leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Ngày 17/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ban hành Hướng dẫn tạm thời hoạt động thi công xây dựng tại các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, các nhà thầu thi công xây dựng, đơn vị tư vấn, người lao động làm việc trên công trường xây dựng… có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trên công trường xây dựng; bảo vệ tốt nhất người lao động, nhân dân vùng dự án trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở.

Các đơn vị có trách nhiệm nghiên cứu các quy định tại nghị quyết số 128 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế tại quyết định số 4800/QĐ-BYT và các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để xây dựng, ban hành "Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại công trường" phù hợp đặc điểm, tình hình thực tế tại công trường.

Việc xét nghiệm được thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế; trong đó, yêu cầu xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…; Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp như: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; Đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Ngoài ra, đối với người đã tiêm đủ liều vacxin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Cùng với đó, các đơn vị trên chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường; xây dựng "Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại công trường" với các nội dung sau:

Căn cứ cấp độ dịch COVID-19 được công bố để xác định ảnh hưởng trên phạm vi công trường và các phương án, biện pháp tổ chức thực hiện tương ứng với từng cấp độ dịch để kiểm soát đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong vận chuyển, cung cấp nhiên liệu, vật tư, vật liệu phục vụ thi công xây dựng và các dịch vụ khác phục vụ đời sống, sinh hoạt của người lao động trên công trường.

Phương án xử lý và bố trí phòng, khu vực để cách ly tạm thời đối với trường hợp người lao động có các biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 hoặc có ca nhiễm COVID-19 hoặc F1, F2.

Phương án tổ chức thi công xây dựng tại công trường; phương án đảm bảo an toàn, điều kiện sinh hoạt cho người lao động trong trường hợp dịch bùng phát ở cấp độ cao trên địa bàn công trường; phương án tổ chức xét nghiệm cho người lao động.

Bộ GTVT cũng đề nghị chủ đầu tư thành lập "Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường" với thành viên bao gồm: đại diện chủ đầu tư, đại diện tư vấn giám sát; chỉ huy trưởng công trường và người làm công tác y tế của nhà thầu thi công...  để chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ theo quy định.

Tin, ảnh: KC