Tiếp tục phát huy vai trò của Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh

Thứ năm, 20/10/2022 14:28
(ĐCSVN) - Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long kêu gọi Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh (VBUK) giữ vững vai trò là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp tại Anh và Việt Nam; khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Anh luôn ủng hộ, đồng hành cùng VUBK trong việc triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ giữa các doanh nghiệp Việt ở Anh và trong nước.
leftcenterrightdel
Ban Chấp hành VBUK nhiệm kỳ 2022 - 2025 ra mắt Đại hội (Nguồn: VBUK) 

Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh (VBUK) vừa tổ chức thành công Đại hội nhiệm 2022 – 2025. Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã tham dự và phát biểu tại Đại hội.

Báo cáo tại Đại hội, Chủ tịch VBUK Phương Hoàng đã điểm lại kết quả hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua. Trong đó, nhấn mạnh trong năm 2022, VBUK đã phối hợp với Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Anh tổ chức nhiều hoạt động kết nối các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp Việt Nam tại Anh, trong đó có Tuần lễ hàng Việt Nam tại London và Nottingham và Hội chợ hàng nội thất January Furniture tại Birmingham, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong nước. Các hoạt động trên đã góp phần quảng bá tới người tiêu dùng và các nhà bán lẻ tại Anh các sản phẩm đa dạng của Việt Nam, từ sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ tới các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao như gạo, thủy sản, trái cây tươi.

Bên cạnh đó, VBUK cũng tổ chức nhiều hội thảo trực tuyến tư vấn cho các doanh nghiệp và người dân về quản trị doanh nghiệp và các hoạt động xã hội như tổ chức các giải thể thao, bóng đá giao hữu giữa các hội đoàn người Việt tại Anh; tham gia tổ chức đón Tết nguyên đán cho bà con kiều bào tại Anh và vận động quyên góp giúp đồng bào trong nước chống dịch COVID-19.

Với những kết quả đã đạt được, VBUK đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho những đóng góp của hội đối với cộng đồng người Việt tại Anh và đồng bào trong nước.

Trong nhiệm kỳ tới, VBUK tập trung vào 3 mục tiêu chính: thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp tại Anh cũng như tại châu Âu và trong nước; đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng nhằm xây dựng hình ảnh và nâng cao uy tín của cộng đồng doanh nhân tại Anh và tăng cường các hoạt thiện nguyện đối với các nhóm cộng đồng người Việt chịu thiệt thòi tại Anh và trong nước.

Theo đó, VBUK dự kiến sẽ tổ chức các triển lãm và Tuần lễ hàng Việt nhằm quảng bá các doanh nghiệp Việt Nam tại Anh và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Việt ở trong nước và tại các quốc gia khác, đồng thời là cầu nối, giới thiệu các bạn hàng, cơ hội kinh doanh tại Anh cho các doanh nghiệp trong nước.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long kêu gọi VBUK giữ vững vai trò là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp tại Anh và Việt Nam.

Nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Anh đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết, trong năm 2021, thương mại song phương tăng 17%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Anh tăng hơn 20%. Anh là 1 trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khi Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Anh tại Đông Nam Á. Việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Anh, với giá trị thương mại song phương dự kiến đạt mức 10 tỷ USD, đang tạo ra một “xa lộ” để doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi thương mại hàng hóa, là cơ hội lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam tại Anh cần tận dụng.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại Đại hội (Nguồn: VBUK)

“Trong năm 2023, Chính phủ hai nước Việt Nam và Anh sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao với một chương trình hoạt động đa dạng. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động về kinh tế, thương mại, văn hóa… trên toàn Vương quốc Anh. Các hoạt động này sẽ cần sự phối hợp của các hội đoàn người Việt sở tại, trong đó có VBUK, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Anh và các cơ hội hợp tác giữa hai bên trên mọi lĩnh vực”, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Anh luôn ủng hộ VUBK trong các hoạt động của hội nhằm thúc đẩy quan hệ giữa các doanh nghiệp Việt ở Anh và trong nước; nhấn mạnh cần sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán và hội nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất trong các hoạt động này.

 Là tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 2006, VUBK đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp ở Anh và châu Âu liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong nước; kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam có nhu cầu xuất nhập khẩu và huy động vốn tại thị trường Anh cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp tại Anh có nhu cầu đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; tư vấn, hỗ trợ kiều bào tại Anh về các quy định, thủ tục liên quan tới đầu tư, sở hữu nhà... tại Việt Nam, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho các thế hệ con em người Việt tại Anh, đồng thời hỗ trợ đồng bào trong nước tìm hiểu thông tin về du học tại Anh. VBUK hiện là thành viên của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu. Trong 16 năm hoạt động, VBUK đã tham gia tiếp đón nhiều đoàn làm việc từ Việt Nam sang Anh, trong đó có chuyến thăm Vương quốc Anh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2008 và chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ năm 2022.

MT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực