Xây dựng thương hiệu “Ngô nếp Thung Khe”

Thứ sáu, 18/12/2020 11:58
(ĐCSVN) - Xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm “Ngô nếp Thung Khe” có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp, hộ dân trong việc định vị sản phẩm và tạo danh tiếng cho sản phẩm ngô nếp của thôn Thung Khe; qua đó, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sản xuất và người tiêu dùng.
Một vùng trồng ngô nếp Thung Khe (Ảnh: H.S). 

Nhãn hiệu có vai trò to lớn trong phát triển kinh tế, giúp người tiêu dùng xác định được sản phẩm của doanh nghiệp hay vùng sản xuất này, phân biệt với các sản phẩm tương tự do các doanh nghiệp khác, địa phương khác sản xuất ra. Trong điều kiện hội nhập quốc tế thì sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, giữa những người sản xuất diễn ra ngày càng gay gắt. Vì vậy, nhãn hiệu là nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp hay địa phương. Để đứng vững trên thị trường, các doanh nghiệp cần nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, người sản xuất cùng trên một địa bàn với đối thủ cạnh tranh của họ thông qua việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu.

Thôn Thung Khe (trước đây là xã Thung Khe) thuộc xã Thành Sơn - một xã vùng cao của huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình, có diện tích tự nhiên 1.846,77ha. Thôn Thung Khe có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống đó là: Thái; Mường; Kinh. Trong thôn có 3/4 xóm đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình dự án 135 của Chính phủ. Dân cư sống rải rác theo thung lũng, điều kiện kinh tế chủ yếu của xã là sản xuất nông nghiệp.

Ngô ở Thung Khe là ngô nếp mà tên địa phương là Ca lề niêu (tiếng Thái), là sản phẩm đặc sản lâu đời ở huyện Mai Châu, được gìn giữ từ đời này qua đời khác. Ngô nếp Thung Khe - Mai Châu thường được trồng ở các bãi đất bằng chân núi đá vôi hoặc trồng ở chân các sườn núi có độ dốc thấp, độ cao so với mặt nước biển từ 800 – 1.000m, đất lẫn đá, khí hậu quanh năm mát mẻ. Ngô nếp ở Thung Khe với đặc điểm bắp to, hạt chắc nhưng ăn lại rất mềm và thơm. Những bắp ngô nếp luộc, hạt tròn mẩy, thơm ngào ngạt và vị ngọt thanh là đặc trưng của ngô nếp Thung Khe. Điều kiện trồng ngô ở Thung Khe vào lúc có sương mù nhiều, có mưa phùn, đất tương đối ẩm ướt là điều kiện thích hợp cho cây ngô nếp Thung Khe sinh trưởng phát triển tốt.

Ngô nếp ở Thung Khe là một giống ngô tốt. Vì vậy, tỉnh Hòa Bình đã rất quan tâm và cho thực hiện đề tài để bảo tồn giống ngô này. Tuy sản phẩm ngô nếp Thung Khe đã có những đánh giá tốt, thơm ngon về chất lượng nhưng khi chưa được đăng ký nhãn hiệu còn bị trà trộn với ngô nếp ở những nơi khác, làm ảnh hưởng đến uy tín của sản phẩm.

Để nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thương hiệu, mở rộng diện tích trồng ngô nếp Thung Khe góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân vùng cao huyện Mai Châu, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã quyết định cho thực hiện đề tài: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Ngô nếp Thung Khe - Mai Châu” dùng cho sản phẩm ngô nếp của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm “Ngô nếp Thung Khe”có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp, hộ dân trong việc định vị sản phẩm và tạo danh tiếng cho sản phẩm ngô nếp của thôn Thung Khe thúc đẩy các cơ sở sản xuất – kinh doanh phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm, chống lại việc cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sản xuất và của người tiêu dùng. Thông qua việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận, “Ngô nếp Thung Khe” đã nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động, đảm bảo phát triển bền vững… Trước đây, khi chưa xây dựng nhãn hiệu giá trị ngô nếp bán ra chỉ từ 4.000 đồng đến 5.000 đồng/kg thì hiện nay, giá bán có khi lên tới 7.000 đồng đến 8.000 đồng/kg.

Từ những kết quả trên đây, có thể thấy việc xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Ngô nếp Thung Khe” cho sản phẩm ngô nếp của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình là giải pháp đúng đắn, góp phần vào phát triển kinh tế cho người dân địa phương./.

Hoàng Sơn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực