Thành lập Hội người Việt Nam tại Ma-rốc

Thứ ba, 26/04/2022 15:09
(ĐCSVN) - Hội người Việt Nam tại Ma-rốc cần phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tập hợp cộng đồng người Việt tại địa bàn, cùng nhau đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, hướng về quê hương, đất nước và tích cực góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ma-rốc.

Đó là nội dung Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc Đặng Thị Thu Hà nhấn mạnh tại Đại hội thành lập Hội người Việt Nam tại Ma-rốc vừa diễn ra tại thủ đô Ra-bát, Ma-rốc ngày 24/4.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thông qua Điều lệ và phương hướng hoạt động của Hội, bầu Ban Chấp hành Hội gồm 11 người, do bà Korchane Juliette làm Chủ tịch Hội.

Đại hội đã quy tụ đông đảo kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba và cả sinh viên, người lao động tại địa bàn, trong đó gần 40% thành phần tham gia Ban Chấp hành là giới trẻ.

leftcenterrightdel
Đại sứ Việt Nam Đặng Thị Thu Hà (áo hồng) chụp ảnh kỷ niệm cùng Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Ma-rốc (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ma-rốc)

Phát biểu Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc Đặng Thị Thu Hà đánh giá cao những nỗ lực của bà con trong quá trình chuẩn bị Đại hội thành lập Hội cũng như phối hợp với Đại sứ quán xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại Ma-rốc và tổ chức nhiều hoạt động gắn kết bà con cộng đồng thời gian qua.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà mong muốn Hội sẽ là ngôi nhà chung của tất cả mọi thành phần trong cộng đồng người Việt tại Ma-rốc, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tập hợp cộng đồng người Việt tại địa bàn, cùng nhau đoàn kết, phấn đấu thành đạt, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, hướng về quê hương, đất nước và tích cực góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ma-rốc.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm được nêu trong Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới được Bộ Chính trị ban hành ngày 12/8/2021, đề nghị các đại biểu căn cứ vào các nhiệm vụ trên và mục đích thành lập của Hội, thảo luận những biện pháp cụ thể nhằm đổi mới, đa dạng hóa các hình thức vận động cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ma-rốc, bà Korchane Juliette bày tỏ sự biết ơn của cộng đồng người Việt tại Ma-rốc đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Đại sứ quán, khẳng định Hội sẽ nỗ lực để xứng đáng với sự quan tâm và tin tưởng đó, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự định hướng, hỗ trợ trong thời gian tới.

Bà Korchane Juliette cũng cho biết tới đây Hội sẽ phối hợp với Đại sứ quán thành lập mạng lưới người Việt tại địa bàn, tổ chức lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào, các chuyến về nguồn, hoàn thành và khai trương công trình Cổng Việt Nam tại Ma-rốc, tổ chức một số hoạt động liên kết, hợp tác với các hội đoàn bạn của Ma-rốc…

Cộng đồng người Việt tại Ma-rốc được hình thành từ những năm 1940, đến nay có khoảng 300 - 400 người với thành phần chủ yếu là gia đình của các hàng binh Ma-rốc đã tham gia ủng hộ cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam trước năm 1954, bên cạnh đó là một số người lao động, sinh viên du học…

Kiều bào có truyền thống đoàn kết và gắn bó với quê hương Việt Nam, tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ đồng bào gặp khó khăn trong nước. Từ năm 2021, được sự vận động và hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc, Ban Vận động thành lập Hội đã ra đời, tập hợp được nhiều cá nhân có năng lực và tâm huyết với cộng đồng và làm nòng cốt chuẩn bị, tổ chức thành công Đại hội thành lập Hội nhằm xây dựng một tổ chức chính thức đại diện cho cộng đồng người Việt tại Ma-rốc./.

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực