Tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại giữa Cần Thơ và Campuchia

Thứ sáu, 09/12/2022 22:17
(ĐCSVN) – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện mong muốn, Hội nghị Hợp tác Đầu tư – Thương mại Việt Nam và Campuchia sẽ làm tiền đề, tạo dựng sự kết nối, trao đổi, xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Chiều 9/12, tại thành phố Cần Thơ, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ và Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Hợp tác Đầu tư – Thương mại Việt Nam – Campuchia với mục tiêu kết nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp thành phố Cần Thơ và Campuchia.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại Hội nghị
(Ảnh: Thanh Liêm) 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết, trong 11 tháng của năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố Cần Thơ sang thị trường Campuchia trên 37 triệu USD với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thủy hải sản, nông sản và nông sản chế biến, dược phẩm, thuốc thú y, lông vũ, thép và các sản phẩm từ thép. Kim ngạch nhập khẩu gần 0,6 triệu USD, mặt hàng chủ yếu là nguyên liệu dược.

Hiện tại, Campuchia chưa có dự án đầu tư tại Cần Thơ nhưng có một doanh nghiệp của Cần Thơ có hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Campuchia.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ mong muốn, Hội nghị Hợp tác Đầu tư – Thương mại Việt Nam và Campuchia sẽ làm tiền đề, tạo dựng sự kết nối, trao đổi, xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới; đồng thời, đóng góp quan trọng vào thành công của "Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022".

Về phần mình, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh Sok Dareth cho rằng, thành phố Cần Thơ có vai trò quan trọng ở Đồng bằng sông Cửu Long, là đô thị quan trọng, đầu mối giao thương trong nước và quốc tế, có tiềm năng lớn gồm cảng, sân bay quốc tế, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, hệ thống thủy lợi thuận lợi, phát triển nông nghiệp, điểm du lịch xanh, nơi đây còn thu hút du khách, kết nối vùng và hợp tác quốc tế.

Tổng Lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh Sok Dareth kêu gọi và khuyến khích các nhà đầu tư doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và kinh doanh nhiều hơn nữa tại Campuchia trong các lĩnh vực có tiềm năng cao, chẳng hạn như nông nghiệp hiện đại, công nghiệp chế biến thực phẩm và công nghiệp nhẹ. Đồng thời khẳng định, Campuchia đảm bảo cho tất cả các nhà đầu tư và doanh nhân, doanh nghiệp một môi trường thuận lợi, đặc biệt là hòa bình, an ninh và ổn định chính trị, cũng như ổn định kinh tế vĩ mô, khuôn khổ pháp lý và thể chế hiệu quả, minh bạch, trách nhiệm.

Ông Sok Dareth cũng lưu ý các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam tìm hiểu thêm tiềm năng và cơ hội đầu tư tại Campuchia để quyết định đầu tư hoặc liên doanh với các nhà đầu tư Campuchia nhằm tối đa hóa lợi ích từ sự hợp tác song phương và đa phương.

Tại Hội nghị, hai bên cập nhật, giới thiệu những thông tin về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách và định hướng thu hút đầu tư của mỗi bên. Qua đó, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam và Campuchia tìm kiếm cơ hội kết nối, hợp tác xúc tiến thương mại, đầu tư, nhằm đóng góp tích cực hơn nữa vào việc củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác song phương Campuchia – Việt Nam lên tầm cao mới.

Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia phát triển tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến nay, kim ngạch hai chiều tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, Việt Nam là một trong 3 đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia. Về hợp tác đầu tư, đến nay Campuchia có 27 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 69,12 triệu USD. Đồng thời, Campuchia còn đứng thứ 2 trong tổng số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có đầu tư ra nước ngoài./.

MT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực