Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc hội thảo.

Sự kiện được công bố tại hội thảo “Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy cam kết kinh doanh liêm chính”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; bà Caitlin Wiesen, Đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam; ông Stephen Taylor, Trưởng Bộ phận chính trị, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội; cùng hơn 70 đại diện từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức xã hội.

Hội thảo là một trong các hoạt động trọng tâm của “Sáng kiến liêm chính giữa Doanh nghiệp và Chính phủ”(GBII) do VCCI thực hiện trong khuôn khổ Dự án vùng “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng ở ASEAN” của UNDP. Dự án nhằm hỗ trợ xây dựng cơ chế minh bạch trong cả khu vực công và khu vực tư, tăng cường nhà nước pháp quyền, phòng chống tham nhũng và xây dựng các điển hình doanh nghiệp có trách nhiệm.


Ông Stephen Taylor, Trưởng Bộ phận chính trị, Đại sứ quán Anh
tại Hà Nội phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, nhiều kinh nghiệm và thực tiễn tốt về doanh nghiệp cùng các hiệp hội khi vận động doanh nghiệp ký "cam kết kinh doanh liêm chính" đã được ghi nhận.

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh:“Sự chuyên nghiệp, hành vi đạo đức đúng đắn và tính chính trực được đề cao đối với nhân viên, khách hàng và chuỗi cung ứng là phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh”.

Theo ông Lộc, với đội ngũ doanh nghiệp quy mô nhỏ, vừa và siêu nhỏ hiện chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam, vấn đề phòng chống tham nhũng và xây dựng văn hóa liêm chính trong kinh doanh là hết sức quan trọng.

“Do vậy, sau sự kiện ngày hôm nay, các Hiệp hội doanh nghiệp được mong đợi sẽ là đơn vị cộng tác tích cực và triển khai mạnh mẽ phong trào thúc đẩy kinh doanh liêm chính trong các doanh nghiệp ngành do mình đại diện, cùng hành động tập thể tạo nên tấm lá chắn vững chắc nhằm giảm thiểu, ngăn chặn các rủi ro liên quan tới hối lộ, tham nhũng trong các giao dịch kinh doanh”, ông Lộc cho biết thêm.

Cũng tại hội thảo, ông Stephen Taylor, Trưởng Bộ phận Chính trị, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, đại diện cơ quan tài trợ nhấn mạnh: “Buổi hội thảo ngày hôm nay ghi nhận sự cam kết của 11 doanh nghiệp trong việc thúc đẩy liêm chính doanh nghiệp tại Việt Nam”.

“Chúng tôi chúng mừng các doanh nghiệp này đã và đang tiên phong trên con đường củng cố sự thành công của Việt Nam trong tương lai thông qua việc cải thiện môi trường kinh doanh, và hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp khác sẽ xem đây là hình mẫu để áp dụng theo.”

Bản cam kết là kết quả của cuộc vận động quy mô nhỏ do VCCI  thực hiện kêu gọi một số Hiệp hội doanh nghiệp tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tham gia ký kết “Bản cam kết kinh doanh liêm chính”. Bản cam kết này có mục đích đề cao giá trị cốt lõi của tính chính trực, tính trách nhiệm và hành vi đạo đức của doanh nghiệp, hướng tới cùng hợp tác hành động nhằm xây dựng văn hóa kinh doanh liêm chính.

Các Hiệp hội doanh nghiệp được trao chứng nhận về những nỗ lực cam kết ban đầu
về đóng góp xây dựng văn hóa kinh doanh liêm chính tại Việt Nam.

 
 Đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Chính phủ Việt Nam qua việc thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, bà Caitlin Wiesen, Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu: “Thay đổi cần thời gian, vì vậy chúng ta cần có những mục tiêu rõ ràng cho từng thời điểm để theo dõi tiến độ thực hiện cam kết, đảm bảo cam kết không chỉ là một lời hứa mà còn là một công cụ hiệu quả thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch tại Việt Nam.”

Tại hội thảo, 11 Hiệp hội doanh nghiệp tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được trao chứng nhận về những nỗ lực cam kết ban đầu về đóng góp xây dựng văn hóa kinh doanh liêm chính tại Việt Nam. Đó là Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Cao su Nhựa Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh..../.

Tin, ảnh: Hoài Hà