Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Thứ ba, 13/07/2021 18:51
(ĐCSVN) – Ngày 16/7 tới đây, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Đề án 844, tổ chức hội thảo “Kết nối và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam”.
leftcenterrightdel
Hội thảo nhằm thu hút các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, doanh nhân kiều bào chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) không chỉ thể hiện ở lượng kiều hối hàng năm gửi về, mà quan trọng hơn đó chính là tình cảm, mong muốn đóng góp cho quê hương, là nguồn chất xám vô cùng to lớn thể hiện qua kiến thức, kinh nghiệm... của đồng bào xa Tổ quốc đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào có thể đóng góp hiệu quả hơn cho đất nước, việc tăng cường kết nối doanh nhân, trí thức kiều bào với cộng đồng doanh nghiệp trong nước; hỗ trợ, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả các mạng lưới liên kết NVNONN là rất quan trọng.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Việt Nam được đánh giá là đã từng bước được hình thành và phát triển, các chủ thể trong hệ sinh thái đã tham gia tương đối chủ động và tích cực.

Thời gian qua, nhằm góp phần thu hút nguồn lực của kiều bào trong việc tạo môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST trong nước, Ủy ban Nhà nước về NVNONN (Bộ Ngoại giao), đã nỗ lực tổ chức các hoạt động liên quan, như: phối hợp tổ chức “Diễn đàn Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam” (năm 2017), “Diễn đàn kết nối Startup Việt trong và ngoài nước” (năm 2018), bảo trợ hai cuộc thi Đổi mới sáng Hack4Growth (năm 2020, năm 2021) do Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global) thực hiện...

Để thu hút các nhà trí thức trẻ NVNONN tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, Văn phòng Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025" thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (gọi tắt là Đề án 844) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia bắt đầu xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, tên tiếng Anh là: Vietnam Innovative Entrepreneurship Network (viết tắt là VIEN). Trong đó, nhóm các chuyên gia, doanh nhân người Việt tại nước ngoài (hoặc đã về nước) liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo được đặc biệt hướng tới trong giai đoạn đầu để tập hợp, hình thành mạng lưới. Hoạt động của VIEN tập trung vào việc thúc đẩy hoạt động kết nối, chuyển giao các mô hình, kinh nghiệm, các bản quyền công nghệ, nguồn lực chuyên gia trên thế giới để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam xây dựng các nền tảng ban đầu về khởi nghiệp sáng tạo tiệm cận với chuẩn của khu vực và quốc tế.

Trong giai đoạn đầu hình thành Mạng lưới, Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Kết nối và phát huy nguồn lực NVNONN hỗ trợ cho khởi nghiệp ĐMST Việt Nam” nhằm thu hút các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, doanh nhân kiều bào chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Bên cạnh đó, hội thảo được kỳ vọng là nơi tập hợp những mạng lưới về chuyên gia, tập đoàn đang vận hành hiệu quả tại Việt Nam, hướng đến việc chuyển giao mô hình vận hành cho VIEN và hợp tác để tối ưu hóa nguồn lực.

Hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày 16/7/2021 với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ và cơ quan quản lý liên quan. Tại đây sẽ diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Ban điều hành Đề án 844 về phát triển mạng lưới NVNONN hỗ trợ cho khởi nghiệp ĐMST, và phát động chương trình Global Mentoring Program for V-Startups với mục đích cố vấn, hỗ trợ startups Việt Nam giải quyết các vấn đề, khó khăn mà startup đang gặp phải dưới dạng hình thức cố vấn 1-1 bởi các chuyên gia NVNONN./.

Khánh Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực