leftcenterrightdel
Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Ngày 20/9, trường Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine đã tổ chức Lễ ra mắt bộ giáo trình dạy tiếng Việt do Thạc sỹ Hà Thị Vân Anh cùng tập thể giáo viên, chuyên gia biên soạn và phát hành. Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông V. A. Burgov, Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev mang tên T. Shevchenko nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những đất nước có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời với Ukraine, có nền chính trị ổn định, đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế trong những năm gần đây. Do đó, việc tiếp tục duy trì, củng cố quan hệ với Việt Nam là rất cần thiết, việc giảng dạy tiếng Việt góp phần nâng cao uy tín, vị thế của nhà trường, đồng thời sẽ mở ra nhiều hơn cơ hội việc làm cho các sinh viên.

Ông V. A. Burgov bày tỏ vui mừng trước việc ra mắt bộ giáo trình dạy tiếng Việt song ngữ đầu tiên do các giảng viên Việt Nam và Ukraine phối hợp biên soạn và xuất bản; đánh giá cao nỗ lực của tập thể tác giả mà trực tiếp là Thạc sỹ Hà Thị Vân Anh chủ biên; hy vọng bộ sách sẽ góp phần giúp giảng dạy tiếng Việt đi vào chuyên nghiệp và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch phát biểu nhấn mạnh, việc dạy tiếng Việt ở Ukraine và tiếng Ukraine ở Việt Nam rất quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Đánh giá cao việc biên soạn và xuất bản bộ giáo trình tiếng Việt đầu tiên ở Ukraine, góp phần giảng dạy và phổ biến tiếng Việt ở sở tại, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho rằng đây là công việc có ý nghĩa lớn, nhất là nhân dịp hai nước chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/1/1992 – 23/1/2022).

Đại sứ bày tỏ cảm ơn lãnh đạo nhà trường đã tổ chức giảng dạy tiếng Việt trong hơn 10 năm qua và đào tạo hơn 40 cử nhân, thạc sỹ chuyên ngành tiếng Việt phục vụ cho quan hệ hai nước, đồng thời hy vọng với việc ra mắt bộ sách mới bằng cả hai ngôn ngữ, tiếng Việt sẽ trở nên gần gũi và đến được với đông đảo nhân dân Ukraine hơn.

Nhân dịp nhà trường chào đón sinh viên khóa mới, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch chúc các tân sinh viên bộ môn tiếng Việt nỗ lực học tập, nghiên cứu và đạt thành tích cao trong những năm học tới./.

KL (Theo ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)