leftcenterrightdel
Bà Márcia Donner Abreu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bra-xin phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
(Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Bra-xin)

Ngày 30/8, tại thủ đô Brasilia, Cộng hòa liên bang Bra-xin, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2021). 

Tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Bra-xin Phạm Thị Kim Hoa phát biểu khẳng định những thành tựu quan trọng đạt được trong 35 năm đổi mới, đặc biệt là trong việc duy trì ổn định chính trị, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cân bằng tăng trưởng kinh tế và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững giúp Việt Nam chiếm được lòng tin của bạn bè quốc tế, đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn tại Đông Nam Á đối với các nhà đầu tư và du khách quốc tế.

Việt Nam luôn kiên trì, kiên định, cương quyết giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam nằm trong số hiếm hoi các nước vẫn giữ được mức tăng trưởng 2,91% GDP, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64% so với cùng kỳ, bất chấp trải qua bốn làn sóng dịch bệnh; được coi là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới và phục hồi kinh tế nhanh hình chữ V.

Bra-xin luôn là đối tác lớn, quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ. Trong những năm qua, hai nước luôn hỗ trợ lẫn nhau, phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại mỗi nước, đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Trên cơ sở quan hệ Đối tác Toàn diện, giao lưu văn hóa-giáo dục-du lịch giữa hai nước đã trở thành nhịp cầu đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn. Thời gian tới, khi vắc xin phòng chống COVID được phổ biến trên thế giới nói chung, tại Việt Nam và Bra-xin nói riêng, các hoạt động hợp tác này sẽ tiếp tục được nhân rộng.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến tất cả các cơ quan tại Bra-xin cũng như toàn thể khối Ngoại giao đoàn vì sự phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam thời gian qua đồng thời khẳng định mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa để đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

leftcenterrightdel
Đại sứ  Phạm Thị Kim Hoa (áo dài xanh) chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Bra-xin) 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Márcia Donner Abreu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bra-xin cho biết: Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Bra-xin trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, với tổng giá trị kim ngạch thương mại song phương năm 2020 vượt mức 4,6 tỷ đô la Mỹ, tháng 7 năm 2021 vượt 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020. Quan hệ thương mại song phương duy trì hài hòa, hợp lý, đôi bên cùng có lợi. Bra-xin nhập khẩu nhiều máy móc, phụ kiện, và thiết bị công nghiệp từ Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam đã nhận ra tiềm năng của Bra-xin về nguồn cung nông sản chất lượng tốt, giá cả phải chăng, đáng tin cậy, đáp ứng được nhu cầu đảm bảo an ninh lương thực và an toàn sức khỏe cộng đồng. Bra-xin sẵn sàng thúc đẩy sâu sắc hơn và đa dạng hơn mối quan hệ thương mại với Việt Nam mặc dù hai nước đều phải trải qua thời điểm khó khăn của dịch bệnh. Cuộc đối thoại thăm dò giữa MERCOSUR và Việt Nam mới đây là cơ hội để thảo luận về con đường phía trước. Cuộc họp Tham vấn Chính trị song phương lần thứ 7 diễn ra tháng 11/2020 giúp hai nước cùng thảo luận các vấn đề hai bên quan tâm và xác định những khả năng mới trong quan hệ hai nước như khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục và văn hóa. Ngoài ra,  hai nước đã ký kết các văn kiện hợp tác về vận tải biển, dịch vụ hàng không và bản ghi nhớ giữa học viện ngoại giao.

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh của Việt Nam, bà Márcia Donner Abreu gửi đến lời chúc nhân dân Việt Nam hòa bình, sức khỏe và thịnh vượng./.

 

Khánh Lan