leftcenterrightdel

(ĐCSVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ thành phố Hải Phòng đã tạo nên bước phát triển vượt bậc, mang tính đột phá trên mọi lĩnh vực, hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu, mục tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV đề ra, nhiều chỉ tiêu hoàn thành trước từ 2-3 năm. Bức tranh tổng quan về sự phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng trong nhiệm kỳ vừa qua đã tạo nền tảng quan trọng để Hải Phòng bứt phá vươn lên, với mục tiêu cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025, hướng tới là thành phố hàng đầu châu Á vào năm 2045.

Nhiều thành tựu nổi bật, đột phá, đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hải Phòng đã đạt được những thành tựu nổi bật, toàn diện, có tính đột phá, toàn diện trên mọi lĩnh vực, đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới. Trong đó, thực hiện Nghị quyết Ðại hội lần thứ XV, Ðảng bộ thành phố Hải Phòng đã lãnh đạo hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm kỳ, có những chỉ tiêu tăng trưởng vượt bậc: Hoàn thành vượt mức 12/20 chỉ tiêu, trong đó có 7/12 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức mục tiêu giao từ 1-3 năm.

Cụ thể, kết quả được thể hiện ở chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội với tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 5 năm tăng 14,02%, gấp hai lần giai đoạn 2010 - 2015 và gấp 2,1 lần tốc độ tăng chung của cả nước. GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 5.863 USD, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV đề ra gấp 1,95 lần bình quân chung cả nước. Tỷ trọng GRDP trong GDP cả nước từ 3,5% năm 2015 đã tăng lên 5,1% năm 2020. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 408 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5 năm đạt 120 nghìn tỷ đồng, gấp 2,65 lần giai đoạn 2010 - 2015.

leftcenterrightdel
Nhiệm kỳ qua, bức tranh tổng quan về kinh tế - xã hội của Hải Phòng có bước phát triển vượt bậc 

Trong 5 năm qua, môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, việc huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển đạt mức cao nhất từ trước tới nay, đạt 564 nghìn tỷ đồng. Cơ cấu vốn đầu tư chuyển mạnh theo hướng xã hội hóa. Trong đó, vốn khu vực ngoài nhà nước và FDI đạt 532.150 tỷ đồng, gấp 6,14 lần so với nhiệm kỳ trước. Vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 9,41 tỷ USD, gấp 1,23 lần nhiệm kỳ trước.

Sự phát triển của kinh tế - xã hội của Hải Phòng trong 5 năm qua đã theo đúng định hướng phát triển trong Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng và Nghị quyết Ðại hội XV Ðảng bộ thành phố. Bức tranh tổng quan về sự phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng trong nhiệm kỳ vừa qua đã tạo nên bước phát triển vượt bậc, tạo nền tảng quan trọng để Hải Phòng bứt phá vươn lên, hướng tới là thành phố hàng đầu châu Á.

leftcenterrightdel
Sự phát triển của kinh tế - xã hội Hải Phòng theo đúng định hướng phát triển trong Nghị quyết Ðại hội XV Ðảng bộ thành phố 
 

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, chủ trương của Đảng bộ thành phố về đổi mới công tác đầu tư, khơi thông mọi nguồn lực, huy động mọi nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển đã có tính đột phá quan trọng với tổng vốn đầu tư trên địa bàn thành phố đạt 564.295 tỷ đồng, gấp ba lần nhiệm kỳ 2010 - 2015, trong đó vốn đầu tư từ nguồn lực xã hội chiếm khoảng 90%, vốn đầu tư từ ngân sách là 10%.

Từ nguồn vốn huy động để đầu tư phát triển, thành phố Hải Phòng đã phát triển mạnh mẽ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trước hết là kết cấu hạ tầng giao thông. Đến thời điểm này, Hải Phòng hiện là địa phương có hệ thống giao thông tương đối đồng bộ, hiện đại, liên hoàn. Khu vực đô thị trung tâm thành phố đã được chỉnh trang, nâng cấp, chuyển biến nhanh theo hướng văn minh, hiện đại, đã hình thành nhiều khu đô thị mới phù hợp với bản sắc kiến trúc đô thị Hải Phòng như: Khu đô thị Vinhomes Imperia của Tập đoàn Vingroup, các khu đô thị của Tập đoàn Hoàng Huy, khu đô thị ven sông Lạch Tray của Tập đoàn Agape, một số khách sạn 5 sao, Trung tâm thương mại AeonMall. Các công trình phúc lợi công cộng được quan tâm đầu tư như mở rộng, xây dựng mới một số bệnh viện, trường học; cải tạo, mở rộng sông Tam Bạc; hoàn thiện chỉnh trang toàn bộ dải trung tâm thành phố và một số công viên cây xanh…

Đáng chú ý, trong không gian đô thị được mở rộng, phát triển theo đúng quy hoạch với mục tiêu phát triển về 3 hướng đột phá. Nổi bật là hướng phát triển về phía Bắc sông Cấm đã hoàn thành cầu Hoàng Văn Thụ, hạ tầng giao thông kết nối, các công trình lớn Khu công nghiệp VSIP, đảo Vũ Yên. Hướng phát triển về phía Cát Hải - Cát Bà, đã hoàn thành Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, hệ thống cáp treo vượt biển Cát Hải - Cát Bà, một số dự án nghỉ dưỡng cao cấp tại Cát Bà; 02 bến khởi động Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Hướng phát triển về phía Đồ Sơn, ven sông Lạch Tray đã hình thành một số khu đô thị sinh thái, trung tâm thương mại, bệnh viện quốc tế, khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí, bãi biển nhân tạo Đồ Sơn.

leftcenterrightdel
 Thành phố Hải Phòng phát triển mạnh mẽ kết cấu hạ tầng giao thông

Cùng với không gian đô thị, thành phố Hải Phòng triển khai đồng bộ kết cấu hạ tầng với những bước phát triển đột phá mới. Trong đó, sau khi đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đi vào vận hành, thành phố tiếp tục khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đường trục World Bank, Quốc lộ 10 mở rộng… với tổng nguồn lực đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là 43.886 tỷ đồng, gấp 1,82 lần giai đoạn 2010 – 2015, từ đó diện mạo đô thị trung tâm thành phố phát triển theo đúng định hướng Nghị quyết Đại hội XV đã đề ra.

Trong bức tranh tổng thể kinh tế xã hội của thành phố Hải Phòng có ba trụ cột kinh tế có bước phát triển vượt bậc và đóng góp quan trọng nhất cho sự phát triển của thành phố. Trong đó, ngành công nghiệp đã được điều chỉnh cơ cấu, phát triển theo hướng công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường, với chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng bình quân 20,64%/năm, gấp 2,12 lần giai đoạn 2010 - 2015 và hơn hai lần tốc độ tăng chung của cả nước. Cảng biển quốc tế Hải Phòng đã đi vào vận hành hai bến khởi động, đủ khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng 200 nghìn tấn.

Lĩnh vực du lịch đã thu hút một số doanh nghiệp lớn như Vingroup, Sungroup, Geleximco đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng các khu du lịch tầm cỡ quốc tế. Kinh tế dịch vụ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 9,42%/năm, dịch vụ logistics, dịch vụ hàng không, lượng khách du lịch đều đạt mức tăng trưởng cao.

leftcenterrightdel
Năm 2019, Hải Phòng đã có 100% số xã (139/139 xã) đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu Đại hội XV đề ra trước 01 năm...  
 

Trong phát triển kinh tế, ở lĩnh vực nông nghiệp, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 đạt nhiều kết quả quan trọng, với tổng vốn huy động xây dựng nông thôn mới giai đoạn đạt 40.396 tỷ đồng. Đến năm 2019, đã có 100% số xã (139/139 xã) đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu Đại hội XV đề ra trước 01 năm... Thành công từ chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo nên sự chuyển biến căn bản về hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, điều kiện sinh sống, lao động sản xuất và đời sống của người dân khu vực nông thôn được cải thiện, nâng cao đáng kể. Điểm nổi bật của lĩnh vực nông nghiệp, năm 2020, Hải Phòng đã triển khai thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu đối với các địa phương, đã phân bổ trên 1.000 tỷ đồng cho 8 xã thuộc 07 huyện để triển khai mô hình này...

Cùng với các lĩnh vực phát triển kinh tế trên các lĩnh vực, trong nhiệm kỳ qua, thực hiện Nghị quyết lần thứ XV của Đảng bộ thành phố Hải Phòng, ở các lĩnh vực như công tác giáo dục - đào tạo, công tác y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân và các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục, thể thao đều được quan tâm đầu tư có bước phát triển mới. Công tác an sinh xã hội được quan tâm đặc biệt, ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Trong cả nhiệm kỳ, đã có 17.595 hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công, hộ nghèo, 77.809 người trong diện hưởng trợ giúp xã hội đã được hưởng thụ các chính sách an sinh xã hội của thành phố với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo trên toàn thành phố giảm từ gần 4% năm 2015 xuống còn 0,22% năm 2020.

Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự trị an xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân toàn thành phố được cải thiện và nâng cao đáng kể. Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào vai trò lãnh đạo của Ðảng, tự hào về sự phát triển của thành phố.

Về công tác xây dựng Đảng được quan tâm thường xuyên, công tác xây dựng Đảng về tư tưởng và đạo đức luôn được xác định có tầm quan trọng hàng đầu; các chủ trương, nghị quyết của Trung ương về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn với tinh giản biên chế được thực hiện với quyết tâm cao, đạt kết quả tích cực. Nổi bật, Hải Phòng đã thực hiện thí điểm mô hình bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch UBND tại 05/15 quận, huyện; 05 bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND ở cấp thành phố và cấp huyện; 11/15 bí thư quận ủy, huyện ủy; 08/15 chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện; 62/217 bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND cấp xã không phải là người địa phương….

Hướng tới là hàng đầu của khu vực Ðông - Nam Á vào năm 2030

leftcenterrightdel
Cảng biển quốc tế Hải Phòng đủ khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng tải lớn trên thế giới
 

Những thành tích đạt được trong 5 năm qua của Đảng bộ thành phố Hải Phòng, theo đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Hải Phòng khẳng định: Trước hết là do Hải Phòng nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Ðảng, Quốc hội, Chính phủ, đồng thời là thành quả từ sự nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo của Ðảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn thành phố, và cũng là kết tinh của một quá trình lao động bền bỉ qua nhiều nhiệm kỳ của Ðảng bộ thành phố.

Trong đó, bài học kinh nghiệm quan trọng nhất trong nhiệm kỳ vừa qua đối với Ðảng bộ Hải Phòng là luôn chú trọng tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, thực hiện nghiêm các nguyên tắc, quy định của Ðảng, bảo đảm vai trò lãnh đạo toàn diện của Ðảng, duy trì sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ; đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp, nhất là người đứng đầu có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức trong sáng, có trình độ, năng lực nổi trội, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thật sự tiền phong gương mẫu, là hạt nhân đoàn kết vì sự nghiệp chung. Ðây chính là yếu tố có ý nghĩa quyết định làm nên những thành công toàn diện của thành phố trong nhiệm kỳ vừa qua.

Bước vào nhiệm kỳ 2020-2025, Hải Phòng đứng trước thuận lợi, cơ hội có được từ xu hướng phục hồi của nền kinh tế thế giới; các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tác động trực tiếp, tạo điều kiện cho thành phố đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với các lợi thế so sánh và đà phát triển đã có, thành tựu to lớn, toàn diện đạt được của nhiệm kỳ qua, cùng với sức mạnh nội sinh của tinh thần đoàn kết, truyền thống đổi mới, sáng tạo, Hải Phòng hoàn toàn có thể phát triển bứt phá vươn lên với mục tiêu xác định đến năm 2025, hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước; là trung tâm du lịch quốc tế; hoàn thành xây dựng Trung tâm hành chính - chính trị thành phố tại Khu đô thị Bắc sông Cấm; hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I; tạo nền tảng vững chắc để trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Ðông - Nam Á vào năm 2030.

leftcenterrightdel
Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI sẽ đặt một dấu mốc mới cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng 

Để đạt được mục tiêu, Hải Phòng xác định các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đều ở mức cao, phù hợp với định hướng tại Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị. Trong đó các chỉ tiêu về kinh tế là: Tăng trưởng GRDP đạt bình quân 14,5%/năm; tỷ trọng GRDP của Hải Phòng năm 2025 chiếm 6,4% GDP cả nước; GRDP bình quân năm 2025 đạt 11.800 USD/người; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đến năm 2025 đạt 145.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 65.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đến năm 2025 đạt 35 tỷ USD; sản lượng hàng hóa thông qua các cảng Hải Phòng năm 2025 đạt 300 triệu tấn; khách du lịch đến năm 2025 đạt 20 triệu lượt; đến năm 2025 có 100% số xã cơ bản đạt tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu…

Với truyền thống "Trung dũng - Quyết thắng", phẩm chất “Đoàn kết - Nghĩa tình - Năng động - Sáng tạo”, tin tưởng rằng với khí thế “bừng sáng của miền cửa biển”, bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ðảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, đổi mới, sáng tạo hiện thực hóa khát vọng vươn lên. Tin tưởng rằng, Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI sẽ đặt một dấu mốc mới cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đạt mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025, trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030, hướng tới là một trong những thành phố hiện đại hàng đầu của khu vực Ðông - Nam Á và của châu Á vào năm 2045 như Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị đã đề ra, xứng đáng là "Thành phố gương mẫu của nước ta" như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu./.

Thực hiện: Phạm Cường - Nguồn ảnh: Ban Tuyên giáo Hải Phòng

13/10/2020 11:59