leftcenterrightdel
 63 tỉnh, thành phố họp trực tuyến với Bộ GTVT chiều 18/7

Trước thời điểm 0h00 ngày 19/7 áp dụng Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Chiều nay (18/7), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì Bộ GTVT họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để thống nhất mọi nguyên tắc đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa thông suốt và phòng chống dịch bệnh trong hoạt động vận tải trên phạm vi toàn quốc.

Kích hoạt phần mềm đăng ký thể nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên phạm vi cả nước.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã phối hợp với đơn vị công nghệ nghiên cứu, xây dựng xong phần mềm đăng ký hoạt động trên “luồng xanh” cho xe ô tô vận tải hàng hoá trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19 cho 63 Sở GTVT. Trong chiều nay, Tổng cục ĐBVN sẽ cung cấp tài khoản và hướng dẫn sử dụng phần mềm cho các địa phương.

Cũng trong sáng nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thống nhất với Cục Y tế của Bộ GTVT triển khai tăng cường thêm nhân lực (y, bác sĩ), thiết bị vật tư y tế của ngành giao thông vận tải cho các tỉnh Đắk Nông, Bình Thuận, Lâm Đồng để hỗ trợ công tác xét nghiệm nhanh theo quy định của Bộ Y tế cho lái xe, người phục vụ theo xe nhằm đảm bảo thuận lợi nhất cho vận chuyển hàng hóa được lưu thông, thuận lợi 24/24h và ngăn chặn kịp thời tình trạng lây lan dịch bệnh COVID-19 tại 3 địa phương.

Tại cuộc họp, Tổng cục ĐBVN đánh giá tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh đến 14h00 ngày 18/7/2021 cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Nguyên nhân sơ bộ, do Chỉ thị 16 chuẩn bị áp dụng trên địa bàn 19 tỉnh nên lưu lượng xe lưu thông qua chốt hạn chế và đa số các xe đã có kinh nghiệm khi qua chốt nên mất ít thời gian hơn. Theo báo cáo của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, tính đến 12h ngày 18/7/2021 đã cấp thêm 3.605 xe.

Theo một số địa phương như tại Khánh Hòa, Lâm Đồng, Lạng Sơn qua kiểm tra tại một số chốt kiểm soát dịch vẫn còn tình trạng lái xe lưu thông không có giấy xét nghiệm COVID, đơn cử còn có trường hợp khi test nhanh cho lái xe tại chốt phát hiện dương tính nên cũng đề nghị cần phải tuyên truyền hiệu quả hơn để Doanh nghiệp và các lái xe nắm bắt và chấp hành nghiêm quy định về y tế khi tham gia hoạt động vận tải.

Về hoạt động vận tải đường sắt: Hiện nay trên tuyến Bắc Nam chạy 5 đôi tàu hàng và 1 đôi tàu khách vận chuyển khoảng 300 khách/ngày; đang dừng đón, tiễn khách tại 5 ga thuộc địa bàn các tỉnh: Đồng Nai, Khánh hòa; Bình Dương. Tổng cộng 6 ga không đón tiễn khách trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh do tình hình COVID-19 phức tạp: Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa, Long Khánh, Ninh Hòa, Vạn Giã. Riêng ga Huế hiện nay không đón khách từ Thành phố Hồ Chí Minh xuống. Cục đã chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phải luôn sẵn sàng nâng tải để phục vụ khi có yêu cầu.

Thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương, 4 đoàn kiểm tra đảm bảo hoạt động vận tải

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp về giao thông với 63 tỉnh, thành phố cả nước. 

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) thông tin Bộ Công an cũng đã giao trực tiếp giám đốc CA tỉnh, thành phố phối hợp với Giám đốc Sở GTVT để thống nhất phương án cấp phù hiệu liên tỉnh, nội tỉnh; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến, Cục CSGT cũng đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục ĐBVN đặc biệt trong triển khai Mã QR Code, lập luồng xanh để không đứt gãy cung ứng hàng hóa; lực lượng CSGT cũng đã có phương án phân luồng từ xa, nhận diện từ xa để đảm bảo thông suốt, phân luồng xanh, phân luồng ưu tiên đối với phương tiện chở hàng thiết yếu, xe cứu thương.

Tiếp thu và thống nhất toàn bộ các ý kiến phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, đến nay toàn ngành đã cơ bản xây dựng đầy đủ các phương án, nguyên tắc tổ chức vận tải hàng hóa và cũng đã ban hành đầy đủ các hướng dẫn, yêu cầu tất cả 63 tỉnh, thành phố nghiên cứu để thống nhất tổ chức thực hiện. Thành lập ngay Ban chỉ đạo tiền phương của Bộ GTVT để thường trực kiểm tra, phối hợp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các địa phương phải ưu tiên tập trung các điểm chốt xét nghiệm COVID-19 cho lái xe, và công bố rộng rãi. Tăng cường kiểm soát, kiểm tra, tuyệt đối ngăn chặn trường hợp xe, phương tiện thủy vận tải chở người trái phép xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu phương án không cần cấp giấy nhận diện các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, dễ nhận diện như xe chở rau, củ quả, thực phẩm dễ hỏng và chỉ di chuyển trong nội vùng áp dụng Chỉ thị 16.

Tinh thần toàn ngành, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các Sở GTVT phải khẩn trương, trách nhiệm cao, nâng cao tính chủ động, linh hoạt trong nắm bắt thông tin và kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Tuyệt đối không để đình trệ lưu thông hàng hóa.

Cũng trong ngày 18/7/2021, Bộ GTVT đã ban hành quyết định Thành lập 4 Tổ kiểm tra về thực hiện Luồng xanh trong hoạt động vận tải gắn với phòng, chống dịch COVID-19; nhiệm vụ của các tổ thực hiện: Khảo sát các hoạt động vận tải thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của các địa phương; Kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp vận tải; các đầu mối xuất, nhập khẩu hàng hóa tại các cảng, bến hàng hải, đường thủy nội địa; Kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông; việc cấp lô gô gắn với mã QR code nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa tại các Sở GTVT.
Tin, ảnh: KC