Việt Nam khẳng định tiêu chuẩn an toàn hàng không

Thứ ba, 19/09/2023 16:38
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành hàng không và xem đây là một trong những động lực của nền kinh tế, thúc đẩy đầu tư giao thương, phát triển du lịch.Đồng thời coi trọng xây dựng hình ảnh các hãng hàng không an toàn, thân thiện, là sứ giả của thương hiệu, văn hóa, con người và đất nước Việt Nam khi ra trường quốc tế.

Từ ngày 19 - 21/9/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) tổ chức Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023. Vietnam Airlines là hãng hàng không chủ nhà đăng cai hội nghị này.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị

Sự kiện với chủ đề “Lãnh đạo vào cuộc: Thúc đẩy khai thác an toàn và hiệu quả hơn” là lần đầu tiên IATA tổ chức một sự kiện tổng thể về công tác an toàn nói chung của ngành hàng không, trong đó quy tụ hơn 800 khách mời là đại diện lãnh đạo các hãng hàng không và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực hàng không trên thế giới với chương trình làm việc đa dạng từ các phiên họp toàn thể, thảo luận nhóm, đến kết nối, chia sẻ thông tin…

Tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành hàng không và xem đây là một trong những động lực của nền kinh tế, thúc đẩy đầu tư giao thương, phát triển du lịch. Đồng thời coi trọng xây dựng hình ảnh các hãng hàng không an toàn, thân thiện, là sứ giả của thương hiệu, văn hóa, con người và đất nước Việt Nam khi ra trường quốc tế.

 Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đánh giá, ngành hàng không Việt Nam đã gặt hái được những kết quả tích cực trong lĩnh vực an toàn và khai thác, nổi bật nhất là 25 năm duy trì liên tục không xảy ra tai nạn hàng không thương mại trong bối cảnh ngành hàng không liên tục tăng trưởng 2 con số trong nhiều năm; đạt Chứng nhận của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) và đạt chứng nhận năng lực giám sát an toàn hàng không FAA CAT 1. Các hãng hàng không Việt Nam đều được IATA đánh giá cấp Chứng nhận an toàn khai thác.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa khẳng định: “Đơn vị không ngừng nỗ lực để đảm bảo hành khách và nhân viên của hãng luôn cất cánh cùng những chuyến bay an toàn tuyệt đối. Việc hãng được lựa chọn là hãng hàng không chủ nhà năm nay cho thấy, sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với mức độ an toàn và hiệu quả khai thác, cũng như của toàn ngành hàng không Việt Nam”.

Nhấn mạnh “An toàn là ưu tiên hàng đầu của ngành hàng không”, Tổng Giám đốc IATA Willie Walsh chia sẻ, điều này được thể hiện qua việc Chính phủ, các cơ quan quản lý và các chuyên gia về an toàn đến từ khoảng 100 hãng hàng không, nhà sản xuất máy bay và các bên liên quan tham dự sự kiện.

Với vị trí ở trung tâm châu Á và tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, Việt Nam là địa điểm lý tưởng để tổ chức Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023. Trong khi đó, Vietnam Airlines là hãng hàng không có mạng lưới đường bay ngày càng phát triển, kết nối khu vực và toàn cầu.

Cũng tại Hội nghị, Vietnam Airlines cùng IATA ký kết Hiến chương về Văn hóa An toàn. Đồng thời, xây dựng nội dung đối thoại với lãnh đạo hãng hàng không, nhà chức trách hàng không cũng như lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước; bàn luận xung quanh chủ đề xây dựng văn hoá an toàn hàng không...

Vietnam Airlines là hãng hàng không có trình độ kiểm soát và thực tế thực hiện an toàn ở mức cao trong IATA khi liên tiếp duy trì đạt chứng nhận an toàn khai thác IOSA lần thứ 10 trong suốt chặng đường gần hai thập kỷ kể từ khi là thành viên của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế; đạt mức chủ động 4.0 trên thang điểm 5 về văn hóa an toàn và được Airlines Rating đánh giá mức tối đa 7/7 về cấp độ an toàn.

Việc tham gia Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới 2023 với vai trò chủ nhà sẽ là cơ hội để Vietnam Airlines nhấn mạnh và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng đặc biệt của việc đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác.

Về phía IATA là Hiệp hội thương mại của các hãng hàng không trên thế giới, đại diện cho hơn 400 hãng hàng không, chiếm 83% lưu lượng hàng không toàn cầu; IATA hỗ trợ nhiều lĩnh vực hoạt động hàng không và giúp xây dựng chính sách của ngành về các vấn đề hàng không quan trọng./.

Tin, ảnh: KC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực