Tín dụng chính sách trong phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Hưng Yên

Thứ hai, 03/06/2024 14:34
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của người dân, trong đó có sự chung sức, đồng lòng của hệ thống ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hưng Yên, diện mạo nông thôn mới cũng như công cuộc phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân trên địa bàn thay đổi rõ rệt.
Cán bộ tín dụng chính sách thăm hộ vay vốn trồng bưởi trên địa bàn (Ảnh: PV) 

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Hưng Yên, điểm nhấn nổi bật trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020 và sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Đảng, hoạt động của NHCSXH đã khẳng định nguồn vốn tín dụng chính sách là giải pháp không thể thiếu trong công cuộc phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên quê hương Hưng Yên. Chính từ nhận thức đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương trong những năm qua luôn quan tâm, chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện về mọi mặt cho hoạt động tín dụng chính sách, cụ thể đã thường xuyên ưu tiên bổ sung nguồn vốn ngân sách chuyển sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đồng thời chú trọng dành diện tích đất đai, trang thiết bị về nơi làm việc cho các phòng giao dịch, các Điểm giao dịch của NHCSXH bố trí lực lượng an ninh bảo đảm hoạt động tín dụng chính sách được an toàn, minh bạch, công khai để mọi người dân cùng tham gia thực hiện, giám sát.

Quang cảnh họp ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Hưng Yên (Ảnh: PV) 

Phó giám đốc phụ trách NHCSXH tỉnh Hưng Yên, bà Chu Thị Bích Lan cho biết: sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến huyện, xã đã thực sự tiếp thêm năng lực và hiệu quả hoạt động của ngân hàng tại địa phương. Tính đến ngày 30/4/2024, số vốn ngân sách từ UBND tỉnh cùng 10 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc đã chuyển sang NHCSXH là 295.239 triệu đồng, tăng 267.454 triệu đồng, so với thời điểm trước khi có Chỉ thị 40, góp lực đưa tổng nguồn vốn tín dụng chính sách toàn tỉnh đạt 4.321.039 triệu đồng, tỷ lệ tăng 124,8% với 10 năm trước.

Nguồn vốn lớn gần 4.400 tỷ đồng đó từ Trung ương chuyển về do hệ thống NHCSXH tỉnh tự huy động và nguồn vốn ngân sách của địa phương ưu tiên bổ sung chuyển sang đã được những cán bộ tín dụng chính sách nơi đây tận tâm chuyển tải kịp thời về 161 Điểm giao dịch xã, phân bổ tới mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn xóm, khu dân cư giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn liếng chủ động thâm canh ruộng vườn, khôi phục mở mang ngành nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập.

 Cán bộ tín dụng chính sách thăm hộ vay vốn trồng nhãn tại Văn Giang (Ảnh: PV)

Đến nay, Hưng Yên chỉ còn 0,86% tỷ lệ hộ nghèo và cũng là một trong 3 địa phương đầu tiên của cả nước về đích nông thôn mới, đặc biệt có 108 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 34 xã đạt nông thôn kiểu mới. Thành quả đó có sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của NHCSXH trên địa bàn đã nỗ lực thực hiện tốt Chỉ thị 40 trong công tác huy động các nguồn lực, truyền tải đầy đủ, kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp dân xóa nhanh hết nghèo khó, làm giàu chính đáng tại đồng đất quê nhà. Đơn cử như, huyện Văn Giang đã tạo điều kiện cho nông dân và các chủ nhà vườn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để nâng cao hiệu quả sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa hiện đại và đã đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trên 16%/năm. Theo đó, bà Vũ Thị Hà, thôn Lại Ốc, xã Long Hưng, huyện Văn Giang đã vay vốn chương trình hỗ trợ việc làm với số tiền 100 triệu đồng đầu tư mua cây giống tốt, bắc giàn tưới phun tự động cho 250 cây hoa mộc và 6 sào vườn nhãn lồng Hưng Yên.

Với sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền sở cùng sự đồng hành của NHCSXH huyện Phù Cừ trong quá trình thực hiện Chỉ thị đã huy động tăng trưởng nguồn vốn chính sách đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp có quy mô lớn với tổng diện tích 3.000 ha, trong đó nổi tiếng nhất là vải trứng - đặc sản riêng của Phù Cừ. Sự đột phá đó đưa kinh tế của huyện tăng trưởng nhanh (năm 2022 tăng 11%, năm 2023 tăng 13,6%) và trở thành huyện có tổng dư nợ tín dụng chính sách cao, và tỷ lệ nợ quá hạn thấp.

 Hộ dân vay vốn NHCSXH Hưng Yên sản xuất tin bột nghệ (Ảnh: PV)

Nhìn lại quá trình 10 năm thực hiện Chỉ thị 40, hoạt động tín dụng chính sách ở tỉnh Hưng Yên đã bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương và chủ động huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi. 10 năm qua, tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt 8.530.880 triệu đồng. Nguồn vốn cho vay đó đã giúp 35.594 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; 6.152 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; 37 nghìn lao động có việc làm ổn định; xây dựng được 246 nghìn công trình nước sạch, nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn; làm nhà ở vững chắc cho 1.815 hộ nghèo.

Hưng Yên tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện sâu rộng Chỉ thị 40 và Kết luận 06 của Ban Bí thư. Cùng với đó, NHCSXH Hưng Yên tiếp tục củng cố nguồn nhân lực, xây dựng hình ảnh người cán bộ tín dụng chính sách luôn gần dân, tận trung phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách; nỗ lực phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024, nhằm góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hưng Yên.

Minh Uyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực