leftcenterrightdel
Bảng thông báo tuyến đường sắt và các ga tàu hoạt động trở lại từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10. 

Hành khách đi từ vùng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao được bán vé toa riêng

Theo đó, quy định tạm thời của Bộ GTVT áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt trên phạm vi toàn quốc và thực hiện thí điểm từ ngày 13/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021. Sau giai đoạn này, sẽ tiến hành đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); đồng thời, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu; Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…); trong trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vaccine theo quy định của Bộ Y tế khi đi cùng người thân trên chuyến tàu phải đáp ứng quy định trên.

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc cao hơn phải tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu. Cũng như thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến.

Sau khi kết thúc chuyến đi, hành khách trong quá trình di chuyển từ ga về nơi cư trú, lưu trú: tuân thủ “Thông điệp 5K”, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú.

Sau đó, tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương; tuân thủ “Thông điệp 5K”. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Đặc biệt, việc bố trí hành khách trên tàu cũng được Bộ GTVT nêu rõ, hành khách đi từ vùng có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao sẽ được bán vé theo chỗ tại toa xe riêng trên đoàn tàu.

Ngoài ra, đối với lái tàu, nhân viên công tác trên tàu, Bộ cũng yêu cầu đáp ứng đủ điều kiện sau: đã tiêm đủ 2 liều vaccine (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19). Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 07 ngày đối với lái tàu và 72 giờ đối với nhân viên công tác trên tàu trước khi lên tàu.

Ngành đường sắt xây dựng quy trình phục vụ hành khách

leftcenterrightdel
 Mẫu bản cam kết của khách hàng cần sử dụng khi muốn đi tàu từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10.

Cũng tại quy định này, Bộ GTVT yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt phải xây dựng quy trình phục vụ hành khách theo quy định của Bộ bảo đảm phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Công bố công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp và các đại lý bán vé chính thức của doanh nghiệp về các điều kiện vận chuyển đối với hành khách.

Đoàn tàu, nhà ga đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19: trang bị dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; được vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi chuyến tàu.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt chủ trì tổ chức tiếp nhận mẫu cam kết phòng, chống dịch COVID-19 của hành khách khi làm thủ tục lên tàu và lưu trữ bản cam kết của hành khách để phục vụ công tác giám sát sau chuyến tàu của các cơ quan Nhà nước và địa phương có liên quan; Tổng hợp thông tin hành khách theo từng địa phương đến và thông báo địa phương đến trước khi chuyến tàu khởi hành.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức đánh giá, tổng kết kết quả giai đoạn thí điểm để đề xuất nội dung điều chỉnh, bổ sung điều kiện tiêu chuẩn của hành khách đi tàu và các nội dung khác để Bộ GTVT xem xét quyết định cho giai đoạn tiếp theo./.

Tin, ảnh: kC