Thương mại, giá cả, vận tải và du lịch cả nước 11 tháng năm 2023

Thương mại, giá cả, vận tải và du lịch cả nước 11 tháng năm 2023

(ĐCSVN) - 11 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 5.667 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước.
Tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản 11 tháng năm 2023
Tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản 11 tháng năm 2023
(ĐCSVN) - Tính đến trung tuần tháng 11, cả nước thu hoạch 1.385,8 nghìn ha lúa mùa, bằng 103,5% cùng kỳ năm trước. Chăn nuôi trâu, bò trong tháng 11...
Kết quả sản xuất công nghiệp, đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cả nước
Kết quả sản xuất công nghiệp, đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cả nước
(ĐCSVN) - 11 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 1% so với cùng kỳ năm 2022, cả nước có 201,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký...
Kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản 10 tháng năm 2023
Kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản 10 tháng năm 2023
(ĐCSVN) - Diện tích gieo cấy lúa mùa năm 2023 ước đạt 1.544,5 nghìn ha; cả nước hoàn thành sản xuất vụ lúa hè thu với diện tích thu hoạch ước đạt gần...
Chuyện lão nông ở Can Lộc xây dựng thương hiệu gạo OCOP
Chuyện lão nông ở Can Lộc xây dựng thương hiệu gạo OCOP

Ông Nguyễn Đình Trung (SN 1971) - Bí thư Chi bộ thôn Hạ Vàng, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Hạ Vàng, xã Vượng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) được bà con nông dân gọi với nhiều cái tên trìu mến “giám đốc chân đất”, “lão nông mê ruộng”... Ông đã dành trọn tâm huyết cùng bà con xây dựng thương hiệu gạo riêng, mở hướng phát triển bền vững trên quê lúa.

Kết quả sản xuất công nghiệp, đầu tư, đăng ký doanh nghiệp 10 tháng
Kết quả sản xuất công nghiệp, đầu tư, đăng ký doanh nghiệp 10 tháng

(ĐCSVN) – 10 tháng năm 2023, cả nước có 183,6 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động; vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước đạt 479,3 nghìn tỷ đồng, đạt 65,8% kế hoạch năm; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam ước đạt 18 tỷ USD. Việt Nam đầu tư ra nước ngoài có 95 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn 251,2 triệu USD...

10 tháng, cả nước xuất siêu 24,61 tỷ USD
10 tháng, cả nước xuất siêu 24,61 tỷ USD

(ĐCSVN) - Theo Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 5.105,4 nghìn tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 557,95 tỷ USD, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 24,61 tỷ USD...

Bài 1 Trang phục truyền thống góp phần nhận diện bản sắc riêng các dân tộc thiểu số
Bài 1: Trang phục truyền thống góp phần nhận diện bản sắc riêng các dân tộc thiểu số

(ĐCSVN) - Cùng với tà áo dài của người Kinh thì những bộ y phục phối màu sặc sỡ của người Mông Hoa, hay những gam màu nguyên bản có sự tương phản tạo nét duyên dáng của người Thái Trắng; trang phục thể hiện sự phóng khoáng, mạnh mẽ của người Ba Na, hay sự kín đáo của người Chăm Islam… đã cùng hòa quyện tạo nên nét đẹp, bản sắc trong văn hóa trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số.

Truyền thông số đưa Hà Giang vươn ra thế giới
Truyền thông số đưa Hà Giang vươn ra thế giới

(ĐCSVN) - Việc quảng bá hình ảnh đất và người Hà Giang trên các nền tảng số đã góp phần định vị thương hiệu Hà Giang, vươn ra thế giới, thu hút đặc biệt sự chú ý của khách du lịch, đem lại nguồn thu được xem là “trụ đỡ” của nền kinh tế địa phương. Đóng góp vào kết quả tích cực đó có vai trò quan trọng của các lực lượng truyền thông cộng đồng trên môi trường số.

Khát vọng lan toả giá trị Việt của 3 nữ doanh nhân họ Lương
Khát vọng lan toả giá trị Việt của 3 nữ doanh nhân họ Lương

(ĐCSVN) – Cùng thế hệ 8x, 3 cô gái ở 3 vùng khác nhau của đất nước nhưng đều chung họ Lương và cùng là thành viên của một dự án liên quan tới hỗ trợ doanh nghiệp vì mục đích phát triển. 3 cá tính khác nhau nhưng cùng gặp nhau ở đam mê và khát vọng cháy bỏng về “lan tỏa giá trị Việt” ra khu vực và thế giới, hỗ trợ được ngày càng nhiều bà con làm nghề, sống trọn với nghề...

Phát huy giá trị văn hóa, tạo nền tảng đưa du lịch Hà Giang “cất cánh”
Phát huy giá trị văn hóa, tạo nền tảng đưa du lịch Hà Giang “cất cánh”

(ĐCSVN) - Thực hiện một trong ba đột phá của cả nhiệm kỳ, gần 3 năm qua, Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy du lịch với chủ trương "lấy văn hóa để phát triển du lịch, lấy du lịch để bảo tồn phát triển văn hóa", qua đó tạo nên bước chuyển mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, đánh dấu Hà Giang trở thành điểm đến hấp dẫn, đặc sắc, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Công Dũng giữ chức Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Công Dũng giữ chức Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

(ĐCSVN) - Tại Quyết định số 2918-QĐ/BTGTW, ngày 17/10/2023, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Công Dũng, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam giữ chức Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, từ ngày 18/10/2023.

Bài 5 Vững bước trên con đường đồng hành cùng dân tộc
Bài 5: Vững bước trên con đường đồng hành cùng dân tộc

(ĐCSVN) - Yêu cầu phát triển của thời kỳ mới đang đặt ra những nhiệm vụ to lớn hơn, trách nhiệm nặng nề hơn, đòi hỏi tiếp tục quyết liệt đổi mới, nỗ lực hơn, quyết tâm hơn để nâng cao hiệu quả công tác lập pháp với mục tiêu kiến tạo phát triển.

Khởi sắc vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh An Giang
Khởi sắc vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh An Giang

(ĐCSVN) - "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: 2021 - 2025" được phê duyệt tại Quyết định 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (bà con dân tộc thường nói tắt là "Chương trình 1719" cho dễ nhớ) được triển khai tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh An Giang, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Kinh tế xã hội cũng như diện mạo vùng nông thôn trong vùng đồng bào dân tộc ngày càng khởi sắc.

Bài 4 Để luật không lỗi nhịp cuộc sống
Bài 4: Để luật không "lỗi nhịp" cuộc sống

(ĐCSVN) - Quốc hội có thêm một việc làm chưa có tiền lệ nhưng đặc biệt quan trọng và cần thiết: Hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV. Đổi mới này thể hiện quyết tâm của Quốc hội trong thực hiện quy trình đưa luật, nghị quyết vào cuộc sống một cách bài bản, toàn diện, đồng bộ, có sự thống nhất từ Trung ương.

Khẳng định thương hiệu và sức hút của Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn
Khẳng định thương hiệu và sức hút của Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn

(ĐCSVN) - Với nỗ lực bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đã xuất sắc vượt qua 3 kỳ tái đánh giá tư cách thành viên Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, khẳng định vai trò quan trọng trong định hướng cơ cấu phát triển kinh tế - xã hội vùng cao nguyên đá...

Kinh tế 9 tháng Xu hướng tích cực tiếp tục được duy trì
Kinh tế 9 tháng: Xu hướng tích cực tiếp tục được duy trì

(ĐCSVN) - 9 tháng qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chủ động, quyết liệt, sát sao chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế. Xu hướng tích cực hơn tiếp tục được duy trì và ngày càng rõ nét trong nhiều ngành và lĩnh vực kinh tế.

Bài 3 Quốc hội vì dân từ những việc chưa có tiền lệ
Bài 3: Quốc hội vì dân từ những việc chưa có tiền lệ

(ĐCSVN) - Quốc hội đã siết chặt kỷ luật lập pháp, một mặt sẵn sàng làm việc ngày đêm, kể cả ngày nghỉ, với những câu chuyện lần đầu tiên "chưa có tiền lệ" nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách từ cuộc sống nhưng đồng thời cũng kiên quyết không chấp nhận các dự án luật không bảo đảm chất lượng.

Bài 2 Phối hợp từ sớm, từ xa , cộng đồng trách nhiệm thì dự luật “dù khó mấy cũng làm được”
Bài 2: Phối hợp "từ sớm, từ xa", cộng đồng trách nhiệm thì dự luật “dù khó mấy cũng làm được”

(ĐCSVN) - “Từ sớm, từ xa” và cộng đồng trách nhiệm là những cụm từ liên tục được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc đến trong công tác làm luật, nhất là với những luật khó. Quan điểm này thể hiện sự chủ động, tích cực, trách nhiệm của cả Quốc hội và các cơ quan liên quan để có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Bài 1 Tư duy mới, tầm nhìn mới
Bài 1: Tư duy mới, tầm nhìn mới

(ĐCSVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp của Quốc hội có một Kết luận do Bộ Chính trị ban hành để định hướng các nhiệm vụ lập pháp trong cả nhiệm kỳ. Đây là minh chứng rõ rệt của sự đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng pháp luật từ quản lý sang kiến tạo phát triển bền vững đất nước, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tính chủ động, tích cực của Đảng đoàn Quốc hội trong việc khẩn trương thể chế hóa chủ trương, đường lối Đại hội XIII của Đảng, sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống.

Bài 5 Nỗ lực không ngừng để có Luật Đất đai tốt nhất
Bài 5: Nỗ lực không ngừng để có Luật Đất đai tốt nhất

(ĐCSVN) - Nhìn tổng thể, dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, có nhiều điểm đổi mới phù hợp với các quan điểm, định hướng đổi mới chính sách pháp luật về đất đai theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 18-NQ/TW, trong đó có nội dung về cơ chế xác định giá đất.

Bài 3 Để lao động nữ không lao đao vì bị nợ bảo hiểm xã hội
Bài 3: Để lao động nữ không lao đao vì bị nợ bảo hiểm xã hội

(ĐCSVN) - Tình trạng nợ BHXH của nhiều doanh nghiệp khiến cho hàng trăm ngàn người lao động lao đao, có gia đình lâm vào cảnh khốn cùng. Nhiều nữ công nhân sinh nở không được hưởng tiền thai sản, có bạn công nhân con đã 8 tuổi mẹ vẫn không được hưởng chế độ gì…

Bài 4 Gỡ “nút thắt” định giá đất, nâng cao hiệu quả quản lý đất đai
Bài 4: Gỡ “nút thắt” định giá đất, nâng cao hiệu quả quản lý đất đai

(ĐCSVN) - Vấn đề cốt lõi, quan trọng nhất đối với việc định giá đất là xác định được giá đất sát với giá thị trường. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay đang có sự khác biệt lớn so với giá thị trường. Vậy cơ chế, giải pháp nào để giá Nhà nước ban hành có thể sát với giá thị trường?

Bài 3 Định giá đất làm “nóng” nghị trường
Bài 3: Định giá đất làm “nóng” nghị trường

(ĐCSVN) - Định giá đất là một nội dung lớn, là vấn đề nóng được cử tri, các đại biểu Quốc hội và chuyên gia quan tâm bàn thảo ngay từ khi xây dựng dự thảo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đến nay.

Bài 2 Giá đất và những “điểm nghẽn” cần tháo gỡ
Bài 2: Giá đất và những “điểm nghẽn” cần tháo gỡ

(ĐCSVN) – Định giá đất luôn là chủ đề “nóng”, thu hút sự quan tâm của dư luận khi sửa Luật Đất đai. Bởi vậy, định giá đất thế nào để tháo gỡ điểm nghẽn về mặt pháp lý đang tồn tại, nhằm bảo đảm sự hài hòa, công bằng giữa người dân, nhà nước và doanh nghiệp là bài toán khó cần giải quyết kịp thời. Theo các chuyên gia, dù khó nhưng nhất định phải làm được theo đúng yêu cầu của Nghị quyết số 18 – NQ/TW đề ra.

Bài 1 Bảo vệ quyền thai sản của lao động nữ
Bài 1: Bảo vệ quyền thai sản của lao động nữ

(ĐCSVN) - Hệ thống trợ cấp thai sản phổ cập tại Việt Nam có thể giảm gánh nặng tài chính từ việc đóng BHXH đối với các hộ gia đình không có khả năng đóng góp, góp phần tăng mức độ bảo vệ thai sản cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ, qua đó tăng diện bao phủ của BHXH.

Bài 1 Nghị quyết 18-NQ TW - “kim chỉ nam” định giá đất công khai, minh bạch
Bài 1: Nghị quyết 18-NQ/TW - “kim chỉ nam” định giá đất công khai, minh bạch

(ĐCSVN) - Không chỉ là cơ sở để sửa đổi Luật Đất đai 2013 và các luật liên quan, Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII còn là cột mốc quan trọng với nhiều điểm đột phá, tạo động lực và kì vọng mới khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật cho phát triển. Có thể khẳng định, Nghị quyết là “kim chỉ nam” định hướng ban hành các văn bản pháp luật trong thời gian tới, trong đó có vấn đề về tài chính đất đai được đặc biệt quan tâm.

Phát triển kinh tế du lịch vùng Trung du và miền núi phía Bắc
Phát triển kinh tế du lịch vùng Trung du và miền núi phía Bắc

(ĐCSVN) - Sức lan tỏa của các lễ hội truyền thống và cả những lễ hội mới hình thành trong cuộc sống đương đại đã thể hiện sự năng động, sáng tạo của các địa phương nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc.