Trang bị kỹ năng, phương pháp dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào

Chủ nhật, 19/12/2021 21:00
(ĐCSVN) – Tham dự khóa tập huấn, các giáo viên kiều bào ở địa bàn châu Âu - Bắc Mỹ đã được trang bị những kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy tiếng Việt chuyên nghiệp, hiện đại và mang tính ứng dụng cao.
leftcenterrightdel
 Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, phát biểu tại Lễ bế mạc. (Ảnh: CT) 

Phát biểu tại Lễ bế mạc Lớp tập huấn thứ hai dành cho giáo viên kiều bào ở địa bàn châu Âu - Bắc Mỹ, trong khuôn khổ Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021, ngày 19/12, ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết: Sau gần một tháng làm việc tích cực, 142 học viên đến từ 20 quốc gia đã hoàn thành xuất sắc nội dung tập huấn nghiệp vụ giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021.

Tham dự tập huấn, các học viên đã được trang bị những kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy tiếng Việt chuyên nghiệp, hiện đại và mang tính ứng dụng cao. Ngoài ra, học viên cũng được cung cấp, chia sẻ các tài liệu hướng dẫn giảng dạy có giá trị, do giảng viên là các chuyên gia ngôn ngữ có nhiều kinh nghiệm biên soạn, nhằm hỗ trợ nâng cao kỹ năng giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào.

leftcenterrightdel
 Giáo viên kiều bào tham dự lễ bế mạc trực tuyến. (Ảnh: CT)

Khóa tập huấn năm nay là khóa thứ 7 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức; cũng là khóa tập huấn đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến, có sự tham gia đông nhất từ trước đến nay của các giáo viên Việt Nam ở nước ngoài.

Theo đó, Khóa học gồm 2 lớp dành cho địa bàn châu Á - Australia và địa bàn châu Âu - Bắc Mỹ đã diễn ra từ ngày 9/10 - 17/12, thu hút sự tham dự tích cực của gần 300 học viên đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tham gia giảng dạy cho lớp là 8 giảng viên uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng Việt của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Cũng trong khuôn khổ khóa học, đã diễn ra 2 buổi Tọa đàm với chủ đề Thực trạng dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các biện pháp thúc đẩy. Nhiều ý kiến tâm huyết của các giáo viên kiều bào đã được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận, với mong muốn sẽ tìm các biện pháp để tháo gỡ khó khăn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng giảng dạy một cách hiệu quả cho giáo viên kiều bào.

Các khóa tập huấn nghiệp vụ giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào là hoạt động thường niên được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiến hành từ năm 2013; đến nay đã có gần 400 lượt giáo viên tham gia và hoàn thành các khóa tập huấn cả trực tiếp và trực tuyến.
Khánh Linh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực