leftcenterrightdel

 Xuất khẩu rau quả đạt 1,77 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2021

(Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: LQ)

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 5/2021 ước đạt 400 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm 2021 đạt 1,77 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam với 63,2% thị phần, giá trị đạt 866,2 triệu USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020. Tiếp đến là thị trường Hoa Kỳ đạt 57,4 triệu USD, tăng 16,6%; Hàn Quốc đạt 50,4 triệu USD, giảm 7,7%; Thái Lan đạt 46,8 triệu USD, giảm 19,1%; Nhật Bản đạt 46,7 triệu USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, trong 4 tháng đầu năm 2021, các mặt hàng rau quả xuất khẩu nhiều nhất gồm: thanh long đạt 455,1 triệu USD; xoài đạt 180,1 triệu USD; chuối đạt 128,3 triệu USD; dừa đạt 85,2 triệu USD,…

Tại thị trường trong nước, nhiều loại trái cây đang vào vụ. Với sản xuất vải thiều năm 2021 diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho vải sinh trưởng, phát triển, nên vải thiều ra hoa và đậu quả đạt tỉ lệ cao. Thời gian thu hoạch vải chín sớm tập trung từ trung tuần tháng 5 đến đầu tháng 6; vải chính vụ sẽ diễn ra từ trung tuần tháng 6 đến trung tuần tháng 7.

Tại Hải Dương, giá bán vải đầu mùa đang khá cao, tuỳ sản phẩm dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg và đạt sức tiêu thụ tốt khi nhiều doanh nghiệp thu mua. Cụ thể, vải thiều u trứng trắng ở thời điểm đầu mua ngon nhất có giá lên tới 80.000 đồng/kg nhưng trà vải sớm này đã tiêu thụ gần hết.

Tại Bắc Giang, tiêu thụ vải thiều đầu vụ thuận lợi, với giá bình quân cao 30.000 - 40.000 đồng/kg. Đồng thời, trong ngày 23/5, lô vải thiều tươi xuất xứ từ huyện Thanh Hà cũng là lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay đã được thông quan, chuyển đến tay khách hàng tại Nhật Bản.

Cùng với đó, trong tháng 5 là thời điểm thu hoạch xoài tại tỉnh Khánh Hòa. Giá xoài hiện nay xuống thấp do khó khăn trong việc xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Trung Quốc. Hiện giá xoài dao động tuỳ theo từng loại. Giá loại 1 tại Cam Lâm dao động từ 10.000 – 15.000đ/kg.

Tại Cần Thơ và một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long ghi nhận giá trái cây giảm so với trước. Dâu, mãng cầu, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, cam xoàn, xoài, bơ,… hiện đã giảm từ 5.000 - 30.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Nguyên nhân do dịch bệnh ảnh hưởng đến chi tiêu của người dân, lượng khách du lịch và hoạt động xuất khẩu. Tuy nhiên, đối với sầu riêng, giá đã giảm so với đầu vụ nhưng vẫn giữ ở mức cao hơn so với cùng thời điểm của năm 2020 từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg. Giá bán lẻ sầu riêng hiện từ 70.000 - 90.000 đồng/kg.

Tại Bến Tre, giá dừa tháng này tăng so với tháng trước do nguồn cung hạn chế trong khi tiêu thụ tăng. Giá thu mua dừa sấy khô cũng tăng nhẹ. Dừa khô loại I có giá 100.000 đồng/12 quả, tăng 5.000 đồng so với giá mua 12 quả tháng trước.

Theo nhận định của Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, do ảnh hưởng của dịch bệnh, xuất khẩu mặt hàng rau quả trong tháng tới vẫn sẽ gặp một số thách thức liên quan đến dịch vụ vận chuyển, các quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và gia tăng hàng rào kỹ thuật ở các thị trường nhập khẩu quan trọng như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều loại trái cây đặc sản và cũng là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như: sầu riêng, vải, xoài, thanh long... đang vào chính vụ, nguồn cung dồi dào, nhu cầu tiêu thụ trái cây của thị trường thế giới phục hồi sau đại dịch cùng với hiệu quả của các FTA, các chương trình xúc tiến thương mại và nỗ lực quảng bá, đẩy mạnh xuất khẩu rau quả của các Bộ ngành, địa phương,… đã mang tới hiệu quả cao cho các hoạt động của thị trường, giải quyết vướng mắc cho bà con nông dân./.

BT