leftcenterrightdel
 Việc tham gia vào mô hình kinh tế tập thể giúp ngành chăn nuôi lợn hạn chế được nhiều rủi ro từ thị trường. (Ảnh: NG)

Vừa qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại hầu hết các địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên cả nước nói chung và giá thịt lợn hơi nói riêng.

Theo số liệu thống kê, đến cuối tháng 9, đầu tháng 10/2021 tổng đàn lợn cả nước đạt trên 28 triệu con, tăng 5%. Sản lượng thịt lợn hơi 9 tháng đạt khoảng 2,9 triệu tấn; 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn duy trì phát triển với tổng đàn lợn thịt trên 6 triệu con (chiếm 23-24% đàn lợn thịt cả nước). Cũng trong 9 tháng, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt khoảng trên 4,7 triệu tấn. Tổng nhập khẩu thịt lợn đạt 112 nghìn tấn. Tuy nhiên, 9 tháng cũng đã xuất khẩu được 2.342 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn.

Trong thời gian qua, do dịch COVID-19, nhiều tỉnh thành trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các trường học, bếp ăn tập thể cơ bản ngưng hoạt động; các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, chợ đầu mối, chợ dân sinh không hoạt động, ... dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm giảm từ 30-50%. Đến nay, mặc dù các địa phương đã trở lại trạng thái bình thường, song lượng nhân công lao động ở các địa phương vẫn chưa quay lại các thành phố lớn để làm việc, nhiều trường học vẫn đóng cửa, các quán ăn mở đón khách với số lượng hạn chế nên mức tiêu dùng thực phẩm vẫn còn chưa nhiều. Do đó, giá thịt lợn xuất chuồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo kết quả khảo sát, theo dõi, trong 9 tháng năm 2021, giá thịt lợn hơi xuất chuồng theo xu hướng giảm dần. Từ tháng 3, 4 giá từ 70.000-75.000 đg/kg, đến tháng 8, 9/2021 giá từ 42.000-50.000 đồng/kg. Sang tháng 10/2021 tính đến thời điểm hiện tại, giá dao động từ 35.000-45.000 đg/kg tùy từng vùng, đặc biệt có một số địa phương giá xuống dưới 35.000 đồng/kg đối với lợn quá lứa, khối lượng 130-160kg.

Tuy nhiên, trong 2-3 ngày qua, các vùng giá thịt lợn xuất chuồng đã tăng trở lại, từ 5-6.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu dùng có xu hướng tăng, việc lưu thông thuận lợi hơn sau khi tình hình dịch COVID-19 từng bước được kiểm soát.

Trước những khó khăn của người chăn nuôi lợn, ngày 23/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại một số cơ sở chăn nuôi và việc cung cầu thịt lợn trên địa bàn huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội chia sẻ, với chuỗi chăn nuôi khép kín hiện cơ sở này đang có khoảng 400 lợn nái và 4 nghìn lợn thịt; mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1 nghìn 200 tấn lợn. Sau một thời gian dài giá lợn hơi và nguồn cung sụt giảm do phòng chống dịch COVID- 19, nhưng nhờ chăn nuôi theo chuỗi và chủ động nguồn con giống và thức ăn cùng liên kết với hệ thống phân phối là các siêu thị nên cơ sở không chịu ảnh hưởng nhiều.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, việc bà con tham gia vào mô hình hợp tác sẽ có nhiều thuận lợi, ví dụ như cùng mua chung nguyên liệu đầu vào, giúp chi phí giảm xuống. Đồng thời, khi tham gia hợp tác xã, ngành nông nghiệp cũng sẽ nắm được thông tin, có thể tích hợp số liệu, tiếp cận độ chính xác hàng tuần, hàng tháng về nhu cầu của thị trường cũng như khả năng đầu cung, từ đó đầu cung khớp với đầu cầu, và chuyển thông tin đó tới nhà phân phối sẽ giúp giảm rủi ro hơn.

Theo Bộ NN&PTNT, để duy trì sản xuất, đảm bảo chăn nuôi lợn tăng trưởng ổn định, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức kết nối tiêu thụ, hỗ trợ hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại chăn nuôi mở rộng thị trường, đưa sản phẩm cung ứng trực tiếp thông qua hệ thống phân phối sẵn có.

Bộ NN&PTNT cũng sẽ tăng cường tổ chức hướng dẫn các hộ chăn nuôi sử dụng các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có sẵn tại địa phương như: cám, ngô, sắn…tự phối trộn để giảm giá thành; đồng thời, đưa ra mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, phòng ngừa dịch bệnh, hạn chế rủi ro trong chăn nuôi và tiết kiệm chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, xây dựng quy định và chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao theo chuỗi về giống, thức ăn, sản xuất, giết mổ, chế biến và tiêu thụ phục vụ cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cùng với các giải pháp trên, Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ xem xét Gói hỗ trợ để khôi phục sản xuất đối với nông dân trực tiếp sản xuất gặp khó khăn do COVID-19 đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, có biện pháp giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, vật tư đầu vào, hỗ trợ tín dụng, lãi suất ngân hàng cho các cơ sở sản xuất để giảm chi phí đầu vào, hạn chế nguy cơ thiếu thực phẩm vào những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm 2021 và 6 tháng năm 2022; giảm thuế bảo vệ môi trường. Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng; giảm tiền thuê đất của năm 2021-2022 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19; có chính sách đất đai cho chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, đầu tư hạ tầng cho giết mổ, chế biến,.../.

BT