Liên quan đến nội dung được báo chí và người dân quan tâm thời gian gần đây là giá thịt lợn trên thị trường rất cao, trong khi vấn đề cung-cầu vẫn chưa được xác định rõ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin:

Do dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung trong nước bị giảm, giá thịt lợn tăng cao. Đến giờ phút này nếu không cẩn trọng, tới dịp Tết và cả sau Tết thì vẫn là vấn đề rất lớn, không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của người dân mà còn đến cả CPI, sự ổn định của nền kinh tế.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải  tại cuộc họp báo. Ảnh: Nhật Bắc. 

Thứ trưởng cho biết: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc họp mới đây với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019 cũng đã có chỉ đạo đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tính toán cân đối cung cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là nhu cầu tăng cao trong những ngày lễ, tết để cùng với Bộ Công Thương có phương án nhập khẩu thịt lợn ở các nước có thương mại hai chiều với nước ta.

Trước hết, trong nhiệm vụ đảm bảo về cung cầu, Bộ Công thương đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, nhất là Bộ NN&PTNT, với các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh – những nơi chăn nuôi nguồn lợn lớn nhất của Việt Nam như Đồng Nai, Hà Nam và một số tỉnh, thành phố khác để nắm được tình hình.

Thứ trưởng cho hay: Một trong những biện pháp đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các địa phương, nhất là các địa phương biên giới ở phía bắc và cả phía tây nam để ngăn chặn việc đưa lợn sang nơi khác, ảnh hưởng đến giá cả và thịt lợn ngày càng thiếu hụt. Quan trọng hơn nữa là chúng ta cũng kiểm soát lợn từ Thái Lan và Campuchia vào Việt Nam, mặc dù chúng ta thiếu nhưng cần lưu ý là 24 quốc gia chúng ta cho phép nhập khẩu thịt lợn vào Việt Nam lại không có hai quốc gia này. Vì vậy dễ gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm và lại có khả năng mang dịch bệnh vào trong nước.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, kể cả các doanh nghiệp để nắm bắt được tình hình trong nước, cung-cầu, với các biện pháp phù hợp đảm bảo nguồn cung trong nước. Trước khi có số liệu chính thức từ Bộ NN&PTNT, chúng tôi cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp để đảm bảo được lượng lợn nhập khẩu ở các nước và ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ với các nước đã ký hiệp định thương mại với Việt Nam, đảm bảo nguồn cung về thịt lợn nói chung từ nay đến Tết và cả sau Tết”, Thứ trưởng nói.

* Dự báo nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu hụt khoảng 200.000 tấn

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thông tin thêm: Dự báo nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu hụt khoảng 200.000 tấn.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng lượng thịt lợn nhập khẩu là 54.000 tấn. Bộ NN&PTNT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý tới đây, đồng thời có kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt lợn để cân đối việc thiếu hụt thịt lợn trong nước và đảm bảo hài hoà lợi ích giữa các bên.

Tới đây, Bộ NN&PTNT tập trung làm tới cùng công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tái đàn ở các doanh nghiệp lớn, trang trại, gia trại, hộ gia đình phải cam kết đảm bảo an toàn sinh học. Nhân rộng nhanh các mô hình an toàn sinh học trong sản xuất. Đẩy mạnh chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm đảm bảo ba nguyên tắc: Đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học; cân đối cung cầu; đảm bảo an sinh. Ngăn chặn không cho lợn và sản phẩm lợn bán bất hợp pháp qua biên giới và nhập lậu lợn và sản phẩm lợn vào nước ta. Mặt khác, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh...

Trước đó, cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Một trong những vấn đề Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý trong phiên họp thường kỳ Chính phủ hôm nay là việc kiềm chế dịch tả lợn châu Phi, kiểm soát giá thịt lợn  thời điểm giáp tết. Theo đó, Chính phủ nhìn nhận: Giá thịt lợn tăng rất cao, do nguồn cung thiếu hụt (thiếu hụt khoảng 340 nghìn tấn; buôn lậu thịt lợn diễn biến phức tạp); do dịch tả lợn châu Phi (đã tiêu hủy 5,9 triệu con; xuất hiện trục lợi trong hỗ trợ tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải chuẩn bị nguồn cung thịt heo, hàng hóa phục vụ cho tết./.

Thu Hằng