Ngày này năm xưa: 20/2

Thứ ba, 20/02/2024 08:30
(ĐCSVN) - Binh đoàn 15 được thành lập ngày 20/2/1985 trên cơ sở sáp nhập các đơn vị chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên chiến trường miền Trung - Tây Nguyên. Binh đoàn 15 là một trong số ít các đơn vị được thành lập sớm trong đội hình các đơn vị kinh tế - quốc phòng.

Sự kiện trong nước:

- Từ ngày 20 đến 28/2/1957: Ðại hội Văn nghệ toàn quốc lần II diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ðại hội đã nhận định tình hình, khẳng định thành tích và đề ra những nhiệm vụ mới cho lực lượng văn nghệ ở cả 2 miền. Đại hội đã quyết định lập Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật và các hội riêng của từng ngành văn học, nghệ thuật để thay thế cho tổ chức văn nghệ cũ.

- Ngày 20/2/1959: Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thǎm công trường xây dựng công trình thủy lợi Bắc - Hưng - Hải. Đến cống Xuân Quan, Bác Hồ xem xét từng hạng mục công trình và nghe ban chỉ huy công trường báo cáo về tình hình thi công. Người cũng nói chuyện với cán bộ, công nhân về Đại hội lần thứ XXI Đảng Cộng sản Liên Xô. Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm làng gốm và hợp tác xã Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).

- Ngày 20/2/1963: Khánh thành đường hàng không Việt - Lào nối liền Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn.

- Ngày 20/2/1985: Binh đoàn 15 được thành lập trên cơ sở sáp nhập các đơn vị chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên chiến trường miền Trung - Tây Nguyên. Binh đoàn 15 là một trong số ít các đơn vị được thành lập sớm trong đội hình các đơn vị kinh tế - quốc phòng. 

Công ty 74, thuộc Binh đoàn 15 thực hiện nhiều dự án phát triển kinh tế và làm công tác dân vận, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai. (Ảnh: TTXVN) 

Sự kiện quốc tế:

- Ngày 20/2/1816: Vở opera Người thợ cạo thành Seville của Gioachino Rossini được công diễn lần đầu tại Teatro Argentina, Rome. Là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất đất nước Italy và thế giới, Gioachino Rossini đã sáng tác rất nhiều tác phẩm opera, nhạc kịch kinh điển, trong đó có vở opera “Người thợ cạo thành Seville”. Mượn nhân vật Figaro, một anh thợ cạo của thành Seville, Rossini đã mô tả giới quý tộc như những anh hề và bị chính những người hầu thông minh của mình thao túng. Sau khi được công diễn, “Người thợ cạo thành Seville” đã mau chóng lan ra khắp các sân khấu trên toàn thế giới. Với giai điệu hài hước, âm nhạc trong vở opera “Người thợ cạo thành Seville” còn trở thành một trong những giai điệu phổ biến trong văn hóa đại chúng.

Vở "Người thợ cạo thành Seville" đã được giới thiệu đến khán giả Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Ý - Việt Nam.  

- Ngày 20/2/1872: Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở thành phố New York chính thức mở cửa cho công chúng tham quan. Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật đa dạng và giá trị nhất trên thế giới.

- Ngày 20/2/1962: John H. Glenn, người lớn tuổi nhất trong số 7 phi hành gia được NASA lựa chọn tham gia chương trình huấn luyện trên tàu vũ trụ Project Mercury, đã trở thành người Mỹ đầu tiên bay quanh Trái đất, và ông đã thực hiện việc này tổng cộng 3 lần.

- Ngày 20/2/1986: Module chính của Trạm vũ trụ Hòa Bình được Liên Xô phóng thành công vào trong không gian. Đây là trạm nghiên cứu đầu tiên theo kiểu modular được phóng lên vũ trụ, chuyên thực hiện các thí nghiệm khoa học phục vụ mục đích hòa bình và sự phát triển của con người.

- Ngày 20/2/1992: Giải bóng đá Ngoại hạng Anh chính thức ra đời với tên gọi FA Premier League sau khi các câu lạc bộ tham dự Football League First Division quyết định tách khỏi Football League, một hệ thống giải đấu khởi nguồn từ năm 1888, nhằm tận dụng lợi nhuận về các thỏa thuận bản quyền truyền hình. Sự ra đời của Premier League đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của nền bóng đá xứ sương mù và sau 30 năm phát triển, Ngoại hạng Anh đã trở thành giải đấu đắt giá và nổi tiếng nhất trên thế giới./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực