“Vua bánh mỳ thanh long” Kao Siêu Lực: Quảng bá nông sản Việt Nam qua bánh

Thứ bảy, 07/11/2020 17:05
(ĐCSVN) – Là Giám đốc Công ty ABC Bakery, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á, ông Kao Siêu Lực cho rằng, hiện nay, Việt Nam còn rất nhiều nông sản giá trị khác như: Bơ, khoai môn, củ dền… Bằng kinh nghiệm nhiều năm tích lũy được trong nghề làm bánh, ông sẽ dần dần nghiên cứu và tìm cách để nâng cao giá trị của những nông sản ấy để quảng bá đến bạn bè quốc tế.

Quảng bá nông sản Việt Nam đến bạn bè quốc tế qua những chiếc bánh

leftcenterrightdel
 Ông Kao Siêu Lực 

Nhắc đến cái tên Kao Siêu Lực có lẽ không còn nhiều người thấy xa lạ, bởi thương hiệu bánh mỳ thanh long ra đời vào đúng thời điểm Việt Nam vừa hết đợt cách ly do dịch bệnh COVID-19.

Tìm đến cơ sở sản xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bánh kẹo Á Châu (ACB Bakery) vào một ngày cuối tháng 9 năm 2020, cùng với những công nhân của mình, ông Kao Siêu Lực vẫn miệt mài tìm hiểu, nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm mới, sử dụng nông sản Việt Nam làm nguyên liệu.

Sau bánh mỳ thanh long, ông Lực khoe: Mùa Trung thu năm 2020, đã có hàng ngàn chiếc bánh trung thu sầu riêng 6 RI được đưa ra thị trường. Đây là mùa trung thu đầu tiên công ty của ông sử dụng nguyên liệu làm từ trái sầu riêng 6 RI thay vì sầu riêng Musang King – nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài như trước đây.

Ông cho biết, sầu riêng 6 RI là nông sản thứ hai (sau thanh long ruột đỏ) được ABC lựa chọn sử dụng, khai thác và chế biến trong làm bánh. Trước đó, ông từng được nhiều người biết đến với tên gọi “Vua bánh mỳ thanh long”.

Chia sẻ về cơ duyên có tên gọi ấy, ông Kao Siêu Lực kể: "Cuối năm 2019, tôi đi khảo sát ở Vĩnh Long, mục đích là xem có nông sản nào phù hợp để làm bánh. Đang lựa chọn sầu 6 RI, bỗng có một người nông dân mắt mũi đỏ hoe đến gần cầu cứu: Anh Kao ơi, 300 công - tơ - nơ thanh long ruột đỏ không xuất đi Trung Quốc được, còn nhiều thanh long ở vườn sắp thu hoạch nữa, nếu không bán được chỉ cho bò ăn.

Ban đầu tôi nghĩ, chắc sẽ mua 1-2 tấn thanh long, phát cho công nhân ABC ăn, ủng hộ bà con. Nhưng trên đường về, hình ảnh của người nông dân ấy cứ trở đi, trở lại trong đầu. Tôi băn khoăn, nếu mua giúp thanh long cho nông dân theo kiểu "giải cứu" thì chỉ được ít thôi, lại không thể mua lâu dài. Về văn phòng công ty, cùng với Phòng Nghiên cứu - Phát triển (R&D), tôi đưa ra ý tưởng "cứu thanh long" bằng cách sản xuất bánh mì thanh long ". – Ông Kao Siêu Lực kể lại.

Nhiều năm nằm trong ban giám khảo những cuộc thi bánh quốc tế nên ông Kao đặt ra tiêu chuẩn cho bánh mì thanh long phải đảm bảo thẩm mỹ, hương vị và cấu trúc bánh. “Ba lần thử nghiệm, hương vị, cấu trúc bánh không đạt. Thêm vài lần tìm nguyên nhân rồi cải tiến, cuối cùng chúng tôi đã có những chiếc bánh mì thanh long mà khách hàng ưa chuộng.” – ông Lực nhớ lại.

Ông cho biết, cầm chiếc bánh nóng xốp, giòn rộm, có màu hồng tự nhiên của thanh long ruột đỏ, hương vị thoang thoảng mùi thanh long, vỏ bánh lẫn những hạt đen li ti rất đẹp mắt, thớ bánh dẻo và dai, ông hạnh phúc vô cùng. Đích thân ông ra quầy giới thiệu bánh mỳ thanh long, được bà con đón nhận ngoài mong đợi. Ban đầu một ngày ABC làm 300 kg thanh long; 3 ngày sau tăng lên 1 tấn/ngày; 10 ngày sau tăng lên 2,5 tấn/ngày. Cùng với đó, giá thanh long của người nông dân bán ra tăng lên từ 4 nghìn đồng/kg lên 25 nghìn/kg.

Mấy chục năm gắn bó với nghề làm bánh, từng được nhận nhiều giải thưởng danh giá, nhưng với ông, việc sản xuất được bánh mì thanh long là niềm hạnh phúc rất đặc biệt. “Tôi hạnh phúc bởi được nhìn thấy đồng bào của tôi cười, được đóng góp thêm giá trị cho nông sản Việt Nam.” – ông Kao Siêu Lực chia sẻ.

Đó cũng là lí do mà ông công khai chia sẻ với cộng đồng công thức làm bánh mỳ thanh long. Ông nói rằng, nguyện vọng lớn nhất của mình là đưa bánh mỳ thanh long trở thành văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Không chỉ là sản phẩm cho người Việt thưởng thức mà còn trở thành sản phẩm văn hóa ẩm thực Việt Nam sẽ vươn xa ra trường quốc tế; khẳng định giá trị của nông sản Việt Nam, khẳng định tâm huyết và bàn tay vàng của người Việt.

Bánh mỳ thanh long chính là khởi đầu tốt đẹp, tiếp thêm cho ông Kao Siêu Lực và hệ thống ABC trong hành trình nâng cao giá trị nông sản Việt. Nhiều chiếc bánh mỳ, bánh trung thu thanh long và sầu riêng 6 RI mang thương hiệu ABC đã được đưa ra thị trường và lan tỏa ra không chỉ trong nước mà cả các nước trên thế giới.

Với quan niệm “có quốc mới có gia (tức là có tổ quốc thì mới có nhà)”, thời gian qua, dù gặp phải rất nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID – 19 nhưng ông và ABC luôn chung sức giúp đỡ vì một đất nước an toàn, mạnh khỏe. Những chiếc bánh mì thanh long, những chiếc bánh mì đen dinh dưỡng cho các bác sĩ, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động đang làm việc tại Công ty …là minh chứng cho tấm lòng của  doanh nhân Kao Siêu Lực.

Là Giám đốc Công ty ABC Bakery; đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á, ông Kao Siêu Lực cho rằng, ngành chế biến thực phẩm luôn gắn liền với mặt hàng nông sản. Hiện nay, Việt Nam còn rất nhiều nông sản giá trị khác như: Bơ, khoai môn, củ dền… Ông Lực cho biết, bằng kinh nghiệm nhiều năm tích lũy được trong nghề, sẽ dần dần nghiên cứu và tìm cách để nâng cao giá trị của những nông sản ấy.

Sáng tạo không ngừng

leftcenterrightdel
 Ông Kao Siêu Lực là một trong những điển hình tiên tiến của TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X  sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội 

Dù bộn bề công việc nghưng chưa một ngày nào ông Lực dừng việc dành thời gian xuống xưởng trưc tiếp cùng với công nhân của mình làm ra những chiếc bánh ABC. Ông bảo: Sau ngần ấy năm xây dựng, trưởng thành và có chỗ đứng trên thị trường nhiều người sẽ hỏi vì sao tôi vẫn phải trực tiếp xuống xưởng, có phải tôi không yên tâm về đội ngũ công nhân của mình. Thực ra không phải, có lẽ hương vị của bột bánh, hương thơm của bánh khi ra lò, hơn hết đó là được nhìn thấy đội ngũ những công nhân của tôi mỗi ngày một tiến bộ, lành nghề đã trở thành thói quen không thể thiếu, như nguồn năng lượng cho ngày mới của tôi bắt đầu. Và đây đã trở thành thói quen từ nhiều năm nay của ông.

Trong ngành bánh kẹo, thực phẩm, Kao Siêu Lực không chỉ là cái tên được những người trong nghề làm bánh ngọt đánh giá cao bởi khả năng mà ông còn được biết đến là “chủ nhân” của nhiều sáng kiến, cải tiến đi đầu trong sản xuất bánh. Tiêu biểu như: “Chế tạo máy làm bánh Hamburger công suất lớn”,  “Chế tạo dây chuyền máy làm bánh trung thu công suất lớn”– góp phần làm giảm chi phí nhân công, tăng hiệu suất sản xuất gấp 20 lần. Hiệu quả đạt được khi áp dụng sáng kiến: 10.000 cái bánh/giờ; hay sáng kiến “Chế tạo dây chuyền nướng bánh sử dụng điện và gas với 5 băng chuyền với công nghệ nướng một lần”, giúp bánh nướng đạt chất lượng theo yêu cầu, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân công; sáng kiến sản xuất bánh mỳ thanh long...

Chia sẻ niềm đam mê sáng tạo, doanh nhân Kao Siêu Lực chân thành: Tập trung mọi nguồn lực cải cách và sáng tạo là xu thế phát triển tất yếu của doanh nghiệp. Trong thời kỳ đất nước hội nhập thế giới sâu rộng, doanh nghiệp, doanh nhân cần không ngừng chủ động nghiên cứu, tìm hiểu khai thác các sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đồng thời, cần đầu tư, học hỏi cách xây dựng và phát triển hệ thống, đáp ứng nhu cầu thời kỳ 4.0”

Với phương châm đó, những năm qua, ông đã chỉ đạo, điều hành ABC Bakery xây dựng hệ thống phân phối toàn quốc với hơn 3.000 hệ thống phân phối bán lẻ. Hiện sản phẩm của thương hiệu ABC Bakery chiếm 90% thị phần trong thị trường bánh tươi, có mặt tại tất cả các siêu thị trên cả nước. Trong đó ABC Bakery tự hào là hàng Việt đủ điều kiện, là đối tác chiến lược của một số siêu thị lớn và các tập đoàn thức ăn nhanh thế giới tại Việt Nam. Đồng thời, ABC Bakery có đội ngũ bán hàng rất hùng hậu và chuyên nghiệp với hơn 600 nhân viên trên toàn quốc, phục vụ hơn 40 Cửa hàng (điểm) bán hàng không những ở thành phố Hồ Chí Minh mà còn mở rộng khắp các tỉnh thành khác như Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, thành phố Nha Trang, Đà Nẵng và Cần Thơ, hệ thống đại lý thì có mặt hầu hết ở các tỉnh thành miền Nam.

Ngoài ra, ABC Bakery cũng đã phát triển và đang dần khẳng định mình với thị trường Đông Nam Á và xuất khẩu các mặt hàng bánh đông lạnh sang các nước được xem là khách hàng khó tính như: Úc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh Quốc…

Hơn gần 40 năm gắn bó với ngành bánh, trải qua biết bao khó khăn, thách thức,  ông Kao Siêu Lực vinh dự đại diện cho ngành bánh Việt Nam làm Ban Giám Khảo chấm thi các cuộc thi bánh Quốc tế tổ chức tại Pháp thường niên 2 năm 1 lần và tổ chức tại Hong Kong thường niên 2 năm 1 lần; ông đã được tặng thưởng kỷ niệm chương kỷ niệm chương vì đã cống hiến trọn đời cho ngành bánh nói riêng và ngành thực phẩm nói chung. Ông cũng dành được nhiều Huân, huy chương và Bằng khen của Đảng và Nhà nước cũng như các cấp, các ngành và địa phương.

Ông cũng vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước được Ban Thi đua Khen thưởng TP Hồ Chí Minh lựa chọn tham gia Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội sắp tới./.

Bài, ảnh: Hoàng Mẫn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực