Quyền lực của khán giả

Quyền lực của khán giả

ĐCSVN) - Khán giả thể hiện quyền lực của mình thông qua việc tỏ rõ thái độ tẩy chay, “quay lưng” đối với các chương trình phản cảm hay nghệ sĩ, người nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn chính là cơ sở quan trọng giúp loại bỏ những hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường giải trí trong sạch, lành mạnh, nhân văn…
Đi tìm lời giải cho lát đá vỉa hè xuống cấp
Đi tìm lời giải cho lát đá vỉa hè xuống cấp?
(ĐCSVN) - Tuần qua, một trong những câu chuyện được báo chí đề cập nhiều, đó là những viên đá lát vỉa hè được cho là có độ bền 70 năm tại Thủ đô, mới...
Thách thức nghề cao quí
Thách thức nghề cao quí!
(ĐCSVN) – Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) đang đến gần, cả dân tộc ta đang hướng đến và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thầy cô. Tuy nhiên, trong...
Câu chuyện cũ, vấn đề vẫn “nóng”
Câu chuyện cũ, vấn đề vẫn “nóng”
(ĐCSVN) - Việc di dời trụ sở các bộ, ngành, nhà máy, bệnh viện, trường học ra khỏi nội đô được đặt ra từ nhiều năm qua và đã trở thành yêu cầu bức...
Chỉ có thể là lòng tham
Chỉ có thể là lòng tham!

(ĐCSVN) - Không thể hiểu nổi, nguồn cơn nào đến nỗi để 3 người con gái mang xăng đến đốt nhà mẹ đẻ. Cho dù bột phát hay sự mưu tính thâm ác thì hành vi của các cô sẽ bị xử lý thích đáng bởi pháp luật. Không chỉ có vậy, bên cạnh đó còn một bản án của lương tâm về đạo làm con. Và khi ngọn lửa bùng lên có làm các cô bừng tỉnh về tội ác của mình, có đốt cháy được những sân hận trong lòng các cô…? Nhưng hình ảnh về việc làm của các cô đã gây phẫn nộ cho dư luận và có lẽ nó còn ám ảnh lâu dài với xã hội.

Trông người mà ngẫm đến ta
Trông người mà ngẫm đến ta

(ĐCSVN) – Hãy nhìn vào vụ giẫm đạp ở phường Itaewon (Hàn Quốc) làm gần 200 người chết và bị thương, vụ Lễ hội tôn giáo Diwali (Ấn Độ) làm ít nhất hơn 140 người thiệt mạng hay trận đấu bóng đá ở Indonesia làm 130 người không còn cơ hội trở về nhà… mà Việt Nam chúng ta – một đất nước có hơn 8.000 lễ hội phải “trông người mà ngẫm đến ta”.

Liều thuốc nào cho bệnh vô cảm
Liều thuốc nào cho "bệnh vô cảm"?

(ĐCSVN) - Những ngày gần đây đã xảy ra hàng loạt vụ án nghiêm trọng khiến dư luận bàng hoàng, sợ hãi. Tính mạng con người-thứ tài sản vô giá đã bị tước đoạt một cách “lạnh lùng” dưới những bàn tay không chút run sợ của những kẻ máu lạnh và vô cảm.

Cởi bỏ tâm lý “sợ sai” cho cán bộ
Cởi bỏ tâm lý “sợ sai” cho cán bộ

(ĐCSVN) - Trong bối cảnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở nước ta đang rất quyết liệt, có một bộ phận nhỏ cán bộ, công chức, viên chức, kể cả cán bộ lãnh đạo, quản lý còn có tâm lý e dè, ngại ngần, sợ sai trong thực thi công vụ của mình dẫn đến không dám làm việc. Và câu chuyện này đã thực sự “nóng” tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đang diễn ra.

Bảo vệ người tiêu dùng mua hàng online
Bảo vệ người tiêu dùng mua hàng online

(ĐCSVN) - Thương mại điện tử phát triển nhanh, mạnh, mang theo nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp cũng như thuận lợi cho khách hàng. Lợi dụng sự thuận tiện đó, nhiều đối tượng tìm cách lừa đảo người tiêu dùng và các vi phạm trong mua – bán hàng online cũng từ đó nảy sinh..

Tránh biến tướng hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh
Tránh biến tướng hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh

(ĐCSVN) - Là tổ chức tự nguyện, Ban đại diện cha mẹ học sinh là cầu nối giữa phụ huynh và nhà trường để giáo dục học sinh hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh ở một số trường xuất hiện những biến tướng, khiến nhiều người có cái nhìn tiêu cực về tổ chức này, thậm chí có ý kiến cho rằng, nên bỏ đi Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Bình thường và bất thường
Bình thường và bất thường

(ĐCSVN) - Theo lẽ bình thường, trong các kỳ thi tuyển, người có điểm cao sẽ trúng tuyển. Song, những mùa tuyển sinh đại học gần đây, nhiều thí sinh dù điểm bình quân mỗi môn đạt trên 9,5 nhưng vẫn không trúng tuyển. Dư luận cho rằng đây là điều bất thường. Nhiều ý kiến đề xuất nên chăng có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh đại học theo hướng khoa học, sát thực tiễn.

Khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm
Khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm

(ĐCSVN) – Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta đã thu được kết quả tích cực. Nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực được xử lý nghiêm. Những vụ án ấy đã ít nhiều tác động đến tâm lý cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu thiếu bản lĩnh sợ sai, sợ trách nhiệm không dám làm gì. Có cán bộ thốt lên rằng “Làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai”, vì thế mà không muốn làm gì. Thực tế này rất đáng báo động. Vậy thực hư câu chuyện là gì?

Minh bạch kê khai, giải trình nguồn gốc tài sản
Minh bạch kê khai, giải trình nguồn gốc tài sản

(ĐCSVN) – Kê khai tài sản cũng như công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của cá nhân không phải là việc mới. Tuy nhiên, lần này vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận khi Thanh tra Chính phủ sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức để xác minh tính trung thực của bản kê khai và bản giải trình về nguồn gốc tài sản.

Hãy giữ chữ Tín
Hãy giữ chữ Tín!

(ĐCSVN) – Lâu nay, chúng ta vẫn cho rằng, siêu thị là hệ thống bán lẻ uy tín. Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả mức giá cao để mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng tại đây. Thế nhưng, những ngày qua, dư luận đang bất an với thông tin rau VietGAP “dỏm” đội lốt, “biến hình” vào siêu thị.

Hết thời “thoát nạn” từ cuộc… điện thoại “giải cứu”
Hết thời “thoát nạn” từ cuộc… điện thoại “giải cứu”?

(ĐCSVN) - Người vi phạm trật tự an toàn giao thông trên đường khi bị giữ lại chờ xử lý đã rút điện thoại “cầu cứu” một ai đó và sau đó là “thoát nạn” chỉ sau giây lát. Đó là một thực tế khiến nhiều lúc, nhiều nơi lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra Giao thông vận tải lúng túng, “có khổ không thể nói”.

Bảo đảm quyền khám, chữa bệnh của người dân
Bảo đảm quyền khám, chữa bệnh của người dân

(ĐCSVN)- Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang xảy ra ở nhiều bệnh viện khiến người bệnh thuộc diện bảo hiểm y tế (BHYT) phải mua thuốc bên ngoài, trong khi nhiều loại thuốc thuộc phạm vi thanh toán của BHYT... Bệnh nhân đang phải vật vã “chiến đấu” với bệnh tật thì lại thêm lo lắng vì không có thuốc để điều trị.

Giảm thiểu tai nạn lao động từ đâu
Giảm thiểu tai nạn lao động từ đâu?

(ĐCSVN) – Xây dựng uy tín, thương hiệu phải mất thời gian dài, nhưng những vụ tai nạn lao động gây mất uy tín, danh dự, tiền bạc lại chỉ mất một phút. “Cẩn tắc vô áy náy”, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động để duy trì sự phát triển vững mạnh.

Nỗi niềm đồng phục
"Nỗi niềm đồng phục"!

(ĐCSVN) - Những bộ quần áo không thể mua được ở ngoài chợ, bộ sử dụng tốt cũng không thể cho em nhỏ hơn, chất liệu nóng, may ẩu... trở thành “nỗi niềm đồng phục" của không ít bậc phụ huynh khi con bước vào năm học mới.

Mạnh tay hơn nữa với  ma men
Mạnh tay hơn nữa với ''ma men''!

(ĐCSVN) – Quy định, chế tài đã có, việc tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng đã thực hiện. Thế nhưng tài xế “ma men” vẫn nhan nhản trên đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và tái diễn những vụ tai nạn thương tâm… Do đó, cần “mạnh tay” hơn nữa với ''ma men''.

Minh bạch để phát triển
Minh bạch để phát triển

(ĐCSVN) - Thực tế, sau hơn 20 năm hình thành, thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn ngày càng quan trọng cho nền kinh tế, hỗ trợ giảm áp lực đối với hệ thống tín dụng. Việc tăng cường tính minh bạch đang vừa là yêu cầu khách quan, vừa là điều kiện để xây dựng thị trường chứng khoán thực sự phát triển hiệu quả, bền vững.

Cách nào giữ chân “người nhà nước” nghỉ việc
Cách nào giữ chân “người nhà nước” nghỉ việc?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, số công chức, viên chức hay còn gọi là "người nhà nước" xin thôi việc, nghỉ việc “theo nguyện vọng cá nhân” đang tăng nhanh, trong đó có nhiều nhân sự có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao... đã nhận được sự quan tâm của dư luận.

Đừng để thí điểm trở thành việc “được chăng hay chớ”
Đừng để thí điểm trở thành việc “được chăng hay chớ”

(ĐCSVN)- Từ ngày 6/8 vừa qua, thành phố Hà Nội bắt đầu thí điểm sử dụng dải phân cách cứng để phân làn giao thông trên một đoạn tuyến đường Nguyễn Trãi, cụ thể là đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Khuất Duy Tiến nhằm thử nghiệm, tìm kiếm phương án tổ chức giao thông tối ưu, giảm xung đột giữa các loại phương tiện, giảm rủi ro tai nạn giao thông...

Vượt “chướng ngại vật” thực hiện… “lời hứa”
Vượt “chướng ngại vật” thực hiện… “lời hứa”

(ĐCSVN) - Sau gần 5 năm có chủ trương chính thức từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng Nghị quyết 437/NQ-UBTVQH14, việc thu phí không dừng đã được thực thi từ ngày 1/8/2022. Tuy còn những khó khăn, vướng mắc trong những ngày đầu thực hiện nhưng chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên. Do vậy, hãy chung tay để quy định này được triển khai sâu, rộng và bền lâu trên thực tế.

Cần sự quyết liệt của người đứng đầu
Cần sự quyết liệt của người đứng đầu

(ĐCSVN) - Để thực sự tạo ra những “cú hích” trong thời gian tới trong tinh giản biên chế, rất cần phải có sự vào cuộc quyết liệt và thực chất của người đứng đầu, của những tổ chức trong cơ quan, đơn vị…

Bài 3 “Liều thuốc” đặc trị bệnh… chạy chức chạy quyền
Bài 3: “Liều thuốc” đặc trị bệnh… chạy chức chạy quyền

(ĐCSVN) – Nhiều người cho rằng, Quy định 69-QĐ/TW về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm là một bước tiến về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, đáp ứng đòi hỏi của tình hình mới. Nhân dân cũng kỳ vọng đây sẽ là những “liều thuốc” đặc trị căn bệnh chạy chức chạy quyền gây nhức nhối trong xã hội.

Miễn học phí THCS - từ đề xuất đến hiện thực
Miễn học phí THCS - từ đề xuất đến hiện thực

(ĐCSVN) - Nếu học sinh THCS được miễn học phí, lùi lộ trình tăng học phí các cấp, hàng triệu gia đình sẽ được giảm gánh nặng học hành, hàng trăm nghìn học sinh được nối dài thêm cơ hội học tập. Đây cũng sẽ là nguồn động viên, khuyến khích, tiếp sức cho hàng triệu học sinh trước thềm năm học mới.

Thiếu một hành lang pháp lý đầy đủ và phù hợp
Thiếu một hành lang pháp lý đầy đủ và phù hợp

(ĐCSVN) - Dịch bệnh chưa hoàn toàn chấm dứt, công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đang rất khó khăn, thế nhưng đang diễn ra một thực trạng rất đáng quan ngại đó là tình trạng các bệnh viên công thiếu thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm và thậm chí thiếu cả thiết bị y tế. Điều này sẽ ảnh hưởng đến người bệnh cũng như chất lượng khám chữa bệnh của ngành Y tế. Nguyên nhân được cho là vì thiếu một hành lang pháp lý đầy đủ và phù hợp nên không thể làm được.

Bạo lực học đường Trách nhiệm không của riêng ai
Bạo lực học đường: Trách nhiệm không của riêng ai!

(ĐCSVN)- Những ngày gần đây, vụ nhóm học sinh của một trường quốc tế tại TP Hồ Chí Minh xảy ra xô xát đã gây chú ý trong dư luận. Vấn đề bạo lực học đường một lần nữa lại được nhắc tới nhiều trên các phương tiện truyền thông. Câu hỏi đặt ra: Trách nhiệm thuộc về ai và biện pháp nào để đẩy lùi vấn nạn này?

Chấm dứt tình trạng… có tiền mà không tiêu được
Chấm dứt tình trạng… có tiền mà không tiêu được?

(ĐCSVN) - Không có tiền đã đành nhưng có tiền mà lại không tiêu được – vấn đề nghe có vẻ nghịch lý nhưng đang là thực tế diễn ra lâu nay khi nói về đầu tư công. Vấn đề này lại “nóng” trở lại khi được nêu ra tại nghị trường Quốc hội đang diễn ra. Vậy là những giải pháp mới cho các vấn đề cũ, những vấn đề đã kéo dài nhiều năm này lại một lần nữa được “đặt lên bàn cân”.

“Bẫy” lãi suất cao Biết rồi, khổ lắm
“Bẫy” lãi suất cao: Biết rồi, khổ lắm!

(ĐCSVN) - Mức lãi suất hấp dẫn, lại là người quen, bạn bè… nhiều người đặt niềm tin cho vay hàng tỷ đồng chỉ bằng một tờ giấy viết tay. Chỉ đến khi chủ nợ bỏ trốn, người ta mới phát hoảng bởi những đồng tiền tích cóp của mình có nguy cơ bị mất trắng.

Mạnh tay xử lý những dự án “treo”
Mạnh tay xử lý những dự án “treo”

(ĐCSVN) - Thời gian qua, việc để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lãng phí đất đai, các dự án “treo”, dự án “quây tôn”… vẫn còn xảy ra ở một số địa phương trên địa bàn Hà Nội. Vấn đề “xóa” những dự án này lại một lần nữa làm “nóng” nghị trường tại các buổi tiếp xúc cử tri trong những ngày gần đây.

Thấu hiểu và sẻ chia
Thấu hiểu và sẻ chia

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, những câu chuyện về những đứa trẻ ở tuổi vị thành niên chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, vì những suy nghĩ bồng bột mà bỏ nhà ra đi, thậm chí chọn cách tự tử đã khiến chúng ta không khỏi giật mình. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, đây là lứa tuổi trẻ có sự biến đổi về tâm sinh lý, hơn lúc nào hết rất cần sự quan tâm, thấu hiểu, sẻ chia và đồng hành từ phía cha mẹ và người thân.

Xe tự chế Không thể viện cớ mưu sinh
Xe tự chế: Không thể viện cớ mưu sinh

(ĐCSVN) - Không thể vì mưu sinh của người này mà làm ảnh hưởng đến tính mạng, tương lai và cuộc sống của người khác, ảnh hưởng đến sự bình yên của xã hội. Đã đến lúc phải mạnh tay dẹp các loại xe tự chế, xe chở hàng quá khổ quá tải.

Áp lực mùa thi quay trở lại sau những ngày tháng học online
Áp lực mùa thi quay trở lại sau những ngày tháng học online

(ĐCSVN) – Chỉ còn 2 tháng nữa kì thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra, với lịch học dày đặc, nhiều lúc các em không kịp ăn lấy một bữa tử tế, cộng thêm áp lực về mục tiêu đặt ra khiến nhiều thí sinh luôn cảm thấy căng thẳng, quá sức, tâm trạng lúc nào cũng căng như dây đàn.