Ra mắt Trung tâm tri thức về kinh tế tuần hoàn

Thứ tư, 02/12/2020 17:46
(ĐCSVN) - Nằm trong khuôn khổ của dự án “Trung tâm tri thức về Kinh tế tuần hoàn: Thúc đẩy Nghiên cứu đa ngành, nâng cao năng lực và khả năng lãnh đạo”, lễ ra mắt Trung tâm tri thức về kinh tế tuần hoàn đã chính thức diễn ra sáng 2/12 tại Hà Nội.

Dự án “Trung tâm tri thức về Kinh tế tuần hoàn: Thúc đẩy Nghiên cứu đa ngành, nâng cao năng lực và khả năng lãnh đạo” được tài trợ bởi Quỹ Newton Vương quốc Anh và do Hội đồng Anh triển khai là dự án hợp tác giữa Viện Khoa học và Công nghê%3ḅ Môi trường (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (Đại học Đà Nẵng) và Đại học Aston (Vương quốc Anh).

Kinh tế tuần hoàn là khái niệm về một hê%3ḅthống kinh tế hoạt động dựa trên nguyên tắc thay thế khái niệm “kết thúc vòng đời” của vật liệu, sản phẩm bằng việc thu hồi, tái chế, tái sử dụng chúng làm nguyên liệu thứ cấp trong các quá trình sản xuất, phân phối và tiêu dùng. Kinh tế tuần hoàn có thể được thực hiện ở các cấp độ khác nhau: vi mô (sản xuất, các doanh nghiệp, người tiêu dùng), cấp độ trung gian (các khu công nghiệp sinh thái), cấp độ vĩ mô (thành phố, vùng, quốc gia và rộng hơn nữa). Như vậy, khác với mô hình kinh tế tuyến tính, mô hình kinh tế chỉ quan tâm đến việc khai thác tài nguyên, sản xuất, tiêu dùng và không quan tâm nhiều đến việc thải bỏ ra môi trường, kinh tế tuần hoàn chú trọng vào việc quản lý và tái tạo tài nguyên theo một vòng khép kín, nhờ đó kéo dài tuổi thọ của nguyên vật liệu, sản phẩm, tránh tạo ra chất thải nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ ra mắt (Ảnh: HNV) 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS Huỳnh Đăng Chính, Hiệu phó phụ trách mảng khoa học, công nghệ, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định: Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, nhưng tăng trưởng bền vững bị hạn chế bởi suy thoái môi trường, chất thải, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và lượng khí thải carbon cao. Do đó, kinh tế tuần hoàn có thể là một giải pháp tiềm năng, bền vững cho những thách thức này. Tuy nhiên, một trong những rào cản cho việc thực hiện kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam là sự thiếu kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của lực lượng lao động về kinh tế tuần hoàn, dẫn tới thiếu các chiến lược và hành động cần thiết để từng bước áp dụng mô hình kinh tế này vào Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi lễ, đại diện của Hội đồng Anh và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cũng thông tin, mục tiêu của dự án “Trung tâm tri thức về Kinh tế tuần hoàn: Thúc đẩy Nghiên cứu đa ngành, nâng cao năng lực và khả năng lãnh đạo” là xây dựng trung tâm tri thức (ảo) đầu tiên về kinh tế tuần hoàn tại Viê%3ḅt Nam nhằm trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết cho các doanh nghiệp (tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ) của Việt Nam, nhằm giúp họ nâng cao khả năng áp dụng và chuyển đổi mô  hình kinh tế này sao cho phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam thông qua tái thiết kế quy trình kinh doanh, chuyển đổi tổ chức, đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu...

Vì lẽ đó, Trung tâm cũng sẽ là nơi kết nối, tạo cầu nối cho việc trao đổi kinh nghiệm, mở rộng quan hê%3ḅ hợp tác giữa các doanh nghiệp với các viện nghiên cứu, các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan Chính phủ trong áp dụng kinh tế tuần hoàn. Thông qua đó các doanh nghiệp có thể từng bước nâng cao năng lực, xây dựng chiến lược phát triển (hài hòa giữa kinh tế, xã hội, môi trường) và khả năng lãnh đạo, tạo ra lợi thế cạnh tranh trong thị trường trong nước và quốc tế. Những kết quả đạt được của dự án và Trung tâm tri thức về kinh tế tuần hoàn được kỳ vọng sẽ gián tiếp đóng góp các sáng kiến và các công cụ hữu ích cho chuỗi cung ứng của doanh nghiê%3ḅp và cho các chiến lược của chính phủ nhằm đạt được mục tiêu phục hồi kinh tế và đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Trao đổi bên lề sự kiện, PGS.TS Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Chủ nhiệm dự án và cũng là người đứng đầu chịu trách nhiệm về Trung tâm tri thức kinh tế tuần hoàn chia sẻ, Trung tâm sẽ là cầu nối và hoạt động theo hình thức trực tuyến để kết nối các doanh nghiệp mà chủ yếu là DNVVN với các viện nghiên cứu, các chuyên gia trong và ngoài nước. “Đây là trung tâm ảo, trung tâm dựa trên nền tảng số đầu tiên tại Việt Nam về kinh tế tuần hoàn” – bà Tuyết nói./.

 

 

Hà Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực