Kiều bào hoạt động thiết thực đóng góp cho đất nước

Thứ sáu, 07/01/2022 17:41
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có khoảng 5,3 triệu người, sinh sống, làm việc và học tập tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2021, cộng đồng tiếp tục chịu tác động mạnh bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng bà con đã có nhiều nỗ lực nhằm thích ứng và phục hồi cuộc sống, công việc, học tập ở sở tại, đồng thời hoạt động thiết thực đóng góp cho đất nước.
leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu chủ trì buổi Họp báo. 

Ngày 7/1, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã thông tin cho báo chí về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), kết quả công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu chủ trì chương trình.

Nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu cho biết: Chính quyền sở tại ngày càng coi trọng vai trò của cộng đồng người Việt; các chính trị gia gốc Việt gia tăng ảnh hưởng trên chính trường sở tại, góp thêm tiếng nói nhằm bảo vệ quyền, lợi ích và đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng đa dạng của cộng đồng. Cộng đồng có nhiều nỗ lực thích ứng với tình hình dịch bệnh, phục hồi công việc làm ăn, kinh doanh; nhiều tài năng trẻ người Việt gặt hái thành công, khẳng định tên tuổi của mình trên trường quốc tế.

Đặc biệt, kiều bào ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước, cả về nguồn lực kinh tế, nguồn lực tri thức và nguồn lực “mềm”, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc, phát huy truyền thống đoàn kết và tương thân tương ái, đồng bào ta ở nước ngoài đã đồng lòng, sát cánh và chia sẻ với đồng bào trong nước, đã đóng góp rất thiết thực và hiệu quả cho phòng chống dịch COVID-19. Năm 2021, kiều bào đã quyên góp số tiền lên tới hơn 80 tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống COVID-19 và công tác phòng, chống dịch ở trong nước. Nhiều kiều bào tích cực hợp tác chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với trong nước, thậm chí dành cả cơ sở vật chất của mình ở Việt Nam phục vụ chống dịch, tình nguyện về nước tham gia tuyến đầu chống dịch. Kiều bào ở nhiều nước đã tích cực phối hợp với các Cơ quan đại diện VNONN triển khai ngoại giao vắc-xin, vận động sở tại hỗ trợ vắc-xin, vật phẩm y tế cho Việt Nam.

Đặc biệt, mặc dù chịu tác động bởi đại dịch COVID-19, nhưng lượng kiều hối  về Việt Nam năm 2021 vẫn tăng 5,2% so với năm 2020 - ước đạt 18,1 tỷ USD (theo Ngân hàng Thế giới). 

Nhiều chuyên gia, trí thức Việt Nam cũng đã tập hợp, thành lập các Mạng lưới Đổi mới sáng tạo ở sở tại và đẩy mạnh hoạt động về trong nước như Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, châu Âu... Bên cạnh đó, một số hội nhóm được thành lập mới như Liên hiệp các Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu (tháng 9/2021); Mạng lưới các Hội trí thức kiều bào hỗ trợ đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ (ra mắt tháng 12/2021). Kiều bào có nhiều sáng kiến, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo đóng góp cho đất nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu, kiều bào bày tỏ phấn khởi, tự hào trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và vị thế ngày càng cao của đất nước, thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV; mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, kiều bào hoan nghênh và đánh giá cao việc Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 về công tác NVNONN trong tình hình mới; cho rằng, những nội dung trong Kết luận đã phản ánh đúng và trúng những nguyện vọng và mong muốn của bà con.

Triển khai toàn diện và mạnh mẽ công tác về NVNONN

Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác NVNONN trong tình hình mới. Kết luận 12 tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán và đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng NVNONN là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Việc ban hành Kết luận 12 cũng góp phần thúc đẩy thực hiện công tác NVNONN toàn diện và mạnh mẽ hơn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII, thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho đồng bào VNONN, từ đó động viên, khích lệ đồng bào ta tiếp tục nỗ lực vươn lên, khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực to lớn và tinh thần yêu nước hướng về quê hương, đất nước.

Ngay sau khi Kết luận 12 được ban hành, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương xây dựng Hướng dẫn tuyên truyền Kết luận 12, Tài liệu tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Kết luận 12, đồng thời đẩy mạnh thông tin tới cộng đồng NVNONN bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để bà con dễ dàng tiếp cận những nội dung trong Kết luận.Để triển khai Kết luận 12, Ủy ban đã xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ về công tác NVNONN giai đoạn 2021 – 2026 và Chương trình hành động của Bộ Ngoại giao thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về công tác NVNONN giai đoạn 2021 – 2026. Ngoài ra, Ủy ban tích cực xây dựng kế hoạch và đề ra biện pháp cụ thể nhằm triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá thông qua các Đề án về tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phát huy nguồn lực của NVNONN trong tình hình mới, tôn vinh tiếng Việt, chăm lo, hỗ trợ kiều bào ở các địa bàn khó khăn.

“Đặc biệt, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 169/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026. Đây là Nghị quyết về Chương trình hành động của Chính phủ tương đối lớn, đồ sộ, yêu cầu tất cả các cấp, ngành cùng tham gia thực hiện. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài kỳ vọng, sau 5 năm thực hiện, Nghị quyết sẽ tạo ra bước chuyển thực sự về chất cho công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới” – Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai tích cực với nhiều hình thức linh hoạt phù hợp với tình hình dịch bệnh, qua đó tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương. Tiêu biểu, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chủ trì, phối hợp tổ chức các cuộc gặp gỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đồng bào ở nước ngoài trong các chuyến công tác. Các cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí thân mật, xúc động, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đồng bào Việt Nam ở nước ngoài để lại ấn tượng tốt đẹp, tạo dư luận tích cực trong cộng đồng, khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào dân tộc, tinh thần đại đoàn kết và tăng cường sự gắn kết giữa kiều bào với quê hương.

Tiêu biểu, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã kịp thời phân bố kinh phí hỗ trợ kiều bào có hoàn cảnh khó khăn phòng, chống dịch tại 9 địa bàn: Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Angola, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Bên cạnh đó, Ủy ban đã tích cực huy động các doanh nghiệp và địa phương hỗ trợ vật tư y tế cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Về phương hướng, trọng tâm công tác người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, nhằm triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, năm 2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tập trung triển khai 2 đột phá: Công tác đại đoàn kết dân tộc đối với người Việt Nam ở nước ngoài; phát huy nguồn lực kiều bào, phục vụ phát triển đất nước./.

Tin, ảnh: Khánh Linh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực