Kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản cả nước quý I 2023

Kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản cả nước quý I/2023

(ĐCSVN) - Quý I/2023, giá trị khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,43% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,22 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị của toàn nền kinh tế; ngành lâm nghiệp tăng 3,66% nhưng chiếm tỷ trọng thấp nên chỉ đóng góp 0,02 điểm phần trăm; ngành thủy sản tăng 2,68%, đóng góp 0,06 điểm phần trăm.
Ngày quốc tế Rừng 21 3 2023  Rừng và Sức khỏe
Ngày quốc tế Rừng 21/3/2023: "Rừng và Sức khỏe"
Rừng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người cũng như môi trường, giúp cung cấp oxy, điều hòa khí hậu, là nơi cư trú của động thực...
Bài 5 Đổi mới hoạt động giám sát Vấn đề quan trọng, vai trò cấp thiết
Bài 5: Đổi mới hoạt động giám sát: Vấn đề quan trọng, vai trò cấp thiết
(ĐCSVN) - Đổi mới hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội là một vấn đề có ý nghĩa quan trọng và thực sự cấp thiết trong bối cảnh Đảng và Nhà nước ta...
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Vương quốc Bỉ
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Vương quốc Bỉ
Nửa thế kỷ qua (22/3/1973-22/3/2023), quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ đã có những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực,...
“Du lịch xanh” qua những ngôi làng Việt
“Du lịch xanh” qua những ngôi làng Việt

(ĐCSVN) - Làng là nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống bình dị, gần gũi trong văn hóa Việt Nam. Những ngôi làng cổ thanh bình của Việt Nam đã và đang mở ra hướng phát triển du lịch “xanh”, giúp du khách trải nghiệm sự thân thiện, hiếu khách của người dân và tìm hiểu về văn hóa địa phương...

Ngày Nước thế giới 22 3 Các biện pháp bảo vệ nguồn nước hiệu quả
Ngày Nước thế giới 22/3: Các biện pháp bảo vệ nguồn nước hiệu quả

Ngày Nước thế giới 22/3/2023 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề là “Accelerating Change” - “Thúc đẩy sự thay đổi” nhấn mạnh vai trò của nước là nền tảng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống và là cốt lõi của sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia đồng thời hướng đến giải quyết cuộc khủng hoảng về nước và vệ sinh môi trường trên toàn cầu.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum

Botulinum được coi là một trong các chất độc độc nhất hiện nay, có thể gây tử vong ở liều chưa đến 0,1mg. Đây cũng chính là độc tố gây ra vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua khiến 1 người tử vong, 10 người phải thở máy ở Quảng Nam vừa qua.

Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận hội tụ xanh
Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận hội tụ xanh

(ĐCSVN) - Năm Du lịch quốc gia Bình Thuận 2023 là sự kiện có quy mô quốc gia và quốc tế. Tỉnh Bình Thuận đặt ra mục tiêu đón tiếp khoảng 6,5 triệu lượt khách; xây dựng hình ảnh Bình Thuận là “Điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn” với du khách; thúc đẩy ngành Du lịch tỉnh phát triển xứng tầm với tiềm năng và lợi thế.

Rác thải nhựa đại dương sẽ tăng gần 3 lần vào năm 2040
Rác thải nhựa đại dương sẽ tăng gần 3 lần vào năm 2040

Lượng rác thải nhựa đổ ra các đại dương trên thế giới đã tăng mạnh chưa từng thấy kể từ năm 2005 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng gấp gần 3 lần vào năm 2040 nếu thế giới không hành động quyết liệt hơn.

Bài 4 Xóa bỏ “rào cản” vì lợi ích của Nhân dân
Bài 4: Xóa bỏ “rào cản” vì lợi ích của Nhân dân

(ĐCSVN) - Chức năng, nhiệm vụ giám sát của Quốc hội giữ vai trò quan trọng như thế nào và những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua ra sao thì đã rõ. Tuy nhiên, việc giám sát của Quốc hội vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Đây thực sự là những “rào cản” cần phải có giải pháp kịp thời khắc phục nhằm phát huy vai trò là cơ quan đại diện cao nhất của Nhà nước.

Lịch chương trình Hội Báo toàn quốc 2023
Lịch chương trình Hội Báo toàn quốc 2023

Hội Báo toàn quốc 2023 - ngày hội lớn của những người làm báo trong cả nước diễn ra từ ngày 17 - 19/3 tại Bảo tàng Hà Nội với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”. Trong 3 ngày này, Hội Báo toàn quốc 2023 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng.

Đại tướng Chu Huy Mân Nhà lãnh đạo quân sự - chính trị toàn diện
Đại tướng Chu Huy Mân: Nhà lãnh đạo quân sự - chính trị toàn diện

Đại tướng Chu Huy Mân là một trong những vị tướng tài năng của Quân đội nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Đồng chí là nhà lãnh đạo quân sự - chính trị song toàn, một trong những chính ủy mẫu mực và chỉ huy cấp chiến dịch, chiến lược toàn diện. Đồng chí đã suốt đời sống, chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có những đóng góp vào thắng lợi to lớn của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nghĩa vụ quốc tế và đặc biệt là nền khoa học và nghệ thuật quân sự cách mạng Việt Nam.

Infographic Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 - lan toả thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”
Infographic: Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 - lan toả thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

(ĐCSVN) - Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 diễn ra vào ngày 25/3, trên phạm vi 63/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Mỗi người đều có thể hưởng ứng Chiến dịch bằng nhiều hình thức để cùng lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”.

Khát vọng Việt Nam làm chủ công nghiệp sản xuất thuốc
Khát vọng Việt Nam làm chủ công nghiệp sản xuất thuốc

(ĐCSVN) – Với nhiều đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng - Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Viện Nghiên cứu tiên tiến Phenikaa là một trong 10 gương mặt vừa được vinh danh "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022. Nhân dịp này, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà khoa học trẻ, đảng viên trẻ Trương Thanh Tùng.

Bài 3 Diễn đàn dân chủ, quyết tâm truy vấn, theo đuổi đến cùng
Bài 3: Diễn đàn dân chủ, quyết tâm truy vấn, theo đuổi đến cùng

(ĐCSVN) – Nhìn lại hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2022, cùng với giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trở thành một hình thức giám sát có hiệu quả, diễn đàn dân chủ với nhiều dấu ấn nổi bật. Kết quả các phiên chất vấn cho thấy tinh thần tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm cao của cả người chất vấn và người trả lời chất vấn với quyết tâm truy vấn, theo đuổi đến cùng.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải - Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022
Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải - Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2022

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải của Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất” năm 2022 của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO). Thái Hải là đại diện duy nhất của Đông Nam Á nhận giải thưởng này vào tối 12/3/2023 (giờ địa phương) tại Saudi Arabia.

Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội cho người không có lương hưu
Đề xuất tăng trợ cấp hưu trí xã hội cho người không có lương hưu

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bổ sung quy định, công dân Việt Nam từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Nhật Bản đón mùa hoa anh đào 2023 sớm bất thường
Nhật Bản đón mùa hoa anh đào 2023 sớm bất thường

Mùa hoa anh đào năm 2023 tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã chính thức bắt đầu vào ngày 14/3, sớm hơn năm ngoái 6 ngày và sớm hơn thường lệ đến 10 ngày. Đây là một trong số các lần hiếm hoi mùa hoa anh đào đến sớm như vậy.

70 năm nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam
70 năm nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam

Cách đây 70 năm, ngày 15/3/1953 tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”.

Bài 2 Giám sát chuyên đề, bước “đột phá” cần nhân rộng
Bài 2: Giám sát chuyên đề, bước “đột phá” cần nhân rộng

(ĐCSVN) - Trong kết quả chung của công tác giám sát năm 2022, một trong những dấu ấn, kết quả nổi bật chính là những đổi mới cả nội dung lẫn cách thức tiến hành giám sát chuyên đề. Kết quả này thực sự “mở ra một giai đoạn mới đầy triển vọng tốt đẹp trong hoạt động của Quốc hội”, như chỉ đạo và kỳ vọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Hà Nội phấn đấu nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 29,5 m2
Hà Nội phấn đấu nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 29,5 m2

Theo Quyết định số 1186/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025 của UBND thành phố Hà Nội, Hà Nội xác định mục tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 là diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt 29,5 m2/người và phát triển mới 1,215 triệu m2 sàn nhà ở xã hội.

Giải pháp nào nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội
Giải pháp nào nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội?

(ĐCSVN) – Minh chứng đậm nét nhất cho những đổi mới, cải tiến của Quốc hội, HĐND các cấp trong thời gian qua là đã chủ động thích ứng linh hoạt, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát. Qua đó đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức, hành động trong tư duy, cách làm các hoạt động giám sát, đáp ứng được yêu cầu của cử tri và Nhân dân cả nước.

Những việc cần làm trước khi đi đăng kiểm
Những việc cần làm trước khi đi đăng kiểm

Những ngày qua, tình trạng quá tải, ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm ô tô thường xuyên diễn ra. Nhiều tài xế thậm chí phải chờ đợi cả đêm để có thể kiểm định phương tiện vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã phải... quay về vì những lỗi không đáng có.

Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân về “Tư cách người Công an cách mệnh”
Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân về “Tư cách người Công an cách mệnh”

Ngày 11/3/1948, trong thư gửi đồng chí Hoàng Mai, lúc đó là Giám đốc Sở công an Khu XII, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy Công an nhân dân Sáu điều về "Tư cách người Công an cách mệnh". Đây là "Kim chỉ nam" cho mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hoa ban Loài hoa biểu tượng của núi rừng Tây Bắc
Hoa ban: Loài hoa biểu tượng của núi rừng Tây Bắc

Vào mỗi dịp tháng 2, tháng 3, giữa tiết xuân ấm áp, núi rừng Điện Biên, Tây Bắc lại trắng trời hoa ban nở. Hoa ban được coi là biểu trưng cho đất và người Điện Biên, với vẻ đẹp tinh khôi vươn lên từ nhọc nhằn đá núi. Hoa ban đã đi vào đời sống tinh thần, gắn bó với bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc và trở thành tài sản chung của nhân dân Điện Biên - Tây Bắc.

Lễ hội Hoa Ban năm 2023 Ngày hội của những sắc màu văn hóa Điện Biên
Lễ hội Hoa Ban năm 2023: Ngày hội của những sắc màu văn hóa Điện Biên

Từ ngày 10 - 13/3/2023, tại TP Điện Biên Phủ, Lễ hội Hoa Ban năm 2023 sẽ được tổ chức cùng với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII. Lễ hội hướng về cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, tạo điều kiện cho người dân và du khách được thưởng thức, tham gia và trải nghiệm trực tiếp các hoạt động phong phú và đặc sắc…

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề "Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới" diễn ra từ ngày 10 đến 14/3/2023 tại TP Buôn Ma Thuột và một số địa phương của tỉnh Đắk Lắk.

Áo dài tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam
Áo dài tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Với chủ đề "Tôi yêu áo dài Việt Nam," Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023 diễn ra trong tháng Ba có những hoạt động nổi bật như chương trình nghệ thuật về áo dài, diễu hành với áo dài, triển lãm hình ảnh áo dài theo chủ đề... với sự tham gia của khoảng 3.000 người.