Infographic Xòe Thái - vũ điệu của tình đoàn kết các dân tộc Tây Bắc

Infographic: Xòe Thái - vũ điệu của tình đoàn kết các dân tộc Tây Bắc

(ĐCSVN) - Nghệ thuật múa xòe phản ánh thế giới quan và nhân sinh quan của người Thái, trình diễn vào dịp các lễ hội, cuộc vui, những ngày Tết hay mùa Xuân. Trải qua nhiều thế hệ, xòe Thái trở đã thành nhịp cầu kết nối cộng đồng, thể hiện bản sắc dân tộc Thái, là cơ sở để sáng tạo và đối thoại với các nền văn hóa khác.
Binh đoàn 15 góp sức vì màu xanh Tây Nguyên
Binh đoàn 15 góp sức vì màu xanh Tây Nguyên
(ĐCSVN) – Đứng chân trên vùng biên giới, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 luôn đoàn kết, nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường...
Infographic Du lịch Việt Nam qua những di sản thiên nhiên thế giới
Infographic: Du lịch Việt Nam qua những di sản thiên nhiên thế giới
(ĐCSVN ) - Việt Nam có 14 di sản văn hóa thế giới, 4 di sản tư liệu thế giới, 3 di sản thiên nhiên thế giới đã được tổ chức UNESCO vinh danh. Qua các...
Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho Liên hợp quốc
Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho Liên hợp quốc
Cách đây 45 năm, ngày 20/9/1977, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên hợp quốc - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Trong 45 năm qua...
Bắc Ninh Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa
Bắc Ninh: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

(ĐCSVN) - Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa vật thể và phi vật thể gắn với phát triển du lịch, thực hiện Đề án “Phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”, địa phương phấn đấu trở thành một trong những trung tâm du lịch - văn hóa lớn của cả nước.

Thành tích đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế giai đoạn 2018-2022
Thành tích đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế giai đoạn 2018-2022

Trong 5 năm gần đây (2018-2022), thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế và khu vực liên tục có những chuyển biến, tiến bộ. Thi Olympic khu vực và quốc tế của các đoàn học sinh giỏi Việt Nam đều đạt kết quả cao. Một số đội tuyển xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi như: đội tuyển Toán, Hóa học, Vật lí và Tin học.

Từ năm 2025, 100 xe buýt thay thế, đầu tư mới tại đô thị sử dụng điện, năng lượng xanh
Từ năm 2025, 100% xe buýt thay thế, đầu tư mới tại đô thị sử dụng điện, năng lượng xanh

Xe buýt điện không chỉ cung cấp dịch vụ vận chuyển hiện đại hơn so với buýt chạy xăng dầu mà còn giúp giảm phát thải khí nhà kính bền vững, bảo vệ môi trường. Theo lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh đối với giao thông đô thị, từ năm 2025, 100% xe buýt thay thế, đầu tư mới sẽ sử dụng điện, năng lượng xanh và đến năm 2050, 100% xe buýt, xe taxi sẽ sử dụng điện, năng lượng xanh.

Megastory Hòa nhịp phong trào thể dục thể thao Thủ đô
Megastory: Hòa nhịp phong trào thể dục thể thao Thủ đô

ĐCSVN) – Hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, sáng 18/9, UBND quận Hoàn Kiếm đã khai mạc Đại hội TDTT quận Hoàn Kiếm lần thứ X tại Phố đi bộ hồ Gươm, thu hút đông đảo người dân tham dự, hòa nhịp cùng phong trào thể thao noi gương Bác.

Ngành chế biến chế tạo toàn cầu phục hồi không đồng đều sau đại dịch
Ngành chế biến chế tạo toàn cầu phục hồi không đồng đều sau đại dịch

COVID-19 đã gây nên cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Năm 2021, ngành chế biến, chế tạo toàn cầu bắt đầu phục hồi, song sự phục hồi diễn ra không đồng đều giữa các nhóm nước, ngành sản xuất... Ở các nước kém phát triển, sự phục hồi diễn ra chậm chạp và không chắc chắn. Các ngành công nghệ cao hoạt động tốt hơn và phục hồi nhanh hơn. Điều này minh chứng cho tầm quan trọng của đổi mới công nghệ để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 9 của Liên hợp quốc: Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới.

Hà Nội hỗ trợ hơn 1 100 tỷ đồng chênh lệch học phí
Hà Nội hỗ trợ hơn 1.100 tỷ đồng chênh lệch học phí

Theo Nghị quyết quy định mức học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn TP Hà Nội và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí năm học 2022-2023, mức học phí học sinh của TP Hà Nội phải nộp sẽ dao động từ 10.000-109.000 đồng/học sinh/tháng. Dự kiến, tổng mức hỗ trợ giảm học phí năm học 2022-2023 và bù đắp mức chênh lệch theo quy định Nghị quyết 81 tương đương số tiền 1.133 tỷ đồng.

Tăng tốc để đạt được mục tiêu nước sạch và vệ sinh vào năm 2030
Tăng tốc để đạt được mục tiêu nước sạch và vệ sinh vào năm 2030

Thế giới đã có những bước tiến nhất định hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền được có nước sạch và vệ sinh môi trường cho tất cả mọi người (Mục tiêu phát triển bền vững số 6 của Liên hợp quốc). Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này vào năm 2030, chúng ta cần phải tiến nhanh gấp 4 lần so với hiện tại.

Hà Nội Phấn đấu đến năm 2025 vận tải công cộng đáp ứng 30 - 35 nhu cầu
Hà Nội: Phấn đấu đến năm 2025 vận tải công cộng đáp ứng 30 - 35% nhu cầu

Giai đoạn 2022 - 2025, UBND thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu tới năm 2025, vận tải hành khách công cộng đáp ứng 30% - 35% nhu cầu đi lại của người dân, nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 5/4/2022 của Chính phủ “Về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 - 2025” trên địa bàn thành phố Hà Nội.

7 cách sử dụng thông tin công dân thay cho sổ hộ khẩu
7 cách sử dụng thông tin công dân thay cho sổ hộ khẩu

Để việc triển khai thực hiện quy định của Luật Cư trú thống nhất, đồng bộ, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an tiếp tục hướng dẫn các bộ, ngành, các phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Bài 4 Thu hồi tài sản tham nhũng có thể không cần qua thủ tục kết tội
Bài 4: Thu hồi tài sản tham nhũng có thể không cần qua thủ tục kết tội

(ĐCSVN) – Biện pháp thu hồi không thông qua thủ tục kết tội giúp khắc phục được một trong những khó khăn lớn nhất của công tác tịch thu tài sản là việc phải chứng minh tội phạm và nguồn gốc bất hợp pháp của tài sản được cho là do phạm tội mà có, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng.

Trẻ đến trường cần làm gì để phòng tránh bệnh truyền nhiễm
Trẻ đến trường cần làm gì để phòng tránh bệnh truyền nhiễm?

Bước vào năm học mới cũng là thời điểm thời tiết thay đổi thất thường, thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển, lây lan nhanh và bùng phát thành dịch đe dọa sức khỏe của trẻ, đặc biệt trước bối cảnh dịch COVID-19 đang có nguy cơ gia tăng trở lại. Do đó, gia đình và nhà trường cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng tránh để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam và Nhật Bản
Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam và Nhật Bản

Những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng. Nhật Bản là đối tác số 1 về cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA), số 3 về đầu tư, số 3 về du lịch, số 4 về thương mại của Việt Nam và là nơi cộng đồng hơn 450.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc.

Quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống quý báu Việt Nam và Campuchia
Quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống quý báu Việt Nam và Campuchia

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ ngày 12 đến 14/9/2022. Chuyến thăm nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Campuchia với Quốc hội Việt Nam.

Thế giới tiếp tục tiến tới mục tiêu phát triển bền vững về năng lượng
Thế giới tiếp tục tiến tới mục tiêu phát triển bền vững về năng lượng

Thế giới tiếp tục tiến tới Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc về năng lượng (Mục tiêu số 7: Đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, đáng tin cậy và có khả năng chi trả cho tất cả mọi người). Tuy nhiên, những nỗ lực hiện tại không đủ để đạt được mục tiêu này vào năm 2030. Hiện trên thế giới vẫn còn hàng trăm triệu người không có điện sử dụng. Sức khỏe của 2,4 tỷ người không được đảm bảo do sử dụng hệ thống bếp đun gây ô nhiễm không khí.

Quy định phòng cháy chữa cháy tại các quán karaoke
Quy định phòng cháy chữa cháy tại các quán karaoke

Kinh doanh dịch vụ karaoke là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Một trong các điều kiện đó là phải bảo đảm điều kiện về phòng, chống cháy nổ. Thông tư 147/2020/TT-BCA của Bộ Công an đã quy định rõ về biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.

Infographic Giải thưởng Du lịch thế giới năm 2022 vinh danh bốn điểm đến của Hà Nội
Infographic: Giải thưởng Du lịch thế giới năm 2022 vinh danh bốn điểm đến của Hà Nội

(ĐCSVN) – Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards - WTA) năm 2022 đã vinh danh bốn điểm đến của Hà Nội là điểm đến thành phố hàng đầu châu Á; Khách sạn boutique sang trọng hàng đầu châu Á 2022… Những điểm đến này góp phần giới thiệu với bạn bè quốc tế một Việt Nam đang trên đà đổi mới và phát triển với nhiều tiềm năng. Một mảnh đất bình yên với những con người thân thiện và hiếu khách.

Bộ Y tế phát thông điệp 2K phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Bộ Y tế phát thông điệp 2K phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Bộ Y tế ngày 8/9 đã đưa ra thông điệp phòng, chống dịch COVID-19 mới nhất. Theo đó, thông điệp 5K được sửa đổi thành thông điệp 2K gồm khẩu trang, khử khuẩn. Cùng với đó, Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ và đúng lịch, kết hợp "thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức" trong phòng chống dịch.

Kinh tế Hà Nội phục hồi rõ nét
Kinh tế Hà Nội phục hồi rõ nét

Kinh tế Hà Nội trong tháng 8 và 8 tháng năm 2022 tiếp đà phục hồi rõ nét, nhiều ngành/lĩnh vực và hoạt động kinh tế ngày càng sôi động trở lại.

25 trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc
25 trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố danh sách các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin trên cả nước. Theo đó, có tổng cộng 25 trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Cùng hành động vì bầu không khí của chúng ta
Cùng hành động vì bầu không khí của chúng ta

Ủy ban thứ hai của khóa họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/11/2019 đã thông qua nghị quyết chỉ định ngày 7/9 hằng năm là “Ngày quốc tế không khí sạch cho bầu trời xanh”.

8 Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam
8 Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam

Ngày 6/9/2022, Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước UNESCO 1972) diễn ra tại Ninh Bình. Việt Nam chính thức phê chuẩn tham gia Công ước từ ngày 19/10/1987. Từ đó đến nay, Việt Nam đã có 8 di sản được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới.

5 thành phố Việt Nam được ghi danh vào Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu
5 thành phố Việt Nam được ghi danh vào Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu

Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vừa được UNESCO ghi danh vào Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu (GNLC) 2022. Đây là kết quả sau những nỗ lực đặc biệt của TP Cao Lãnh trong tiến trình biến ước mơ học tập suốt đời cho tất cả mọi người trở thành hiện thực. Tính đến tháng 9/2022, Việt Nam có 5 thành phố được ghi danh vào GNLC của UNESCO.

Infographic Du lịch Hà Nội đón trên 420 000 lượt du khách kỳ nghỉ lễ 2 9
Infographic: Du lịch Hà Nội đón trên 420.000 lượt du khách kỳ nghỉ lễ 2/9

(ĐCSVN) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, từ ngày 1 - 4/9/2022, Hà Nội đã đón lượng khách thăm quan ước đạt 422,7 nghìn lượt. Trong đó, có khoảng 22,7 nghìn lượt khách quốc tế và 400 nghìn lượt khách nội địa. Doanh thu từ khách du lịch ước đạt 1.300 tỷ đồng.