leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kết quả mà Đà Nẵng đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. 

Ngày 30/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác, bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, hiện tại bệnh viện đang điều trị cho 58 ca mắc COVID-19, tất cả đều là trường hợp nhập cảnh về Đà Nẵng. Trong đó có 14 bệnh nhân đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Còn lại 44 bệnh nhân thì có 10 bệnh đã âm tính lần 1.

Theo bác sĩ Lê Thành Phúc, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có đầy đủ trang thiết bị y tế để chữa trị cho các ca COVID-19 kể cả những ca nặng. Ngày 29/4, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế và kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, hiện nay lượng khách du lịch đến Đà Nẵng trong dịp lễ 30/4 -1/5 tương đối lớn, với gần 130.000 du khách. Để bảo đảm an toàn, TP đã quyết định dừng tất cả các sự kiện tập trung đông người. Đồng thời, địa phương luôn thực hiện nghiêm túc quy trình cách ly đối với các ca nhập cảnh. Hiện Đà Nẵng cũng có kế hoạch dự trữ sinh phẩm, thiết bị y tế để chuẩn bị cho mọi tình huống trong trường hợp có dịch xảy ra.

Về ca bệnh 2899 (trú tỉnh Hà Nam, nhập cảnh từ Nhật Bản và cách ly tại TP Đà Nẵng), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh khẳng định, ngành y tế và các ngành có liên quan của địa phương đã thực hiện nghiêm túc, cách ly đủ 14 ngày và có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Theo quy định, bệnh nhân này sau khi hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng phải trở về địa phương và tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Đà Nẵng đã làm đúng các quy trình, đồng thời đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu và có chỉ đạo chung về việc cách ly 14 ngày tại nhà sau khi hoàn thành cách ly y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kết quả mà Đà Nẵng đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Chủ tịch nước cho rằng, TP Đà Nẵng là một trung tâm du lịch lớn và hiện số lượng du khách đến địa phương này rất lớn, hàng trăm chuyến bay đến Đà Nẵng đều hết chỗ trong những ngày này. Vì vậy, Đà Nẵng và các địa phương lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ...phải sẵn sàng kích hoạt mọi hoạt động, sẵn sàng bao vây, dập dịch nếu có ca bệnh xuất hiện trên địa bàn. “Chúng ta đã làm và cần làm tích cực hơn nữa"- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, chỉ có khoanh vùng nhanh, dập dịch nhanh, phát hiện sớm mới giải quyết được dịch bệnh. Đây cũng là kinh nghiệm quý mà các nước đã nghiên cứu ở Việt Nam, ứng dụng công nghệ thần tốc truy vết. Muốn vậy, hệ thống y tế phải luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Chính vì vậy mà ngành y tế cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng phải dành hết thời gian, công sức để giữ gìn và ngăn dịch bệnh.

Chủ tịch nước đề nghị ngành y tế phải chủ động các phương án để không xảy ra tình trạng bị động. "Nếu khủng hoảng ngành y tế sẽ dẫn đến khủng hoảng nền kinh tế. Ngành y tế từ Trung ương đến địa phương phải sẵn sàng trong lúc này. Tinh thần là phải 5K cộng vaccine và thêm K thứ 6 là không xâm nhập trái phép, không chứa trong gia đình những người lạ mặt, không khai báo y tế", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, TP Đà Nẵng và Bộ Y tế cần thiết phải mở rộng đối ượng tiêm vaccine trên diện rộng để chủ động phòng dịch, đồng thời cần tiếp tục nhập thêm nguồn vaccine để đảm bảo thêm nhiều đối tượng được tiêm phòng.

Chủ tịch nước lưu ý: "Các địa phương phải lấy phòng chống dịch làm ưu tiên, phải kiểm soát nguy cơ dịch từ bên ngoài. Bao gồm nguy cơ từ các nước, từ các trung tâm cách ly, từ các khu vực có dịch...".

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng động viên các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 không ngại gian khó để bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người dân và du khách./.

Tin, ảnh: Đình Tăng