Ngày 27/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023 từ ngày 27/10 đến 29/10, tại Công viên văn hóa Lê Thị Riêng (Quận 10).
|
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu cùng đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: thanhuytphcm.vn) |
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu cho biết, tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023 nhằm triển khai cụ thể các nội dung xác định trong biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP Hồ Chí Minh và 38 tỉnh, thành phố thuộc các vùng Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ, phía Bắc và Bắc Trung bộ, Duyên hải Trung bộ.
Mỗi tỉnh, thành phố trưng bày, triển lãm các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng vùng, miền được thiết kế theo đặc trưng văn hóa của từng vùng, miền. Qua đó, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá xúc tiến thương mại và thúc đẩy kết nối cung cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng vùng, miền tại các tỉnh, TP thuộc 5 vùng và TP Hồ Chí Minh để tiếp cận trực tiếp với doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. Đồng thời, khẳng định vai trò của TP Hồ Chí Minh là cầu nối hiệu quả, kênh xúc tiến thương mại quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp của các vùng trong cả nước.
Năm 2023, Tuần lễ sản phảm OCOP có 439 doanh nghiệp với gần 1.200 sản phẩm, riêng sản phẩm OCOP có 716 sản phẩm đạt từ 3-5 sao. Trong đó, TP Hồ Chí Minh có 20 doanh nghiệp với 80 sản phẩm tham gia, riêng sản phẩm OCOP có 59 sản phẩm đạt từ 3-4 sao.
Thông qua tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền còn hợp tác chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, kỹ thuật về nông nghiệp, phát triển, nông thôn; tạo điều kiện để doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố tìm hiểu, đầu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh, thành phố.
Tại sự kiện sẽ diễn ra các hoạt động bên lề, như: hội nghị kết nối cung cầu đặc sản vùng, miền và sản phẩm OCOP; hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh và xây dựng chuỗi liên kết an toàn thực phẩm…/..