực thuận lợi phát triển dọc hành lang đường bộ cao tốc Bắc - Nam và dọc quốc lộ 15D; Xây dựng Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo thành trung tâm thương mại - dịch vụ - du lịch tổng hợp, hướng tới hình thành Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Đensavằn (Lào)”.

 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị  Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Trị tập trung phát triển các khu chức năng làm hạt nhân, trong đó phát triển Khu kinh tế Đông Nam với diện tích 23.792 ha thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, trở thành cực phát triển quan trọng của vùng Trung Bộ, là trung tâm giao thương quốc tế, trung tâm điện khí, công nghiệp khí; công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; công nghiệp silicat; sản xuất vật liệu xây dựng.

“Tỉnh Quảng Trị cam kết với Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp sẽ luôn lắng nghe, đối thoại, sẵn sàng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư; Quảng Trị luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội và quyết định đầu tư dự án.”- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định.

 UBND tỉnh Quảng Trị trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và chấp nhận nhà đầu tư; Giấy chứng nhận đầu tư; Văn bản chấp thuận nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại Quảng Trị.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Trị trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và chấp nhận nhà đầu tư; Giấy chứng nhận đầu tư; Văn bản chấp thuận nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư làm ăn tại Quảng Trị./.

 

 

 

 

Tin, ảnh: Hoàng Oanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực