Thúc đẩy quan hệ Quốc hội Việt Nam - Hoa Kỳ

Thứ năm, 25/08/2022 20:10
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Đại sứ Marc E.Knapper phát huy vai trò cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội hai nước phát triển hơn nữa, tương xứng với quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper.

Chiều 25/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper.

Chủ tịch Quốc hội chào mừng Đại sứ Marc E.Knapper được Tổng thống Joe Biden giao trọng trách Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm đã từng làm việc tại Việt Nam, trên cương vị mới, Đại sứ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục đóng góp hơn nữa cho quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp nói riêng.

Đại sứ Marc E.Knapper cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp, bày tỏ vui mừng trở lại Việt Nam. Đại sứ cho biết, tăng cường quan hệ hợp tác song phương là một trong những nhiệm vụ của Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Đó là việc thực hiện những cam kết, thỏa thuận của quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, nhất là khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ đối tác toàn diện (2013-2023), cùng với đó là nỗ lực để nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Đại sứ cho biết, một số thành viên Thượng viện, Hạ viện Hoa Kỳ bày tỏ mối quan tâm mạnh mẽ tới quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ, thể hiện mong muốn đóng vai trò không chỉ trong thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, mà còn thúc đẩy quan hệ giữa Thượng viện, Hạ viện Hoa Kỳ với Quốc hội Việt Nam.

Đại sứ Marc E.Knapper thông báo, Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy sẽ quay lại thăm Việt Nam cuối năm nay. Sau đó là chuyến thăm lại Việt Nam của cựu Thượng nghị sĩ John Kerry. Đại sứ Marc E.Knapper mong muốn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội Việt Nam để bảo đảm hai chuyến thăm này thực hiện thành công.

Ngài Patrick Leahy sẽ cùng một số Thượng nghị sĩ khác sẽ sang thăm Việt Nam. Đây là những Thượng nghị sĩ được ngài Patrick Leahy tin tưởng sẽ là thế hệ nghị sĩ tiếp theo đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, đối tác toàn diện giữa hai nước. Chuyến thăm này có nhiều ý nghĩa, trong đó là sự ra mắt thế hệ Thượng nghị sĩ quan tâm và có mong muốn đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Đại sứ Marc E.Knapper chia sẻ, Hạ viện Hoa Kỳ đang xúc tiến thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Hoa Kỳ-Việt Nam, tương tự Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ tại Quốc hội Việt Nam. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị nhằm tạo ra sự quan tâm của các nghị sĩ Hoa Kỳ với mối quan hệ với Việt Nam, thúc đẩy giao lưu, tiếp xúc giữa các cơ quan lập pháp của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam nói chung cũng như Quốc hội Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu không chỉ trên bình diện song phương, mà còn trên khu vực và toàn cầu. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ cả trên kênh chính đảng, Chính phủ, cơ quan Nghị viện cũng như giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua mặc dù bị tác động bởi đại dịch Covid-19 vẫn có động lực tăng trưởng mạnh mẽ và đạt những kết quả tích cực. Trong năm 2021-2022, nhiều đoàn cấp cao, cấp Bộ hai nước thăm lẫn nhau. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước phát triển hết sức ấn tượng. Đặc biệt, kim ngạch thương mại có tăng trưởng cao.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Hoa Kỳ và các nhà đầu tư Mỹ tiếp tục dành sự quan tâm, tin tưởng thị trường Việt Nam; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Việt Nam đã kiểm soát được đại dịch và đang phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội. Hiện nay, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt cao, chỉ số lạm phát thấp, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tiềm năng, dư địa phát triển quan hệ hai nước còn rất lớn. Trong thời gian tới, Đại sứ Marc E.Knapper và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tiếp tục quan tâm thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy điện đàm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Về quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, lưỡng viện của Hoa Kỳ có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tiến tới bình thường hóa cũng như đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ phát huy vai trò cầu nối để thúc đẩy quan hệ Quốc hội hai nước phát triển hơn nữa, tương xứng với quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Nhất trí với ý kiến của Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ có nhiều thế hệ Thượng nghị sĩ, Hạ nghị sĩ đã dành sự quan tâm, tình cảm, đóng góp rất lớn vào quá trình bình thường hoá và sự phát triển quan hệ hai nước như cố Thượng nghị sĩ John McCain, cựu Thượng nghị sĩ John Kerry, Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy…

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc xây dựng các thế hệ, nhóm nghị sĩ quan tâm cũng như đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước, vai trò của Đại sứ rất là quan trọng.

Đại sứ Marc E.Knapper đánh giá cao sự phối hợp giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ với các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhất là Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Hai bên có nhiều lĩnh vực có thể phối hợp chặt chẽ với nhau, như biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, kinh tế số...

Đại sứ Marc E.Knapper cảm ơn Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã rất quan tâm tới việc thúc đẩy quan hệ giữa hai bên, thể hiện qua những chuyến thăm, tiếp xúc của các đoàn đại biểu của Quốc hội Việt Nam tới Hoa Kỳ.

Đại sứ bày tỏ mong muốn, thông qua việc làm sâu sắc hơn quan hệ về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, sẽ có thêm nhiều người Hoa Kỳ, doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, có thêm nhiều dự án đầu tư của nước này vào nước kia, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Minh Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực