Bài 2: Kiều bào luôn tin Tổ quốc tiếp tục khống chế được dịch

Thứ năm, 15/07/2021 10:39
(ĐCSVN) - Tích cực động viên, hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch, đồng thời cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng dành trọn niềm tin đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà Đảng, Chính phủ và nhân dân trong nước đang nỗ lực thực hiện.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam đã được thực hiện có hiệu quả với hàng loạt giải pháp quyết liệt, cụ thể. Ngay khi dịch COVID-19 xuất hiện, các cơ quan chức năng trong nước đã nhanh chóng kiểm soát chặt chẽ đối với người nhập cảnh; kịp thời xét nghiệm, phát hiện các ca dương tính; tích cực khoanh vùng, dập dịch; kiên quyết thực hiện giãn cách xã hội ở các mức độ, phạm vi khác nhau đối với những địa phương có tình hình dịch diễn biến phức tạp. Đồng thời, cả nước cũng đã đoàn kết đồng lòng thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội, qua đó tăng cường các nguồn lực tài chính để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, bảo vệ sản xuất. Đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%, cao hơn tốc độ tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã nêu cao truyền thống đoàn kết, thực hiện tốt việc phòng, chống dịch tại nước sở tại. Đồng thời, thường xuyên dõi theo các giải pháp, hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 ở trong nước. Kiều bào ở nhiều nước đã luôn cập nhật kết quả và bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ đối với các biện pháp phòng, chống dịch do Đảng, Chính phủ và các tầng lớp nhân dân trong nước thực hiện; đồng thời hy vọng với sự chung tay của Chính phủ cùng người dân ở trong và ngoài nước, Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch.

Anh Hoàng Văn Thành, một doanh nhân có nhiều năm sinh sống tại Nhật Bản cho biết: “Xa Tổ quốc nhiều năm nhưng tôi luôn theo dõi tình hình mọi mặt của quê hương. Tôi nhận thấy các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ đã rất hiệu quả. Những biện pháp đó vừa bám sát thực tiễn, vừa phù hợp với điều kiện của đất nước, nhất là điều kiện về hạ tầng y tế, cũng như phù hợp với thói quen sinh hoạt của người dân. Mới đây tôi đã tham gia ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19 do Chính phủ thiết lập với mong mỏi được góp sức để các giải pháp phòng, chống dịch được thực hiện hiệu quả hơn”.

leftcenterrightdel
 Ông Hồ Ngọc Thắng, Việt kiều hiện đang sinh sống tại Đức. (Ảnh: Quang Đạo).

Trao đổi về công tác phòng, chống dịch ở trong nước, ông Hồ Ngọc Thắng, một Việt kiều định cư ở Đức hơn 35 năm, nói: “Là một người con Việt Nam đang định cư ở nước ngoài tôi luôn theo dõi tình hình trong nước. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã khẳng định rõ hiệu quả thông qua số lượng người mắc và tử vong rất ít so với các nước khác. Những ngày gần đây, tuy tình hình dịch Tại thành phố Hồ Chí Minh có nhiều diễn biến phức tạp nhưng tôi tin với cách làm quyết liệt, phù hợp thì dịch COVID-19 ở Việt Nam sẽ sớm bị đẩy lùi”.

Cùng chung suy nghĩ này, chị Phan Thị Hương ở Vientiane (Lào) chia sẻ: “Tôi cùng bà con kiều bào ở Vientiane thường xuyên theo dõi rất sát tình hình dịch bệnh ở trong nước và luôn mong Việt Nam sớm khống chế được dịch bệnh nguy hiểm này. Thực tế, công tác phòng, chống dịch trong nước thời gian qua đã có đạt được nhiều kết quả tích cực. Đó là cơ sở để Chính phủ và người dân tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19”. 

leftcenterrightdel
Ông Trần Ngọc Phúc (bên phải) bàn giao những máy thở MV20 đầu tiên trong chương trình trao tặng 2.000 máy thở cho đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. (Ảnh: Fong Lee). 

Thực tế cho thấy, dù sinh sống xa Tổ quốc, không thể về quê hương do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng cộng đồng người Việt ở nước ngoài vẫn luôn dõi theo công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở trong nước. Thường xuyên cập nhật diễn biến dịch bệnh, kiều bào cũng luôn tin tưởng vào hiệu quả của các giải pháp phòng, chống dịch do Chính phủ và đồng bào trong nước đang nỗ lực thực hiện. Cũng chính niềm tin đó đã thôi thúc cộng đồng người Việt ở nước ngoài tích cực động viên, ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch ở trong nước với những việc làm cụ thể, hiệu quả. Điển hình như việc ông Trần Ngọc Phúc (một nhà phát minh/doanh nhân người Nhật gốc Việt) đã tình nguyện chuyển giao cho Việt Nam công nghệ để sản xuất 2.000 máy thở MV20, là loại máy thở chuyên sử dụng trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. Hay mới đây, kiều bào Steve Bùi, Chủ tịch của Tập đoàn Tư vấn và Đầu tư tài chính (có trụ sở tại Nhật Bản) đã ủng hộ gần 1.000 chai xịt khoáng, 9.000 khẩu trang N95, tổng trị giá gần 300 triệu đồng cho các y, bác sĩ tham gia phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh;  ông Nguyễn Hoài Bắc, Việt kiều tại Canada cũng ủng hộ 100 triệu đồng và 5 tấn gạo cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại hai tỉnh nói trên.

 Với những chia sẻ khác nhau như đóng góp bằng hiện vật, tài chính hay đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch...đều là những việc làm nghĩa tình, đầy trách nhiệm của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Ẩn chứa phía sau mỗi cách chia sẻ, mỗi việc làm đều là tấm lòng chân thành, sự đóng góp giàu ý nghĩa của kiều bào đối với cộng đồng và quê hương Việt Nam./.

TS Tạ Quang Đạo

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực