leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Chiều 11/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự, chỉ đạo và động viên tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động Dầu khí.

Về đích sớm nhiều chỉ tiêu

Theo báo cáo của Tập đoàn, một số chỉ tiêu quan trọng của Tập đoàn đã về đích trước kế hoạch từ 19 ngày đến 6 tháng.

Sản lượng khai thác dầu hoàn thành kế hoạch năm trước 26 ngày, đạt 11,47 triệu tấn, vượt 8% kế hoạch năm, trong đó khai thác dầu ở trong nước hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng, đạt 9,65 triệu tấn. Khai thác dầu ở nước ngoài hoàn thành kế hoạch cả năm trước 4 ngày, đạt 1,82 triệu tấn. Sản lượng khai thác khí đạt 9,16 tỷ m3.

Có 2 phát hiện dầu khí mới là Kèn Bầu (Lô 114, ENI) và Sói Vàng (Lô 16-1/15, VSP) và một số biểu hiện dầu khí tốt tại các giếng khoan: Bạch Hổ- 53, Thiên Nga- 4XST mở ra cơ hội thu hút đầu tư trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí, gia tăng sản lượng khai thác trong thời gian tới.

Hoàn thành đầu tư đưa 2 công trình dầu khí mới vào khai thác (giàn BK-21 và giàn CPP Sao Vàng). Sản xuất đạm hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng 17 ngày, đạt 1,80 triệu tấn, vượt 15% kế hoạch năm. Sản xuất xăng dầu toàn Tập đoàn đạt 11,87 triệu tấn.

Theo Petrovietnam, giá dầu thô trung bình năm 2020 đạt 43,8 USD/thùng, bằng 73% so với mức giá kế hoạch năm Quốc hội thông qua (60 USD/thùng), giảm 23,7 USD/thùng (giảm 35,1%) so với giá dầu trung bình năm 2019 (67,5 USD/thùng). Trong khi hoạt động của nhiều tập đoàn, công ty dầu khí trên thế giới thua lỗ lớn tới hàng chục tỷ USD, thậm chí phá sản, thì Petrovietnam là một trong số ít các công ty dầu khí có lợi nhuận khả quan, cụ thể, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 566 nghìn tỷ đồng (hơn 24,2 tỷ USD).

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan sa bàn đầu tư phát triển ngành dầu khí Việt Nam.

Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 83 nghìn tỷ đồng, đạt trên 100% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 17,5 nghìn tỷ đồng. Toàn Tập đoàn đã tiết giảm chi phí được 11,9 nghìn tỷ đồng.

Với phát hiện trữ lượng dầu khí tại mỏ Kèn Bầu nằm trong lô 114 (đạt trên 11,86 triệu tấn quy đổi), cùng với đóng góp gia tăng trữ lượng từ các mỏ Bạch Hổ, Thiên Nga, Cá Tầm đã giúp chỉ tiêu gia tăng trữ lượng “về đích” ngay từ đầu tháng 6/2020, lần đầu tiên đạt bù sản lượng khai thác từ năm 2016 đế nay. Gần đây nhất, ngày 25/12/2020, Giếng khoan thăm dò SV-1X tại cấu tạo Sói Vàng, lô 16-1/15 đã nhận được dòng dầu công nghiệp với lưu lượng 560 m3/ngày, là tin vui trong những ngày cuối năm, bù đắp cho sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của người lao động dầu khí năm 2020.

Petrovietnam đã được các tổ chức đánh giá hàng đầu Việt Nam xếp hạng 10 năm liên tiếp trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và 3 năm liên tiếp dẫn đầu Bản xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận lớn nhất Việt Nam.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên đã làm rõ hơn những kết quả đạt được trong năm thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh.

Đẩy mạnh tái cấu trúc và thu hút nhân tài

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động và các đơn vị trong toàn Tập đoàn về những kết quả vượt bậc đạt được trong năm qua, thể hiện ý trí, khát vọng và tinh thần Việt Nam, truyền thống, tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức của “những người đi tìm lửa” vốn đã được hình thành, tôi luyện qua nhiều thế hệ của Tập đoàn, nay lại càng được khẳng định và phát huy ở tầm cao mới, rất kịp thời, đúng thời điểm.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho Tập đoàn. 

Thủ tướng nêu rõ: Gần 60.000 cán bộ, công nhân viên, kỹ sư đã làm việc ngày đêm, tâm huyết, trách nhiệm. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã trở thành một Tập đoàn dầu khí lớn mạnh với nhiều nhà máy, công trình dầu khí quan trọng quốc gia, sở hữu khối tài sản Nhà nước có giá trị trên 35 tỷ USD.

Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn, Tập đoàn đã thăm dò, gia tăng trữ lượng, đạt kết quả tốt, đặc biệt, đã phát hiện mỏ Kèn Bầu cùng với Cá Voi Xanh, bảo đảm cung cấp khí đốt cho nhu cầu công nghiệp, dân dụng của các tỉnh miền Trung, trọng tâm là các nhà máy điện trong thời gian dài.

Phần lớn các đơn vị thành viên, từ chỗ bị động, khó khăn, nay lấy lại được đà tăng trưởng mới. Petrovietnam đã nộp ngân sách Nhà nước 83.000 tỷ đồng, đứng thứ 2 trong các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đóng góp cho ngân sách.

Thủ tướng khẳng định, Petrovietnam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của mình, vượt qua sự ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề nhất của “tác động kép” do đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu trong thời gian vừa qua,  đã thực sự thực hiện được lời nhắn nhủ của Thủ tướng khi làm việc với Tập đoàn năm 2018: “Trong khó khăn càng phải vững vàng, bằng bản lĩnh để vượt qua thử thách”.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và Petrovietnam xây dựng trình Quốc hội sớm ban hành Luật Dầu khí mới trong năm 2021 theo chương trình xây dựng pháp luật đã được Chính phủ báo cáo Quốc hội. Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sớm hoàn thiện để trình Thủ tướng ban hành cơ chế tài chính của Tập đoàn.

Phân tích những thuận lợi và khó khăn ảnh hưởng tới ngành Dầu khí trong năm tới, Thủ tướng yêu cầu, cần bám sát Nghị quyết của Chính phủ để xây dựng các giải pháp phát triển phù hợp trong năm tới và giai đoạn tới. Trước hết, tiếp tục xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch, vững mạnh, trong đó gắn liền công tác chính trị, tư tưởng với công tác cán bộ, toàn Đảng bộ có sức sống mới, vượt qua khó khăn. Đánh giá, bố trí cán bộ cho đúng để phát huy sở trường; duy trì tốt sinh hoạt Đảng.

Cần phát huy tối đa nguồn lực, kinh nghiệm và quan hệ của một doanh nghiệp có vai trò đầu tàu của nền kinh tế, trở thành đơn vị kiểu mẫu trong việc hội nhập sâu rộng với nền kinh tế khu vực và thế giới.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị. 

Thủ tướng nêu rõ, Petrovietnam là doanh nghiệp sở hữu chuỗi giá trị có ảnh hưởng quyết định đến tổng thể nền kinh tế và an ninh năng lượng, là tập đoàn nắm giữ từ khâu thăm dò, khai thác, chế biến, phân phối và sản xuất sản phẩm cuối cùng là xăng dầu, điện, hạt nhựa, đạm… Petrovietnam có điều kiện thuận lợi để tạo ra những sản phẩm có thương hiệu mạnh về chất lượng và sức cạnh tranh cao. Chính vì thế, Petrovietnam phải khắc phục cho được một số tồn tại, trước hết là việc xử lý 5/12 dự án còn chậm, chưa chuyển biến, chưa có giải pháp đột phá; đẩy mạnh việc triển khai các dự án Nhóm A còn chậm trễ. Tập đoàn cũng cần tập trung giải quyết tình trạng cồng kềnh trong bộ máy, còn có đơn vị hoạt động chưa hiệu quả.

Phải tập trung tái cấu trúc mô hình quản lý để đảm bảo tinh gọn, hiệu quả hơn, tập trung được nguồn lực hơn, chú trọng thu hút nhân tài. Theo đó, lãnh đạo Hội đồng thành viên, cơ quan Tổng Giám đốc, Thường vụ Đảng ủy cần khẩn trương xem xét lại mô hình hoạt động của một số xí nghiệp thành viên, tránh trùng lặp giữa các đơn vị, hiệu quả kém.

“Việc tái cấu trúc đụng đến con người, bộ máy, cho nên phải có phương án cụ thể, chặt chẽ, làm sao tạo ra không khí làm việc mới, đặc biệt sử dụng cán bộ công tâm, đúng người, đúng việc; làm sao thu hút nhân tài…”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Phải cải cách để có đầu mối mạnh hơn nhằm phát huy sức mạnh và có khả năng cạnh tranh với các công ty đa quốc gia. Tập trung cao cho nghiên cứu, áp dụng công nghệ khoa học mới vào sản xuất kinh doanh…/.

Hiền Hòa