Sức sống nông thôn mới trên quê hương Hưng Hà

Chủ nhật, 24/12/2023 09:52
(ĐCSVN) - Những năm qua, huyện Hưng Hà không ngừng nỗ lực phấn đấu đưa kinh tế - xã hội địa phương phát triển vươn lên, kết quả nổi bật là huyện đầu tiên của tỉnh Thái Bình cán đích huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2015. Kết quả trên là tiền đề, động lực quan trọng để địa phương tiếp tục nỗ lực xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Xã Hồng An, huyện Hưng Hà đã về đích NTM nâng cao theo quy định của giai đoạn trước. Hiện nay, chính quyền và nhân dân nơi đây đang tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Đặc biệt, thời gian gần đây, Hồng An đang đẩy mạnh chương trình thắp sáng đường quê, toàn xã dự kiến xây dựng khoảng 50 km đường điện chiếu sáng; ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, mỗi hộ dân trong xã còn tự nguyện đóng góp khoảng 200 nghìn đồng; dự án hoàn tất hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn về xây dựng NTM của huyện Hưng Hà.

 Một góc khu trung tâm huyện lỵ Hưng Hà (Thái Bình) hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Nhung, ở thôn Quyết Tiến, xã Hồng An (Hưng Hà) phấn khởi: Thôn của chúng tôi đã lắp thành công hệ thống đèn chiếu sáng đường quê, tối đến các thôn xóm sáng rực như phố, cuộc sống của người dân rất thuận tiện, an ninh đảm bảo hơn, mọi người rất thích đi chơi, đi bộ thể dục dưới ánh sáng lung linh, đẹp đẽ mỗi khi màn đêm buông xuống.

Cùng chung niềm vui với bà Nhung, ông Nguyễn Tiến Thắng cùng thôn vui vẻ cho biết: Nhờ chương trình xây dựng NTM, chúng tôi chứng kiến quê hương đã đổi khác rất nhiều, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện, giao thông được mang, kinh tế phát triển rõ nét, đời sống người dân ngày càng được nâng lên đầy đủ, ấm no, hạnh phúc.

“Đó là những “đường của lòng dân, sức dân”! Nếu không có NTM thì không biết bao giờ cuộc sống người dân mới đổi thay được. Những con đường NTM đã mở lối làm ăn, giúp nông dân thuận tiện trong tiêu thụ hàng hóa nông sản, từ đó có họ thể làm giàu trên chính vùng đất quê hương mình” – ông Thắng nói.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân và chính quyền các cấp, nhiệm vụ xây dựng NTM ở Hưng Hà sớm đạt được mục tiêu đề ra. Đặc biệt, sau khi tổ chức thành công Đại hội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện Hưng Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống, trong đó đặc biệt chú trọng nội dung xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu và phát triển đô thị, xây dựng các vùng quê ngày càng trở nên khang trang, đáng sống.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hưng Hà nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định đến năm 2025 toàn huyện phấn đấu có 30% số xã đạt xã NTM nâng cao; có 10% số xã đạt xã NTM kiểu mẫu; 15 xã có tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%; có từ 5 xã trở lên không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 78 triệu đồng/năm.

Kết quả rà roát, đánh giá thực hiện xây dựng NTM cấp huyện theo Quyết định 320/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 2444/QĐ-UBND ngày 31/10/2022 của UBND tỉnh Thái Bình, tới nay, toàn huyện Hưng Hà đã có 33/33 xã được công nhận xã NTM; 04/33 xã đạt NTM nâng cao theo quy định của giai đoạn trước, gồm các xã: Hồng An, Tiến Đức, Hòa Bình, Chí Hòa.

Với các xã trong huyện tiến hành rà soát, tự đánh giá thực hiện xây dựng NTM theo Quyết định 2445/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Bình theo tiêu chí NTM nâng cao, thì toàn huyện có 04 xã đạt 17/19 tiêu chí, 03 xã đạt 16/19 tiêu chí, 03 xã đạt 15/19 tiêu chí, 03 xã đạt 24/19 tiêu chí, 03 xã đạt 13/19 tiêu chí và có 11 xã đạt 12/19 tiêu chí.

 Chương trình xây dựng NTM đã kiến thiết cho xã Bắc Sơn, huyện Hưng Hà nhà văn hóa khang trang.

Nhằm đưa nhiệm vụ xây dựng NTM của địa phương sớm đạt mục tiêu đề ra, thời gian qua, Hưng Hà đã ban hành nhiều cơ chế tập trung cho các xã xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong đó phải kể tới Nghị quyết số 84/NQ-HĐND ngày 21/12/2021 của Hội đồng nhân dân huyện về việc phê duyệt cơ chế hỗ trợ trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn, giai đoạn 2021- 2025, với các cơ chế nổi bật như: Hỗ trợ 30% phần ngân sách huyện được hưởng từ nguồn đấu giá đất của xã đó trong giai đoạn 2022-2025 để xã đầu tư nâng cấp tiêu chí về giáo dục theo Nghị quyết của Huyện ủy về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, giai doan 2022-2025; hỗ trợ 100% phần ngân sách huyện được hưởng từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất của xã đó trong 02 năm liên tiếp cho các xã đạt NTM nâng cao, 03 năm liên tiếp cho các xã đạt NTM kiểu mẫu trong giai đoạn 2022 – 2025.

Ngoài ra, HĐND huyện còn ban hành Nghị quyết số 09/NQ-HĐND ngày 15/5/2023 về việc phê duyệt cơ chế xây dựng hệ thống đèn, điện “Thắp sáng đường quê” và hỗ trợ xây dựng mỗi xã một sản phẩm OCOP trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, giai đoạn 2023 – 2025. Đồng thời, ngoài phần hỗ trợ của tỉnh, huyện còn hỗ trợ từ 10 – 15 triệu đồng/01km tùy theo cấp đường tỉnh lộ, huyện lộ hay trục xã, trục thôn. Với sản phẩm OCOP, huyện hỗ trợ mỗi sản phẩm 100 triệu đồng cho khoảng 30 xã (mỗi xã chỉ hỗ trợ 01 sản phẩm), thời gian hỗ trợ từ 01/01/2023 – 31/12/2025.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Hữu Nam, Bí thư Huyện ủy Hưng Hà cho biết: Năm 2023, Hưng Hà đề ra mục tiêu phát triển huyện trở thành trung tâm kinh tế - xã hội phía Tây Bắc của tỉnh Thái Bình và đến nay đã đạt được một số kết quả quan trọng. Để đạt được những thành quả trên, Hưng Hà đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sâu sát và kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho cơ sở; coi công tác giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt; tạo điều kiện thu hút đầu tư và triển khai các dự án mới; phát triển nông nghiệp toàn diện theo chuỗi liên kết; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

“Chúng tôi đã và đang xây dựng NTM theo tiêu chí, theo lộ trình, là một chương trình phát triển tổng hợp bền vững về kinh tế, xã hội, văn hoá, chính trị, xã hội. Tuy còn nhiều khó khăn, thử thách trước mắt, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hưng Hà luôn chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc, theo phương châm xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, có tính quyết định trên lộ trình xây dựng địa phương trong thời kỳ đổi mới và sớm hoàn thành các nhiệm vụ trong kế hoạch xây dựng NTM đã đề ra” – Bí thư Trần Hữu Nam nhấn mạnh../.  

Bài, ảnh: Kim Chiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực