Tôn vinh 105 doanh nhân, doanh nghiệp Thủ đô tiêu biểu

Thứ hai, 18/12/2023 09:22
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023 là dịp để tôn vinh, biểu dương, động viên những doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiêu biểu, có thành tích xuất sắc tiêu biểu trên các lĩnh vực, nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước trong năm 2023.

Tối 17/12, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng long 2023. Đây là năm thứ 21, Lễ tôn vinh được tổ chức nhằm biểu dương những doanh nhân, doanh nghiệp Thủ đô tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước trong năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi lễ  

Tham dự buổi lễ có: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Thành phố; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các sở, ban, ngành cùng đại diện hơn 600 doanh nghiệp...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: "Với sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội trong năm 2023 đạt được những kết quả khá tích cực. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP năm 2023 ước tăng 6,27%; Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2023 ước đạt trên 400.000 tỷ đồng, bằng 113,5% dự toán năm và tăng 20% so với năm 2022; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 776.000 tỷ đồng, tăng 10,4% so với năm 2022; Thu hút đầu tư nước ngoài tăng khá, ước đạt 2,9 tỷ USD, tăng 62% so với năm 2022... Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng sản xuất chủ yếu của nền kinh tế, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của Thành phố qua các thời kỳ; tiến trình phát triển của đội ngũ doanh nhân gắn bó mật thiết với công cuộc đổi mới của Thủ đô. “Với thông điệp “Doanh nghiệp - động lực phát triển kinh tế của đất nước”, trong những năm qua, Hà Nội đã chứng kiến cộng đồng doanh nghiệp phát triển hùng hậu với hơn 373.000 doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về số lượng, các doanh nghiệp và doanh nhân đã thể hiện vai trò và đóng góp quan trọng thúc đẩy sự chuyển mình và cất cánh của nền kinh tế Thành phố".

Các doanh nghiệp, doanh nhân có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hoạt động không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt xuất hiện một lực lượng doanh nhân trẻ, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, khởi nghiệp thành công các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội Mạc Quốc Anh phát biểu nêu bật ý nghĩa của Lễ tôn vinh, doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2023. 

Biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, thành phố Hà Nội cam kết tiếp tục đồng hành mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa với các doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô để vượt qua khó khăn thách thức, đón bắt các cơ hội, tiếp tục phát triển lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của Thủ đô, xứng đáng với vai trò là động lực quan trọng để phát triển kinh tế của Thủ đô và đất nước.

Nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội Mạc Quốc Anh cho biết: Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long là hoạt động thường niên. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa lớn và hiệu ứng tích cực được tổ chức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024); đồng thời là dịp để tôn vinh, biểu dương, động viên những doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiêu biểu, có thành tích xuất sắc tiêu biểu trên các lĩnh vực, nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước trong năm 2023.

Trong những năm qua, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội luôn phát huy tốt vai trò, chức năng và nhiệm vụ được giao là tập hợp, giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong Thành phố; là cầu nối cho sự hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế hội nhập và phát triển, trong đó hội viên vừa là chủ nhân, vừa là khách hàng của Hiệp hội, vừa là đối tác vừa là các nhà đầu tư chiến lược của nhau.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao tặng Cờ thi và Bằng khen cho các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc, có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô .

Tại lễ tôn vinh, hơn 105 doanh nhân, doanh nghiệp vinh dự đón nhận những phần thưởng cao quý cấp Nhà nước, thành phố, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa trao tặng…

Nhân dịp này, Hiệp hội phát động phong trào thi đua và hoạt động an sinh xã hội 2024; tặng quà cho các gia đình chính sách./.

Tin, ảnh: Khánh Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực