Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi, VITM Hà Nội 2020 chính thức khép lại vào ngày 21/11 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội.

Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết: Đây là lần thứ 8, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Hội chợ với quy mô toàn quốc và cũng là năm rất đặc biệt khi VITM Hà Nội 2020 được tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là vừa khôi phục hoạt động kinh tế, vừa phòng, chống đại dịch COVID 19. Mặc dù quy mô năm nay đã giảm đi rất nhiều song vẫn ấn tượng với trên 300 doanh nghiệp từ 6 quốc gia và 47 tỉnh, thành.

leftcenterrightdel
Vinh danh 6 gian hàng quy mô, ấn tượng

VITM Hà Nội 2020 có 2 hoạt động chính gồm hoạt động xúc tiến, quảng bá điểm đến, quảng bá và cung cấp trực tiếp sản phẩm và cung cấp trực tiếp cho doanh nghiệp, cho cộng đồng (hoạt động thương mại); và hoạt động chuyên môn nghề nghiệp thông qua các diễn đàn, hội nghị, Hội thảo, họp báo để trao đổi về đường lối phát triển ngành ở tầm vĩ mô (quốc gia) và tầm vi mô (doanh nghiệp).

Về hoạt động thứ nhất, do đặc thù phòng, chống dịch COVID-19, Hội chợ tập trung chủ yếu giao dịch thương mại của khoảng 2.000 doanh nghiệp. Cùng với đó, một chương trình kích cầu du lịch nội địa rộng lớn được triển khai với sự tham gia tích cực của các hãng lữ hành và các hãng hàng không, đặc biệt là Vietnam Airlines và Pacific Airlines. Điều tra theo hướng dẫn của Liên minh Châu Âu, cho thấy Hội chợ VITM Hà Nội 2020 đã đáp ứng sự hài lòng của 60% doanh nghiệp tham gia, 39% doanh nghiệp được đáp ứng một phần và chỉ có 1,5% cho là chưa đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Trao kỷ niệm chương cho 11 đơn vị có gian hàng kích cầu đạt hiệu quả

Về hoạt động thứ 2, VITM Hà Nội 2020 đã tổ chức 25 sự kiện bao gồm Diễn đàn Chuyển đổi số để phát triển Du lịch, Hội thảo về xây dựng tiêu chuẩn nghề đầu bếp Việt Nam, 10 họp báo giới thiệu các sản phẩm du lịch mới và 15 hoạt động chuyên ngành như Lễ Vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân du lịch tiêu biểu năm 2019 và Gala dinner “Liên kết sức mạnh Du lịch Việt Nam”. Có 14 chương trình giới thiệu về công nghệ trong du lịch của Tổng cục Du lịch và các doanh nghiệp du lịch công nghệ...  

leftcenterrightdel
Trao kỷ niệm chương cho hãng hàng không bảo trợ đi lại

“Với các hoạt động sôi nổi, liên tục, với sự tham gia đông đảo của hàng ngàn doanh nghiệp, VITM Hà Nội 2020 đã trở thành các ngày hội của doanh nghiệp du lịch Việt Nam, giúp lan tỏa hình ảnh của một ngành kinh tế năng động, mang lại động lực mới cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch”, bà Cao Thị Ngọc Lan khẳng định.

Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã vinh danh 6 gian hàng quy mô, ấn tượng; trao kỷ niệm chương cho 11 đơn vị có gian hàng kích cầu đạt hiệu quả; trao kỷ niệm chương cho hãng hàng không bảo trợ đi lại - đơn vị vận chuyển chính thức là Vietnam Airlines và kỷ niệm chương cho những đơn vị đồng hành./.

Tin, ảnh: Hà Thảo