Ứng phó và vượt qua đại dịch COVID-19, hướng tới phục hồi và phát triển

Thứ tư, 31/03/2021 16:55
(ĐCSVN) - Hội thảo tổng kết toàn diện kinh tế Việt Nam năm 2020, đánh giá các chính sách ứng phó đối với đại dịch COVID-19 của Chính phủ, từ đó đề xuất các khuyến nghị chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, chuẩn bị những điều kiện cơ bản để phục hồi trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Ngày 31/3, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp cùng Ban Kinh tế Trung ương, Ủy Ban Kinh tế của Quốc hội, Tập đoàn Đầu tư và Quản lý V-Startup đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia để đánh giá kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng năm 2021, đồng thời công bố ấn phẩm "Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2020".

leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: HNV)

Hội thảo thu hút sự tham dự của gần 300 nhà khoa học đến từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Ngân hàng Thế giới (WB); các cơ quan trung ương như Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Ủy Ban Giám sát Tài chính quốc gia, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Công thương; các Trường đại học, các Viện nghiên cứu; các chuyên gia kinh tế; đại diện các doanh nghiệp và các cơ quan báo chí.

Hội thảo lần này được kỳ vọng sẽ đánh giá được tổng quan kinh tế Việt Nam, tác động của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế, chỉ ra được các ưu nhược điểm của các chính sách ứng phó với COVID-19 trong thời gian qua, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm nhằm thiết kế và thực hiện được gói hỗ trợ kinh tế mới một cách hiệu quả và thiết thực hơn.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị các đại biểu tham dự Hội thảo cần làm rõ bối cảnh quốc tế, tác động của COVID-19 đến kinh tế thế giới; nghiên cứu các chính sách đã được thực hiện trên thế giới, hiệu quả và những rủi ro đi kèm, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm cho Việt Nam; Đánh giá diễn biến kinh tế Việt Nam năm 2020 và mức độ tác động của COVID-19 đến kinh tế Việt Nam thông qua các kênh khác nhau đến các khu vực chính của nền kinh tế (khu vực kinh tế thực, khu vực đối ngoại, khu vực tài chính tiền tệ, khu vực tài chính ngân sách...); Đánh giá các tác động tích cực và những tồn tại hạn chế của các chính sách hỗ trợ nền kinh tế để đối phó với COVID-19 đã thực hiện trong năm 2020, phân tích nguyên nhân của các tồn tại hạn chế; Phân tích và dự báo những cơ hội và thách thức trong năm 2021; đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2021 đồng thời nêu bật quan điểm, định hướng chính sách và giải pháp cho năm 2021, nhằm mục tiêu vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, chuẩn bị phục hồi sau đại dịch và tiếp tục phát triển dài hạn.

PGS.TS Tô Trung Thành, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – đồng chủ biên ấn phẩm “Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2020”, chia sẻ: Đại dịch COVID-19 đặt ra những thách thức chưa từng có tiền lệ và khó khăn to lớn đối với toàn bộ nền kinh tế, đã và đang tác động mạnh mẽ, sâu rộng đến toàn bộ các ngành, khu vực, đối tượng khác nhau. Việc hoàn thành “mục tiêu kép” của năm 2020 là vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa giảm thiểu được những tác động tiêu cực của đại dịch, giúp duy trì tăng trưởng kinh tế. Dù ở mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn 20 năm qua (tăng 2,91%), nhưng Việt Nam vẫn thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng cao nhất toàn cầu, trong bối cảnh tăng trưởng chung của kinh tế thế giới suy giảm 4%.

leftcenterrightdel
 Hội thảo quy tụ nhiều diễn giả uy tín trong nước và quốc tế (Ảnh: HNV)

Mặc dù Chính phủ đã có những chính sách kịp thời trong gói hỗ trợ lần 1 nhằm hỗ trợ và giải cứu một số khu vực kinh tế và đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng đại dịch diễn biến phức tạp trở lại trên nhiều địa phương trong cả nước đang và sẽ tác động toàn diện, nặng nề hơn đến nền kinh tế. Tình trạng này đòi hỏi Chính phủ phải cân nhắc một gói hỗ trợ mới trong năm 2021 và thậm chí xa hơn, với quy mô lớn và độ bao phủ rộng hơn để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, duy trì phát triển kinh tế và chuẩn bị giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Ông Jacques Morisset, Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam đã thể hiện được khả năng kiểm soát khủng hoảng COVID-19 và biến khủng hoảng thành cơ hội. Việt Nam đã nâng cao sự hiện diện trong thương mại toàn cầu và hàm lượng giá trị gia tăng nội địa trong các mặt hàng xuất khẩu. Quá trình chuyển đổi số được đẩy nhanh với việc kết nối, tận dụng các công cụ công nghệ thông tin mới tốt hơn; có tính toán đến chuyển đổi và tạo ra công nghệ xanh nhằm duy trì thế mạnh cạnh tranh…

Tuy nhiên, ông Jacques Morisset cũng chỉ rõ: Dịch COVID-19 khiến Việt Nam xuất hiện những nguy cơ tổn thương mới. Cụ thể như: 46% hộ gia đình cho biết thu nhập tháng 12/2020 thấp hơn so với 1 năm trước đó. Các chương trình xã hội hiện nay mới chỉ tập trung vào đối tượng nghèo theo chương trình mục tiêu quốc gia hoặc các nhóm đặc biệt; các chương trình gần đây trong gói hỗ trợ của tháng 4/2020 chưa được thực hiện tốt, chưa đến 1% đối tượng được nhận hỗ trợ…

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế đã đề xuất một số khuyến nghị chính sách nhằm đưa đất nước vượt qua đại dịch COVID-19. Theo đó, chính sách tiền tệ nới lỏng cần hết sức thận trọng về quy mô và thời gian kéo dài, đặc biệt khi các hoạt động kinh tế sôi động trở lại. Chính sách tài khóa cần phải chi tiêu đúng trọng tâm, tiết kiệm, hỗ trợ các đối tượng thực sự cần thiết. Ưu tiên cao nhất là hỗ trợ những người mất việc làm, kể cả khu vực chính thức và phi chính thức, tiếp đến là các hỗ trợ về chi phí đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Các chính sách hỗ trợ lợi nhuận hoặc hàng hóa xa xỉ chưa phù hợp cần được thiết kế lại.

Cũng theo các chuyên gia, Chính phủ cũng cần thu hẹp đối tượng thụ hưởng chính sách, giảm mức thu các loại phí, lệ phí dựa trên mức độ chịu tác động bởi đại dịch. Các chính sách liên quan đến an sinh xã hội phải được xếp theo thứ tự ưu tiên hàng đầu. Cùng với đó, cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; tập trung cắt giảm lãi suất cho vay hơn là lãi suất huy động; đồng thời, giám sát chặt chẽ dòng tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, phi sản xuất để đảm bảo cơ cấu tín dụng lành mạnh và an toàn hệ thống trong tương lai.

Ngoài ra, các ý kiến khuyến nghị tại Hội thảo còn nêu rõ, song hành với những chính sách mang tính ngắn hạn đang được thực hiện nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, Việt Nam nên kiên trì với những cải cách dài hơn để cải thiện nền tảng vĩ mô và giảm thiểu rủi ro trong tương lai. Cụ thể như: đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng dựa vào công nghệ - đổi mới sáng tạo, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp; hoàn thiện thể chế, tôn trọng và bảo vệ sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; phát triển khu vực tư nhân đổi mới, năng động, sáng tạo… Những giải pháp mang tính dài hạn này để chuyển đổi căn bản mô hình tăng trưởng, gia tăng chất lượng tăng trưởng cần được kiên quyết thực hiện với quyết tâm chính trị cao nhất./.

Ấn phẩm “Đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên” 2020 được nghiên cứu công phu, sử dụng các dữ liệu thống kê chính thức của Tổng cục Thống kê, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các tổ chức quốc tế, như IMF, World Bank cùng nhiều số liệu của các bộ, ban, ngành liên quan. Đặc biệt, năm nay, do yếu tố đặc thù, nhóm nghiên cứu còn sử dụng đối chiếu dữ liệu và số liệu quốc tế, áp dụng “suy diễn quốc tế” dựa trên bộ công cụ chính sách của nhiều quốc gia trong ứng phó với đại dịch COVID-19. Đây cũng chính là điểm nhấn của Ấn phẩm “Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2020” với chủ đề “Ứng phó và vượt qua đại dịch COVID-19, hướng tới phục hồi và phát triển” do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xuất bản, tiếp nối thành công của chuỗi Ấn phẩm này trong nhiều năm qua.

Các nội dung chính của Ấn phẩm bao gồm: Giới thiệu – Giới thiệu chung và khái quát các nội dung tổng quan kinh tế; Phần I – Kinh tế Việt Nam năm 2020; Phần II - ứng phó và vượt qua đại dịch COVID-19, hướng tới phục hồi và phát triển; Phần III – Triển vọng kinh tế năm 2021 và khuyến nghị chính sách./. (Nguồn: Đại học Kinh tế Quốc dân)

Hà Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực