Bảo đảm quyền khám, chữa bệnh của người dân

Bảo đảm quyền khám, chữa bệnh của người dân

(ĐCSVN)- Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang xảy ra ở nhiều bệnh viện khiến người bệnh thuộc diện bảo hiểm y tế (BHYT) phải mua thuốc bên ngoài, trong khi nhiều loại thuốc thuộc phạm vi thanh toán của BHYT... Bệnh nhân đang phải vật vã “chiến đấu” với bệnh tật thì lại thêm lo lắng vì không có thuốc để điều trị.
Nỗi niềm đồng phục
"Nỗi niềm đồng phục"!
(ĐCSVN) - Những bộ quần áo không thể mua được ở ngoài chợ, bộ sử dụng tốt cũng không thể cho em nhỏ hơn, chất liệu nóng, may ẩu... trở thành “nỗi niềm...
Mạnh tay hơn nữa với  ma men
Mạnh tay hơn nữa với ''ma men''!
(ĐCSVN) – Quy định, chế tài đã có, việc tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng đã thực hiện. Thế nhưng tài...
Minh bạch để phát triển
Minh bạch để phát triển
(ĐCSVN) - Thực tế, sau hơn 20 năm hình thành, thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh huy động vốn trung và...
Giảm thiểu tai nạn lao động từ đâu
Giảm thiểu tai nạn lao động từ đâu?

(ĐCSVN) – Xây dựng uy tín, thương hiệu phải mất thời gian dài, nhưng những vụ tai nạn lao động gây mất uy tín, danh dự, tiền bạc lại chỉ mất một phút. “Cẩn tắc vô áy náy”, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động để duy trì sự phát triển vững mạnh.

Cách nào giữ chân “người nhà nước” nghỉ việc
Cách nào giữ chân “người nhà nước” nghỉ việc?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, số công chức, viên chức hay còn gọi là "người nhà nước" xin thôi việc, nghỉ việc “theo nguyện vọng cá nhân” đang tăng nhanh, trong đó có nhiều nhân sự có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao... đã nhận được sự quan tâm của dư luận.

Đừng để thí điểm trở thành việc “được chăng hay chớ”
Đừng để thí điểm trở thành việc “được chăng hay chớ”

(ĐCSVN)- Từ ngày 6/8 vừa qua, thành phố Hà Nội bắt đầu thí điểm sử dụng dải phân cách cứng để phân làn giao thông trên một đoạn tuyến đường Nguyễn Trãi, cụ thể là đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Khuất Duy Tiến nhằm thử nghiệm, tìm kiếm phương án tổ chức giao thông tối ưu, giảm xung đột giữa các loại phương tiện, giảm rủi ro tai nạn giao thông...

Vượt “chướng ngại vật” thực hiện… “lời hứa”
Vượt “chướng ngại vật” thực hiện… “lời hứa”

(ĐCSVN) - Sau gần 5 năm có chủ trương chính thức từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng Nghị quyết 437/NQ-UBTVQH14, việc thu phí không dừng đã được thực thi từ ngày 1/8/2022. Tuy còn những khó khăn, vướng mắc trong những ngày đầu thực hiện nhưng chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên. Do vậy, hãy chung tay để quy định này được triển khai sâu, rộng và bền lâu trên thực tế.

Cần sự quyết liệt của người đứng đầu
Cần sự quyết liệt của người đứng đầu

(ĐCSVN) - Để thực sự tạo ra những “cú hích” trong thời gian tới trong tinh giản biên chế, rất cần phải có sự vào cuộc quyết liệt và thực chất của người đứng đầu, của những tổ chức trong cơ quan, đơn vị…

“Liều thuốc” đặc trị bệnh… chạy chức chạy quyền
“Liều thuốc” đặc trị bệnh… chạy chức chạy quyền

(ĐCSVN) – Nhiều người cho rằng, Quy định 69-QĐ/TW về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm là một bước tiến về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, đáp ứng đòi hỏi của tình hình mới. Nhân dân cũng kỳ vọng đây sẽ là những “liều thuốc” đặc trị căn bệnh chạy chức chạy quyền gây nhức nhối trong xã hội.

Miễn học phí THCS - từ đề xuất đến hiện thực
Miễn học phí THCS - từ đề xuất đến hiện thực

(ĐCSVN) - Nếu học sinh THCS được miễn học phí, lùi lộ trình tăng học phí các cấp, hàng triệu gia đình sẽ được giảm gánh nặng học hành, hàng trăm nghìn học sinh được nối dài thêm cơ hội học tập. Đây cũng sẽ là nguồn động viên, khuyến khích, tiếp sức cho hàng triệu học sinh trước thềm năm học mới.

Thiếu một hành lang pháp lý đầy đủ và phù hợp
Thiếu một hành lang pháp lý đầy đủ và phù hợp

(ĐCSVN) - Dịch bệnh chưa hoàn toàn chấm dứt, công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đang rất khó khăn, thế nhưng đang diễn ra một thực trạng rất đáng quan ngại đó là tình trạng các bệnh viên công thiếu thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm và thậm chí thiếu cả thiết bị y tế. Điều này sẽ ảnh hưởng đến người bệnh cũng như chất lượng khám chữa bệnh của ngành Y tế. Nguyên nhân được cho là vì thiếu một hành lang pháp lý đầy đủ và phù hợp nên không thể làm được.

Bạo lực học đường Trách nhiệm không của riêng ai
Bạo lực học đường: Trách nhiệm không của riêng ai!

(ĐCSVN)- Những ngày gần đây, vụ nhóm học sinh của một trường quốc tế tại TP Hồ Chí Minh xảy ra xô xát đã gây chú ý trong dư luận. Vấn đề bạo lực học đường một lần nữa lại được nhắc tới nhiều trên các phương tiện truyền thông. Câu hỏi đặt ra: Trách nhiệm thuộc về ai và biện pháp nào để đẩy lùi vấn nạn này?

Chấm dứt tình trạng… có tiền mà không tiêu được
Chấm dứt tình trạng… có tiền mà không tiêu được?

(ĐCSVN) - Không có tiền đã đành nhưng có tiền mà lại không tiêu được – vấn đề nghe có vẻ nghịch lý nhưng đang là thực tế diễn ra lâu nay khi nói về đầu tư công. Vấn đề này lại “nóng” trở lại khi được nêu ra tại nghị trường Quốc hội đang diễn ra. Vậy là những giải pháp mới cho các vấn đề cũ, những vấn đề đã kéo dài nhiều năm này lại một lần nữa được “đặt lên bàn cân”.

“Bẫy” lãi suất cao Biết rồi, khổ lắm
“Bẫy” lãi suất cao: Biết rồi, khổ lắm!

(ĐCSVN) - Mức lãi suất hấp dẫn, lại là người quen, bạn bè… nhiều người đặt niềm tin cho vay hàng tỷ đồng chỉ bằng một tờ giấy viết tay. Chỉ đến khi chủ nợ bỏ trốn, người ta mới phát hoảng bởi những đồng tiền tích cóp của mình có nguy cơ bị mất trắng.

Mạnh tay xử lý những dự án “treo”
Mạnh tay xử lý những dự án “treo”

(ĐCSVN) - Thời gian qua, việc để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lãng phí đất đai, các dự án “treo”, dự án “quây tôn”… vẫn còn xảy ra ở một số địa phương trên địa bàn Hà Nội. Vấn đề “xóa” những dự án này lại một lần nữa làm “nóng” nghị trường tại các buổi tiếp xúc cử tri trong những ngày gần đây.

Thấu hiểu và sẻ chia
Thấu hiểu và sẻ chia

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, những câu chuyện về những đứa trẻ ở tuổi vị thành niên chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, vì những suy nghĩ bồng bột mà bỏ nhà ra đi, thậm chí chọn cách tự tử đã khiến chúng ta không khỏi giật mình. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, đây là lứa tuổi trẻ có sự biến đổi về tâm sinh lý, hơn lúc nào hết rất cần sự quan tâm, thấu hiểu, sẻ chia và đồng hành từ phía cha mẹ và người thân.

Xe tự chế Không thể viện cớ mưu sinh
Xe tự chế: Không thể viện cớ mưu sinh

(ĐCSVN) - Không thể vì mưu sinh của người này mà làm ảnh hưởng đến tính mạng, tương lai và cuộc sống của người khác, ảnh hưởng đến sự bình yên của xã hội. Đã đến lúc phải mạnh tay dẹp các loại xe tự chế, xe chở hàng quá khổ quá tải.

Áp lực mùa thi quay trở lại sau những ngày tháng học online
Áp lực mùa thi quay trở lại sau những ngày tháng học online

(ĐCSVN) – Chỉ còn 2 tháng nữa kì thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra, với lịch học dày đặc, nhiều lúc các em không kịp ăn lấy một bữa tử tế, cộng thêm áp lực về mục tiêu đặt ra khiến nhiều thí sinh luôn cảm thấy căng thẳng, quá sức, tâm trạng lúc nào cũng căng như dây đàn.

Đừng để nguyên nhân cũ gây ra những nỗi đau mới
Đừng để nguyên nhân cũ gây ra những nỗi đau mới

(ĐCSVN) – Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình hãy thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với vấn đề an toàn cháy nổ, có sẵn phương án chủ động phòng ngừa để bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần hạn chế các vụ cháy xảy ra từ nguyên nhân cũ nhưng để lại nỗi đau luôn mới.

Bao giờ chữa được bệnh thành tích trong giáo dục
Bao giờ chữa được bệnh thành tích trong giáo dục?

(ĐCSVN) - Mấy ngày qua dư luận bức xúc trước thông tin một số trường THCS ở Hà Nội vận động, thậm chí ép học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10 công lập. Sự việc này đang được xác minh, nếu có thật thì không thể chấp nhận được.

Ngăn sách điện tử “lậu” - cuộc chiến gian nan
Ngăn sách điện tử “lậu” - cuộc chiến gian nan

(ĐCSVN) - Cần mạnh tay loại trừ sách điện tử "lậu". Chỉ khi tôn trọng bản quyền, trân quý tri thức, chúng ta mới có thể đi xa trên con đường phát triển văn hóa và xây dựng một cộng đồng văn minh.

Đã đến lúc nên thay đổi quy định 5K
Đã đến lúc nên thay đổi quy định 5K

(ĐCSVN)- Sau hơn 2 năm phòng, chống dịch COVID-19, cuộc sống đã có những thay đổi, sinh hoạt của người dân, cộng đồng đang trong điều kiện khác, thì hãy điều chỉnh, thậm chí bỏ đi những quy định không còn phù hợp. Bởi quy định nhưng không chấp hành vì không phù hợp thì chắc chắn sẽ không còn ý nghĩa, thậm chí gây khó cho những người thực thi.

Giận quá mất khôn
Giận quá mất khôn...

(ĐCSVN) – Những ngày gần đây đã xảy ra nhiều vụ án thương tâm mà nguyên nhân bắt nguồn từ những lý do vô cùng nhỏ nhặt trong cuộc sống. Những vụ án chính là tiếng chuông cảnh tỉnh cho cả xã hội về cách ứng xử giữa con người với con người, để làm sao đừng xảy ra những phút “bốc đồng” thiếu kiểm soát, mà như người Việt ta hay có câu: “giận quá mất khôn”.

Tỉnh táo trước lời quảng cáo “thần thánh” thuốc bổ hậu COVID-19
Tỉnh táo trước lời quảng cáo “thần thánh” thuốc bổ hậu COVID-19

(ĐCSVN) - Theo các bác sĩ, nhiễm COVID-19 là do virus, do vậy không phải thanh lọc phổi. Tập thở là phương pháp hiệu quả nhất, là “liều thuốc” giúp phục hồi tốt nhất cho phổi. Người bệnh cần tỉnh táo trước lời quảng cáo “thần thánh” về sản phẩm bổ phổi, thanh lọc phổi trên thị trường “ảo”.

Kiếm tiền theo cách nào
Kiếm tiền theo cách nào?

(ĐCSVN) – Có lẽ câu chuyện về tiền bạc được bàn nhiều, không ngừng nghỉ và nó lại tiếp tục nóng khi ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC và Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị khởi tố, bắt giam theo đó là em và con mình là đồng phạm. Dư luận đặc biệt quan tâm đặt câu hỏi có nên kiếm tiền theo cách đưa người thân vào vòng lao lý như ông Trịnh Văn Quyết và ông Đỗ Anh Dũng hay không?

Chặn đứng hành vi gian dối, lũng đoạn thị trường vốn
Chặn đứng hành vi gian dối, lũng đoạn thị trường vốn

(ĐCSVN) - Thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp được coi là những kênh huy động vốn hiệu quả của nền kinh tế, kênh đầu tư quan trọng và là “hàn thử biểu” phản ảnh sự phát triển của nền kinh tế. Những năm qua, thị trường vốn Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, song hành với đó là những hành vi lừa đảo, gian dối, lũng đoạn thị trường cũng nhanh chóng xuất hiện dưới nhiều hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Nhức nhối điệp khúc “đi lạc”, “vào nhầm”
Nhức nhối điệp khúc “đi lạc”, “vào nhầm”

(ĐCSVN) - Thực tế chứng minh, sự thật nói lên tất cả. Đâu đó những câu chuyện tiêu cực, ăn chặn, bớt xén tiền, hàng của người nghèo, đối tượng xứng đáng thụ hưởng đang được dư luận đặt tên một cách mỹ miều kiểu như “dê vào nhầm nhà” ở Thanh Hóa, “gà vào nhầm chuồng” ở Quảng Nam hay “tiền đi lạc” ở Cà Mau.

Chạy điều chuyển
"Chạy" điều chuyển!

(ĐCSVN) – Vừa qua dư luận đặc biệt quan tâm đến câu chuyện được cho là rất "lạ" xảy ra tại tỉnh An Giang. Đó là vụ giám đốc doanh nghiệp chi 20 tỷ đồng để "chạy" điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác vì chuyện "làm ăn".

Trả quà
Trả quà!

(ĐCSVN) – Sự việc “trả quà” của ông Nguyễn Văn Sáu, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế Bình Phước, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước là câu chuyện hy hữu không mới song được dư luận rất quan tâm khi đề cập đến trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và vai trò nêu gương của người đứng đầu.

Không thể chủ quan
Không thể chủ quan

(ĐCSVN) - Những người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh cần nêu cao ý thức phòng, chống dịch; không được chủ quan, lơ là. Vì âm tính không có nghĩa là cơ thể sẽ được miễn dịch suốt đời. Từng cá nhân nhiễm COVID-19 sau khi khỏi bệnh, phải tự giác chấp hành nghiêm quy định 5K; hạn chế tiếp xúc; nếu cần tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn.

Văn hóa công vụ đang ở đâu
Văn hóa công vụ đang ở đâu?

(ĐCSVN) – Trong khi các cơ quan Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị luôn quan tâm coi trọng đến xây dựng đạo đức, văn hóa công vụ, lấy người dân là trung tâm, đối tượng phục vụ cao nhất, tuy nhiên, thời gian vừa qua trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đâu đó có vẫn còn một số cán bộ, đảng viên thiếu bản lĩnh, vô cảm, ứng xử rất không đúng mực với người dân, gọi dân bằng 'mày' làm dư luận bất bình.

Đừng để “tiền mất tật mang”
Đừng để “tiền mất tật mang”

(ĐCSVN) - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc liên tục tăng cao đã khiến nhiều người này sinh tâm lý lo lắng. Không ít người đã đổ xô đi mua nhiều loại thuốc khác nhau để phòng ngừa và điều trị COVID-19. Điều đáng nói là trong đó có nhiều loại thuốc chưa được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành; nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, hoặc thuộc được quảng cáo là nhập ngoại, “hàng xách tay”, “đặc trị COVID-19”…

Thế nào cho đúng
Thế nào cho đúng?

(ĐCSVN) - Bộ Y tế mới đây đã xin ý kiến Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 tạm dừng thông báo số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày. Thông tin này đã và đang có những luồng ý kiến khác nhau. Vậy cần làm thế nào cho đúng?