Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam- Hungary

Chủ nhật, 26/06/2022 21:19
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tich Quốc hội Hungary Istvan Jakab nhất trí cho rằng hợp tác nông nghiệp là lĩnh vực hai bên cần tập trung thúc đẩy, chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt, Hungary có thế mạnh trong vận hành chuỗi cung ứng từ trồng trọt, chế biến, kinh doanh, phân phối phù hợp với mô hình liên kết “bốn nhà” trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.
leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.  Đón đoàn có Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab, Thị trưởng thành phố Albertirsa Fazekas László, Phó Thị trưởng thành phố Albertirsa Nagy Mercedes.

Tại cuộc tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Hungary đã mời sang thăm chính thức, cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội Istvan Jakab đã ra tận sân bay đón đoàn và dành cả ngày nghỉ tháp tùng Đoàn tới thăm thành phố Albertirsa và nhà máy chế biến thuộc công ty Mirelite Mirsa, một doanh nghiệp điển hình của thành phố về sản xuất nông nghiệp xanh, sạch. 

leftcenterrightdel
Nguồn: VTV 

Chủ tịch Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng cho biết đây là chuyến thăm Hungary đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam đến Hungary trong nhiệm kỳ này.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary những năm qua không ngừng phát triển; tin cậy chính trị được củng cố thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao của lãnh đạo hai bên trên tất cả các kênh: Đảng, Nhà nước, Quốc hội, giao lưu nhân dân. Đặc biệt, quan hệ hai nước đã được nâng lên tầm Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2018. Hợp tác kinh tế, thương mại liên tục có nhiều tiến triển. Việt Nam là ưu tiên trong hợp tác phát triển và giáo dục của Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tich Quốc hội Hungary Istvan Jakab nhất trí cho rằng hợp tác nông nghiệp là lĩnh vực hai bên cần tập trung thúc đẩy, chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt, Hungary có thế mạnh trong vận hành chuỗi cung ứng từ trồng trọt, chế biến, kinh doanh, phân phối phù hợp với mô hình liên kết “bốn nhà” trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trong không khí hữu nghị, đầm ấm, thân tình, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ nhân dân hai nước luôn dành tình cảm đặc biệt cho nhau, nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công gìn giữ và vun đắp; khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt  Nam - Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Vương Đình Huệ cảm ơn nhân dân Hungary đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary cho biết, nhân dân Hungary luôn quý trọng và sát cánh với nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh và hiện nay tiếp tục là người bạn ủng hộ Việt Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định, dù cho tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến đổi, với truyền thống hữu nghị, hợp tác lâu đời, Hungary sẵn sàng tiếp tục chia sẻ những giá trị, kinh nghiệm phát triển của mình với Việt Nam.

Chủ tịch Vương Đình Huệ cũng nhất trí cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp như hiện nay, với nền tảng quan trọng nhất là tình cảm hữu nghị, yêu quý mà nhân dân hai nước dành cho nhau - tài sản quý giá mà không phải bất cứ quốc gia nào cũng có được. Đây cũng là mẫu số chung để lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục gìn giữ và phát huy.

*Cùng ngày (26/6 theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Công ty Mirelite Mirsa - một doanh nghiệp điển hình của thành phố về sản xuất nông nghiệp xanh, sạch. Cùng đi với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam có Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Nhà máy chế biến của Công ty Mirelite Mirsa (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Mirelite Mirsa Losó József nồng nhiệt chào mừng, trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đã dành thời gian đến thăm công ty nhân chuyền thăm chính thức Hungary. Ông Losó József chia sẻ tình cảm yêu mến dành cho đất nước Việt Nam sau lần đầu đến thăm vào những năm 1980 và trở lại rất nhiều lần sau đó. Ông Losó József cũng cho biết, với khẩu hiệu “làm lạnh bằng trái tim ấm áp”, Mirelite Mirsa đã có 41 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, chuyên sản xuất, chế biến sản phẩm cấp đông rau, củ quả với công suất 40.000 tấn củ quả đông lạnh, nguyên liệu 100% được sản xuất tại Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Công ty Mirelite Mirsa đã đạt được, cả về công nghệ quản trị, xây dựng thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Đây là kinh nghiệm quý đối với doanh nghiệp Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn là vấn đề chiến lược của Việt Nam. Hiện nay, tỷ trọng ngành nông nghiệp trong nền kinh tế Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 12% nhưng với lực lượng lao động và cư dân nông nghiệp đông, thì đây vẫn là ngành trụ cột của Việt Nam. Năm 2021, Việt Nam xuất khẩu ra thế giới hơn 48,5 tỷ USD nông sản và năm nay phấn đấu trên 50 tỷ USD. Mặc dù những năm gần đây, sản phẩm xuất khẩu qua chế biến mỗi năm tăng khoảng 30% nhưng giá trị gia tăng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam còn thấp do phần lớn là xuất thô, chưa qua chế biến, tỷ trọng chế biến còn ít.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Vừa qua, Việt Nam đã có Nghị quyết số 19 của Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; trong đó, xác định xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh và các định hướng lớn nhằm thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và tăng đầu tư cho nông nghiệp. Việt Nam chú trọng khuyến khích các chuỗi liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp chế biến và doanh nghiệp phân phối; xác định ưu tiên tập trung đầu tư cho hoạt động chế biến sau thu hoạch và tăng hàm lượng giá trị sản phẩm nông nghiệp; xây dựng quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các thị trường có yêu cầu cao và khắt khe như Liên minh châu Âu (EU), hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thông qua xuất khẩu chính ngạch và tăng cường xây dựng thương hiệu”.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết tại Kỳ họp bất thường được tổ chức đầu năm nay, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ, trong đó cho phép thực hiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đối với dự án xây dựng Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai thực hiện chủ trương của Quốc hội. Việc thực hiện thành công cơ chế thí điểm này có ý nghĩa quan trọng để nhân rộng ra các địa phương, các vùng khác.

Với chiến lược mở cửa hướng Đông của Hungary, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Mirelite Mirsa mong muốn thông qua hợp tác kinh tế, công ty sẽ có thêm cơ hội hợp tác, hỗ trợ các đối tác về công nghiệp chế biến thực phẩm, đặc biệt Mirelite Mirsa rất mong muốn được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh của Công ty Mirelite Mirsa sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; đồng thời cho rằng với công nghệ và thương hiệu của Công ty khi hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam sẽ có triển vọng phát triển rất tốt, không chỉ ở thị trường Việt Nam với khoảng 100 triệu dân mà còn là thị trường Đông Nam Á với khoảng 650 triệu dân./.

CPV/TTXVN
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực