leftcenterrightdel
Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm thăm khu bến phà của huyện đảo Mafia. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Tanzania).

Mục đích chuyến thăm nhằm tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương gồm cả hiện trạng cơ sở hạ tầng và kết nối giao thông giữa đảo với đất liền, trong đó trọng tâm là việc phát triển ngành dừa và khai thác, bảo tồn các nguồn tài nguyên biển của Mafia, qua đó xúc tiến các cơ hội kết nối hợp tác song phương.

Tại Mafia, Đại sứ Nguyễn Nam Tiến đã gặp làm việc với Chủ tịch huyện Martin S. Ntemo, thăm Văn phòng Công viên Biển Mafia, gặp làm việc với Giám đốc Amin Abdallah và thăm khu bến phà của địa phương; gặp, làm việc với Giám đốc công ty sản xuất dầu dừa Kisiwa Farming Limited Samwel Bongi và thăm cơ sở sản xuất dầu dừa và vườn dừa nguyên liệu của Kisiwa.

Huyện đảo Mafia cách đất liền 20km, được lịch sử ghi nhận ít nhất từ thế kỷ XIII, đã từng là cửa ngõ giao thương quan trọng giữa Đông Á và Đông Phi nhiều thế kỷ trước. Hiện nay, Mafia là một trong số 6 huyện của tỉnh Pwani với diện tích 407 km2 đất và 565 km2 biển, dân số trên 53.000 người chủ yếu làm nghề đánh bắt thủy hải sản, du lịch và nông nghiệp. Diện tích trồng dừa chiếm đến 84% diện tích đất nông nghiệp canh tác toàn đảo.

Mafia có Công viên Biển Mafia (MIMP) là Công viên Biển đầu tiên của Tanzania do tính đa dạng sinh học biển cao nhờ tiếp giáp giữa vùng cửa sông Rufiji và đại dương sâu. MIMP có 273 loài san hô và 395 loài cá. Ngoài loại hình du lịch tắm biển, MIMP còn có loại hình du lịch lặn biển ngắm san hô và cá biển và ngắm cá mập voi.

MIMP chủ trương khai thác đa chức năng, xem người dân địa phương là một phần của MIMP, hướng đến tập quán nghề cá bền vững cho ngư dân địa phương thuộc MIMP bằng các dụng cụ đánh bắt được MIMP cho phép, khuyến khích ngư dân kinh doanh du lịch, giảm đánh bắt, thường xuyên tuần tra trên biển để theo dõi và bắt giữ các trường hợp vi phạm với các chế tài xử phạt cụ thể…/.

MT