Tối 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019.

Chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" là sự kiện thường niên được tổ chức vào đúng ngày 17/10 (Ngày Quốc tế xóa nghèo và Ngày vì người nghèo Việt Nam) hằng năm. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên sóng VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam và tiếp sóng trên các kênh, đài truyền hình trong cả nước.

Tại chương trình có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia Vương Đình Huệ; nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh.

Cùng dự có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm cùng đông đảo các tầng lớp Nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” luôn là đạo lý sống, nhân sinh quan tốt đẹp trong mỗi con người Việt Nam. Thấm nhuần tinh thần ấy, ngay trước thềm diễn ra chương trình Truyền hình trực tiếp, rất nhiều cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... đã cùng đăng ký ủng hộ người nghèo ngay tại thảm xanh của Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Kể từ năm 2018, thảm xanh đã trở thành nơi gặp gỡ của những tấm lòng nhân ái, những cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp tham gia đóng góp ủng hộ người nghèo. Màu xanh là màu của thiên nhiên, của sự sống và niềm hi vọng. Còn những chiếc khóa trao tặng trên thảm xanh ngày hôm nay, là biểu tượng cho những chiếc khóa mở ra cánh cửa hi vọng cho người nghèo, để người nghèo trên khắp đất nước có cơ hội được yên ấm, và có cuộc sống tốt hơn. Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia tại chương trình sẽ giúp người có thêm niềm hi vọng, sự lạc quan và những nụ cười ấm áp trong cuộc sống.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ
Quỹ "Vì người nghèo" tại thảm xanh.

Sẽ triển khai hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo

Phát biểu khai mạc chương trình, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, với trách nhiệm, tình cảm và truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, thời gian qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành luôn quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Từ năm 2017, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, vào ngày 17/10 hằng năm, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Với quyết tâm cao, mỗi năm chương trình đều có cách làm đổi mới, sáng tạo, hiệu quả hơn và đạt kết quả đáng mừng. Qua 3 năm thực hiện, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chương trình an sinh xã hội đạt trên 9.000 tỷ đồng. Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019, các tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ ở Trung ương và địa phương gần 900 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, cùng với việc thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, từ nguồn vận động được của Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và thực hiện chương trình an sinh xã hội, các hộ nghèo có thêm động lực để vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; các vùng nghèo có thêm điều kiện để xây dựng cộng đồng tiến bộ, văn minh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ, ý nghĩa hơn nữa là thông qua các hoạt động tương thân, tương ái, đã khơi dậy tình thương yêu, đùm bọc trong cộng đồng, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết từ mỗi cộng đồng dân cư; củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi lời cảm ơn tới Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức thành viên Mặt trận, các cấp, các ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí thời gian qua đã đồng hành cùng MTTQ Việt Nam trong các hoạt động chăm lo cho người nghèo.

Quang cảnh chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng trân trọng ghi nhận trách nhiệm, tình cảm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, doanh nhân đã tích cực hưởng ứng, hỗ trợ, giúp đỡ, động viên người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo cuộc sống, vươn lên cùng cộng đồng; đồng thời đánh giá cao nhiều địa phương đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả, kết quả cao trong vận động ủng hộ người nghèo. Đặc biệt hoan nghênh tại một số địa phương, hộ nghèo đã tự lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo để dành sự hỗ trợ cho các hộ còn khó khăn hơn.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, đất nước ta thường xuyên bị thiên tai, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu; mỗi lần bão lũ ập đến là nhà cửa, tài sản, đường xá bị cuốn trôi, gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân và Nhà nước. Đó là một trong những nguyên nhân làm tăng số hộ nghèo và gia tăng tỷ lệ tái nghèo.

Để tiếp tục đẩy mạnh, tạo sự lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng trợ giúp người nghèo, thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức quốc tế hãy tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo với tinh thần cao nhất.

Từ nguồn vận động tại Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 sẽ tập trung triển khai hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo tại một số tỉnh biên giới, miền núi và vùng thường xuyên bị thiên tai, đồng thời hỗ trợ cho các em học sinh nghèo có điều kiện được tiếp tục đến trường và chăm lo các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Mỗi tin nhắn một tấm lòng vì người nghèo

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng bình quân mỗi năm ngân sách Nhà nước đã dành khoảng 20% đầu tư, hỗ trợ trực tiếp cũng như thông qua các chương trình, các dự án, chính sách cho mục tiêu giảm nghèo. Đặc biệt, triển khai mạnh mẽ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, nhất là ở những vùng dân tộc, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn; khu vực bị thiên tai, bão lũ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao các ngành, các cấp, các doanh nhân, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên mọi miền đất nước đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo bền vững thời gian qua. Thủ tướng cũng cảm ơn đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, các cá nhân, các quốc gia, các tổ chức quốc tế, nhất là các chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Ngân hàng Thế giới đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc chống đói nghèo.

Khẳng định chương trình lần này chính là hoạt động quan trọng mở đầu Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, đồng bào, chiến sĩ cả nước tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn một cách trách nhiệm, tình thương, chia sẻ và thiết thực. Nhấn mạnh Việt Nam vẫn còn hơn 2 triệu hộ nghèo, cận nghèo, còn 2.000 xã, gần 20.000 thôn, bản đặc biệt khó khăn, hàng vạn cháu nhỏ chưa đủ áo ấm, suy dinh dưỡng, hàng triệu hộ nghèo…, Thủ tướng cho rằng, nỗ lực giảm nghèo cần được tiếp tục đẩy mạnh với sự kiên trì, bền bỉ. Mỗi năm tới đây, Việt Nam cần làm tốt hơn, hiệu quả hơn, cần sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ và hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã hội đoàn kết, nhân ái, để đồng hành cùng đồng bào ta thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn cả về vật chất và tinh thần. Nhà nước tiếp tục ưu tiên nguồn lực nhưng cũng rất cần sự nỗ lực vươn lên của bản thân người nghèo bên cạnh vai trò đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nhân, cá nhân trong và ngoài nước. Tận tâm tận lực làm hết mình để quyết tâm đưa đất nước vươn lên thành quốc gia có thu nhập cao, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, sống trong một xã hội dân chủ, công bằng, nhân ái, văn minh. Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn cả nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ngay sau phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự đã cùng nhắn tin vào Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, với cú pháp VNN n, gửi 1408. Mỗi tin nhắn tối thiểu là 20 nghìn đồng và tối đa là 2 triệu đồng chính là hành động thiết thực góp phần giảm bớt những khó khăn, tạo niềm tin cho người nghèo vươn lên thoát nghèo. “Mỗi tin nhắn một tấm lòng vì người nghèo”, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi.

Bà Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi, quê ở Thanh Hóa - người viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo chia sẻ tại chương trình.

Xuyên suốt chương trình, khán giả được lắng nghe những câu chuyện xúc động về những hoàn cảnh khó khăn. Đó là gia đình chị Y Mê ở Kon Tum, người mẹ đơn thân nuôi 3 con ở trong căn nhà dột nát phải ăn lá sắn cho qua ngày nhưng những đứa trẻ con chị vẫn chia sẻ niềm khao khát được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Đó còn là anh Nguyễn Như Thuận, thôn Minh Nghĩa, xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Sinh ra ở vùng quê nghèo, tốt nghiệp PTTH thì anh bị bệnh thấp khớp nặng, biến chứng làm lưng cong lại khiến cuộc sống chật vật khó khăn, nhưng với ý chí vươn lên và có sự hỗ trợ từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội, anh Thuận đã thoát nghèo bằng cửa hàng sửa chữa điện tử dân dụng rồi nhiệt tình kèm dạy nghề cho một số thanh niên trong vùng và một số người không may có hoàn cảnh khuyết tật như mình.

Đó còn là hình ảnh của anh Vi Văn Cả ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An viết đơn xin thoát nghèo vì anh cho rằng đó là "sự công bằng" bởi còn để dành hỗ trợ cho nhiều hộ khó khăn hơn mình. Hay như bà con vùng Môn Sơn, Mường Quạ, Nghệ An đã cùng nhau làm đơn thoát nghèo. Và từ năm 2016 đến nay đã có 383 hộ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Đặc biệt là sự xuất hiện của cụ bà Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi, quê ở Thanh Hóa với lá đơn xin thoát nghèo, bà mộc mạc chia sẻ tuy cao tuổi, nhưng tuổi cao thì ý chí càng cao, mỗi người phải có tư duy để tính toán cho cuộc sống và bản lĩnh cho quyết tâm của mình thì sẽ quyết tâm vươn lên thoát nghèo được. “Tôi 83 tuổi, chân tay còn lành lặn, còn làm được việc thì cớ sao không xin thoát nghèo, bởi xã hội hôm nay còn rất nhiều người khó khăn, cần được giúp đỡ, cưu mang…” – bà Mơ nói.

Chương trình thực sự xúc động khi còn được gặp gỡ những tấm lòng nhân ái như vợ chồng ông Bùi Công Hiệp ở quận 9, TP Hồ Chí Minh đã hiến tặng cả gia tài gồm 1 ngôi nhà và 2.500 m2 đất trị giá hơn 100 tỷ đồng để xây mái ấm cho chính 88 đứa trẻ bị bỏ rơi mà ông bà đã nhận làm con...

Tại chương trình đã có 143 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp,… đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với tổng số tiền lên tới trên 877 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" là 66 tỷ, ủng hộ chương trình an sinh xã hội là 811 tỷ đồng. Và tính đến 22h00 ngày 17/10/2019, số tiền ủng hộ bằng nhắn tin thông qua Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 là trên 5,1 tỷ đồng...

Mọi đóng góp, ủng hộ người nghèo có thể gửi qua hệ thống tin nhắn theo cú pháp: VNN n gửi 1408 (20.000/tin nhắn) đến hết ngày 31/12/2019 (trong đó n là số lần ủng hộ 20.000đ; n giới hạn từ 1 đến 100. Số lần nhắn tin không bị giới hạn.

Hoặc trực tiếp ủng hộ thông qua 3 phương thức sau:

1. Chuyển khoản qua kho bạc

Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Số tài khoản: 3761.0.9054386.91046; Mã ĐVQHNS: 9054386; Tại Kho bạc Nhà nước Hoàn Kiếm, Hà Nội.

2. Chuyển khoản qua ngân hàng

Tên tài khoản: Ban Vận động "Quỹ vì người nghèo" Trung ương.

Số tài khoản: 111000000596 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam, Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; SW Code: ICBVVNVX 122

3. Ủng hộ tiền mặt

Ủng hộ trực tiếp tại cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ: Ban Phong trào, điện thoại 0243.825.6327; Văn phòng: 0243.928.8480. Địa chỉ: Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.


Thu Hà