Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 67 của Nhóm đặc trách sáng kiến liên kết ASEAN

Thứ tư, 15/06/2022 18:36
(ĐCSVN) - Ngày 15/6, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 67 của Nhóm đặc trách sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) tại trụ sở Ban thư ký ASEAN tại Thủ đô Jakarta của Indonesia. Cuộc họp nhằm kiểm điểm tình hình triển khai các dự án trong khuôn khổ IAI và đề xuất các giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện các Kế hoạch công tác IAI.
leftcenterrightdel
Đại sứ Nguyễn Hải Bằng (áo nâu) và đại diện các nước tham dự cuộc họp chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN) 

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, đến nay đã có 10/24 tuyến hành động của Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 4 (2021 - 2025) được triển khai (chiếm 41,7%) trên cả 5 lĩnh vực chiến lược về: Lương thực và nông nghiệp, Thuận lợi hóa thương mại, Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Giáo dục đào tạo, Sức khỏe cộng đồng.

Tại cuộc họp, Nhóm đặc trách IAI cũng thông qua 10 dự án mới, nâng tổng số dự án đã được xét duyệt trong khuôn khổ Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 4 (2021 - 2025) lên 46 dự án, trong đó có 39 dự án do Singapore tài trợ, 4 dự án do Nhật bản tài trợ, 1 dự án do Australia tài trợ, 1 dự án do Hàn Quốc tài trợ, 1 dự án do Singapore và Nhật Bản đồng tài trợ.

Đại diện các nước tham dự cuộc họp đánh giá cao tình hình triển khai các dự án IAI, đồng thời thảo luận các biện pháp xử lý vướng mắc, nâng cao hiệu quả các dự án trong khuôn khổ Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 4 (2021 - 2025).

Trong thời gian tới, Nhóm đặc trách IAI nhất trí tiếp tục đẩy mạnh triển khai kế hoạch công tác IAI giai đoạn 4, và dự kiến tổ chức cuộc họp lần thứ 68 của Nhóm đặc trách IAI và cuộc họp Tham vấn đối tác IAI lần thứ 12 vào tháng 9/2022.

Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) được các nước ASEAN thông qua năm 2000 với mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN, hỗ trợ các thành viên mới là các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế khu vực./.

MT
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực