leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu nhấn nút khởi công công trình cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 - Ảnh: Duy Thính

Quốc lộ 10, đoạn qua thành phố Hải Phòng có chiều dài khoảng hơn 52km với quy mô đường cấp III đồng bằng. Tháng 5/2015, Bộ Giao thông vận tải đã cho khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn, đến nay đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền có chiều dài tuyến khoảng 13,4km, chưa được nâng cấp dẫn đến nhiều đoạn thường xuyên xảy ra ùn tắc trong giờ cao điểm và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ngày 28/2/2020, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền với tổng mức đầu tư là 1.220 tỷ đồng.

Chiều dài tuyến là 13,4km, trong đó phần đường dài 12,9km, quy mô đường cấp III đồng bằng, 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp; vận tốc thiết kế 80km/h.

Cùng với việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường, Dự án cũng xây dựng 3 cầu mới với bề rộng 12m, cạnh các cầu cũ gồm: cầu Hang Lương, cầu Giá và cầu Trịnh Xá, bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực với bề rộng 12m.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại lễ khởi công - Ảnh: Duy Thính

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng ghi nhận chủ đầu tư, các sở ngành, địa phương và đơn vị liên quan đã có nhiều cố gắng trong công tác triển khai dự án. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng thi công, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng và mỹ thuật, an toàn lao động; huyện Thủy Nguyên đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu bàn giao mặt bằng trong thời gian sớm nhất; các sở, ngành thường xuyên hướng dẫn, giám sát để dự án thực hiện đúng tiến độ.

Công trình phấn đấu hoàn thành trong năm 2022 và được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển kinh tế các địa phương: Hải Phòng - Hà Nội - Quảng Ninh, phát huy vai trò khai thác các tuyến đường như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cao tốc Quảng Ninh - Hải Phòng, quốc lộ 37, quốc lộ 5 và vùng đồng bằng Bắc Bộ theo tinh thần Nghị quyết số 45/NQ-TW của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ thành phố Hải Phòng.

* Chiều cùng ngày, tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dâng hương tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã đến thăm bãi cọc Cao Quỳ. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ - Ảnh: Duy Thính 

Bãi cọc Cao Quỳ nằm trên cánh đồng Cao Quỳ, ven bờ hữu ngạn sông Bạch Đằng, thuộc xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. Bãi cọc được phát hiện từ tháng 10 năm 2019. Sau khi phát hiện và khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện 73 cọc gỗ và hố cọc có kích thước, góc nghiêng, hướng nghiêng khác nhau và phân bố không đều. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện một số hiện vật kim loại, dây chão, nín buộc bè...

Các cọc gỗ bên trong nhà vòm được bảo tồn bằng hai hình thức: Bảo tồn trong nước: 18 cọc gỗ được bảo tồn nguyên trạng như khi được phát hiện trong hồ nước rộng 450 m2. Nước được xử lý hóa chất để bảo quản, hạn chế hư hỏng các cọc gỗ.

Phần diện tích còn lại trong lòng nhà vòm có 55 CỌC và hố chôn cọc được bảo tồn bằng hình thức lấp đất sau khi đã nghiên cứu, nhằm hạn chế tác động của môi trường bên ngoài và của con người.../.

Anh Tuấn - Phạm Cường