Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V, năm 2020 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức ngày 30/11.

Đây là lần đầu tiên Carnival được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội, Việt Nam và online với Hội Doanh nhân trẻ các nước ASEAN với sự tham gia của gần 300 đại biểu doanh nhân trẻ đến từ Việt Nam và các nước ASEAN. 

Năm 2020, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã quyết định tổ chức Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN theo hình thức trực tiếp tại Việt Nam và trực tuyến với các Hội Doanh nhân trẻ ASEAN. Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN năm nay mang một ý nghĩa rất đặc biệt, thể hiện cho sự sáng tạo của doanh nhân trẻ ASEAN cho mục tiêu hiện thực hóa Tầm nhìn về một ASEAN “Gắn kết và Chủ động thích ứng” – vượt qua khó khăn, duy trì phát triển. 

leftcenterrightdel
Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V, năm 2020 được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội, Việt Nam và online với Hội Doanh nhân trẻ các nước ASEAN  

Nội dung chính của Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ 5 bao gồm hai phần: (1) Hệ sinh thái và liên minh trong doanh nhân trẻ ASEAN (2) Hành trình tới tương lai số với mục đích doanh nhân trẻ ASEAN sẽ cùng nhau chia sẻ, đưa ra những sáng kiến thiết thực để tạo ra một sự liên minh, kết nối cùng nhau phát triển trong một thế giới số đang rất nhiều cơ hội và thách thức. 

Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, năm 2020 là năm thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng trải qua nhiều biến động và thách thức do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và thể hiện tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng của năm ASEAN 2020, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN tổ chức Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 với mong muốn khẳng định vị thế và vai trò của doanh nhân trẻ nói riêng, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam nói chung trong việc chung tay cùng Chính phủ để tổ chức thành công ASEAN 2020; cùng Chính phủ hoàn thành tốt vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong năm ASEAN vì một ASEAN hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong tương lai”. 

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã triển khai được nhiều hoạt động nổi bật như: Kêu gọi và vận động được 10 tỷ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh COVID-19; Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung hơn 5 tỷ đồng; quyên góp 1 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam dioxin; tổ chức Tọa đàm trực tuyến: Kiên tâm – Yếu tố cần giúp lãnh đạo doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng; “Cách thức để doanh nghiệp hưng thịnh trong trạng thái bình thường mới”; 02 Hội nghị trực tuyến Nhóm các nhà lãnh đạo doanh nhân trẻ ASEAN; tặng 02 máy ATM gạo cho Hiệp hội Gạo Myanmar và tổ chức thành công Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN 2020….

leftcenterrightdel
 Gần 300 đại biểu doanh nhân trẻ đến từ Việt Nam và các nước ASEAN tham dự sự kiện

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nồng nhiệt chào mừng các doanh nhân trẻ ASEAN tham dự Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN 2020. Vì lý do dịch COVID-19, nhiều đại biểu không tham dự trực tiếp được, nhưng theo Phó Thủ tướng “nhờ những thành tựu vượt bậc của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư giúp chúng ta thay đổi cách thức giao tiếp, tương tác, kết nối và trao đổi, chúng ta thấy gần nhau hơn dù cách xa ngàn dặm. Hội nghị này là một minh chứng cho sự chủ động thích ứng đã và đang được phát huy tích cực, giúp chúng ta dần thay đổi để thích nghi với trạng thái “bình thường mới” của thế giới và khu vực, khẳng định rằng thế giới và trí tuệ của nhân loại rất rộng lớn và siêu việt”.   

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan vừa được diễn ra, lãnh đạo các nước ASEAN đã thống nhất triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ để đẩy mạnh hợp tác, chủ động ứng phó chung với COVID-19. Các lãnh đạo ASEAN đã thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai cụ thể cho cả 3 trụ cột, trong đó, doanh nghiệp được đặt vào trung tâm để hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh. Các kế hoạch duy trì ổn định chuỗi sản xuất và cung ứng, đẩy mạnh kết nối và khôi phục giao thương trong khu vực đang được khẩn trương thúc đẩy. Để bảo đảm cho việc đi lại thuận tiện cho doanh nhân, nhà đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh, các lãnh đạo ASEAN cũng nhất trí xem xét việc thiết lập hành lang ASEAN. 

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V

Giữ vững ngọn cờ đầu trong thúc đẩy tự do hóa và liên kết kinh tế khu vực, với vai trò trung tâm, dẫn dắt của ASEAN, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã hoàn tất đàm phán và ký dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN-37. Hiệp định tạo ra thị trường trên quy mô 2,2 tỷ người, với GDP hơn 26 nghìn tỷ USD, tạo nên khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Hiệp định cũng thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định, lâu dài cho các nước ASEAN trong bối cảnh các chuỗi cung ứng bất ổn gần đây. 

“Những kết quả nêu trên cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ các nước ASEAN trong cuộc chiến chống dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi toàn diện. Thay mặt Chính phủ các nước thành viên ASEAN, chúng tôi chia sẻ và đặc biệt đánh giá cao nỗ lực không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các doanh nhân trẻ ASEAN nói riêng để thay đổi linh hoạt, thích ứng với sự biến động của khu vực và thế giới cũng như các tác động tiêu cực của dịch bệnh”, Phó Thủ tướng nói.

Bày tỏ vui mừng khi nội dung của Carnival bám sát với chủ đề của năm ASEAN 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Chính phủ các nước ASEAN đang thúc đẩy phục hồi toàn diện và phát triển bền vững, trong đó doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp, doanh nhân trẻ chính là lực lượng chủ chốt. “Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN 2020” chính là cơ hội để doanh nhân trẻ các nước ASEAN nâng cao tinh thần đoàn kết, phát huy tính sáng tạo cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các sáng kiến, tăng cường sự liên minh, hợp tác trong kinh doanh, đổi mới sáng tạo, tận dụng tốt cơ hội, thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại vì một Cộng đồng ASEAN ngày một phát triển và thịnh vượng. 

Mong muốn tư tưởng Cộng đồng cần được thấm nhuần trong từng doanh nhân trẻ ASEAN; tầm nhìn của các doanh nhân trẻ ASEAN cần vượt ra biên giới của quốc gia mình, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, hạnh phúc và phồn vinh, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các bạn doanh nhân trẻ ASEAN cần phát huy lợi thế năng động, sáng tạo tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ nhân sự quản lý, lao động có tay nghề cao; đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh; hỗ trợ thanh niên, nhất là thanh niên ở những vùng có điều kiện kém thuận lợi khởi nghiệp ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số... 

Cùng với đó, hoạt động của các doanh nhân trẻ ASEAN cần có nhiều điểm chung hơn nữa, cần có các giải pháp để tăng cường gắn kết, tạo dấu ấn hơn nữa cho Hội doanh nhân trẻ ASEAN trong khu vực. 

“Tôi đánh giá cao các sáng kiến thúc đẩy số hóa trong các hoạt động của Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN; xây dựng một hệ sinh thái mở, chuỗi cung ứng phù hợp để hỗ trợ nhau cùng phát triển. Chúng tôi luôn mong muốn được lắng nghe ý kiến từ các doanh nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là những đề xuất, kiến nghị, hiến kế cho Chính phủ các nước ASEAN để cùng nhau xây dựng và phát triển, mang lại thịnh vượng chung cho cả Cộng đồng. Chính phủ chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành, kiến tạo môi trường thuận lợi, ủng hộ hoạt động của các bạn nhằm tăng cường sự liên kết, kết nối trong doanh nhân trẻ ASEAN”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định.

Cũng tại chương trình đã diễn ra lễ trao cờ Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2021 cho Hội Doanh nhân trẻ Brunei và ra mắt website chính thức của Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN. Đây là sản phẩm của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020.

Ra đời vào tháng 11/2015 cùng với Tuyên bố chung Kuala Lumpur 2015 tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 diễn ra tại Malaysia, Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN (gọi tắt là AYEC) tập hợp các hiệp hội doanh nhân trẻ của 10 quốc gia ASEAN nhằm mục tiêu hòa hợp, thống nhất tinh thần và tiếng nói của doanh nhân trẻ ASEAN trong việc thúc đẩy đoàn kết khu vực và phát huy hợp tác kinh tế, văn hóa – xã hội trong Cộng đồng ASEAN. 

Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần đầu tiên đã được tổ chức tại Malaysia vào tháng 7/2016 nhằm mục tiêu khuyến khích phát triển phong trào doanh nhân trẻ ASEAN, tạo cơ hội để doanh nhân trẻ ASEAN kết nối hợp tác. Chương trình được tổ chức luân phiên hằng năm giữa các hiệp hội thành viên.

 
Tin, ảnh: Cẩm Linh