Đại sứ Hà Kim Ngọc và phu nhân (hai người đứng giữa) chụp ảnh cùng các quan khách.
(Ảnh: Ngọc Ánh/TTXVN)

Tham dự sự kiện có nhiều quan chức cao cấp trong chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó có Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell; Phó Trợ lý Tổng thống, Giám đốc cao cấp về châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Matt Pottinger; thành viên cao cấp Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và không phổ biến vũ khí của Hạ viện Mỹ Ted Yoho; đồng Chủ tịch Nhóm APEC của Hạ viện Rick Larsen cùng đại diện các bộ, ngành, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, các trợ lý Quốc hội, đại diện giới doanh nghiệp, học giả, văn hoá, báo chí. Đại sứ các nước Nga, Cuba, các nước ASEAN, và nhiều bạn bè quốc tế và bà con người Việt cũng đến chúc mừng Quốc khánh.

 Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của ngày Quốc khánh trong lịch sử dân tộc Việt Nam cùng những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Với việc đảm nhận vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước phát triển năng động, mạnh mẽ trên cả chín trụ cột hợp tác, trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Việt Nam cũng nỗ lực thúc đẩy cân bằng thương mại giữa hai nước và tăng cường mở cửa thị trường cho hàng hóa Hoa Kỳ. Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ lợi ích chiến lược trong xử lý các vấn đề quốc tế và khu vực, đặc biệt là củng cố hòa bình, an ninh, hợp tác, trật tự dựa trên luật lệ tại Ấn Độ Dương- châu Á - Thái Bình Dương, bảo đảm an ninh an toàn và tự do hàng hải và hàng không cũng như các hoạt động kinh tế hợp pháp trên Biển Đông. Đồng thời, hai nước cũng phối hợp thúc đẩy hợp tác tiểu vùng sông Me Kong trong các lĩnh vực cùng quan tâm như cơ sở hạ tầng, năng lượng, an ninh nguồn nước. Việt Nam tiếp tục đóng góp thúc đẩy tiến trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc cảm ơn các giới của Hoa Kỳ, các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế đã luôn ủng hộ Việt Nam trong phát triển đất nước và giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đại sứ cũng đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đồng thời đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell nhất trí đánh giá Việt Nam và Hoa Kỳ đã vượt qua rất nhiều khó khăn để đạt những thành tựu trước đây không ai tin sẽ thành hiện thực. Hai nước đang cùng hợp tác xử lý các thách thức ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có các thách thức an ninh khu vực, tại tiểu vùng Me Kong, đóng góp duy trì một khu vực hòa bình và thịnh vượng. Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell cũng khẳng định cam kết của Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và đảm nhận các vai trò quan trọng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và ASEAN trong thời điểm rất quan trọng.

Phó Trợ lý Tổng thống Matt Pottinger chuyển lời Tổng thống Donald Trump chúc mừng Quốc khánh và những thành tựu phát triển của Việt Nam trong những thập kỷ qua. Phía Hoa Kỳ cảm ơn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội. Phó Trợ lý Tổng thống Pottinger khẳng định quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ hiện trên đà phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ Việt Nam bảo vệ độc lập và chủ quyền tại Biển Đông.

Hạ nghị sỹ Ted Yoho nhấn mạnh quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam phát triển mạnh mẽ trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, trong mọi lĩnh vực, nhất là thương mại, quốc phòng, giải quyết hậu quả chiến tranh và xử lý các vấn đề khu vực.... Ông Yoho đánh giá cao đóng góp của Việt Nam đối với tiến trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Các khách mời và Đại sứ Hà Kim Ngọc nhất trí rằng hướng tới kỷ niệm 25 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ vào năm 2020, hai nước sẽ cùng thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện ngày càng chặt chẽ và mạnh mẽ hơn.

Trao đổi tại buổi lễ, các khách mời đều đánh giá cao kết quả đã đạt được trong mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ những năm vừa qua và khẳng định sẵn sàng hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa mối quan hệ này.

Trong khi đó, tại lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 74 do Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức năm nay, nhiều khách mời đã chúc mừng, ca ngợi thành tựu phát triển của Việt Nam và bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của chúng ta.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Ngọc An đã điểm lại những chặng đường phát triển của Việt Nam, đường lối đối ngoại của Việt Nam trước những thách thức mà thế giới đang đối mặt trên các lĩnh vực kinh tế, môi trường, an ninh truyền thống và phi truyền thống. Đối với quan hệ Việt Nam - Anh, Đại sứ Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tích cực không ngừng giữa hai quốc gia trong bối cảnh bất ổn định trên thế giới, khu vực và thậm chí là ở Anh do vấn đề Brexit.

Đáp lại, Quốc vụ khanh phụ trách phát triển quốc tế Anh, ông Cornor Burns cho biết Anh kiên định theo đuổi chính sách đối ngoại " Nước Anh Toàn cầu", làm khăng khít hơn nữa những mối quan hệ hiện có, và phát triển các liên minh mới. Anh luôn chú trọng đẩy mạnh phát triển quan hệ toàn diện với Việt Nam, đặt ưu tiên ký Hiệp định Tự do thương mại Anh- Việt Nam sau khi Anh dời EU.

Thị trưởng Newhaven, ông Graham Amy đã chúc mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh. Ông đã rất tự hào khi kể về quê hương ông, Newhaven là nơi đã lưu dấu những ngày Bác Hồ làm việc trên các chuyến phà đi từ cảng Newhaven (Anh) sang cảng Dieppe (Pháp) trong thời gian Người ở Anh.

Thị trưởng Graham Amy khẳng định: "Hồ Chí Minh là một phần lịch sử của Newhaven, và Hồ Chí Minh đã đưa hai nước đến với nhau". Ông cũng cho biết "câu chuyện về Hồ Chí Minh từng đến Newhaven làm việc, là điểm khởi đầu cho bước phát triển tình hữu nghị giữa Newhaven thuộc Sussex với Việt Nam. Trước kia lịch sử Newhaven chưa có gì liên quan đến Việt Nam, Hồ Chí Minh đã mang chúng ta đến với nhau, và ngày càng có nhiều người Anh đến Việt Nam, thăm Thành phố Hồ Chí Minh và địa đạo Củ Chi và chúng tôi cũng có nhiều người Việt Nam đến thăm Newhaven hơn"./.

TTXVN