Kịch độc xyanua Sao mua bán quá dễ

Kịch độc xyanua: Sao mua bán quá dễ...?

(ĐCSVN) - Vụ việc một nghi phạm dùng xyanua đầu độc 4 người thân tại Đồng Nai khiến dư luận xã hội không khỏi phẫn nộ, bàng hoàng và kinh hãi. Câu chuyện khiến người ta không khỏi băn khoăn rằng: “Chất độc tử thần xyanua có thể mua được dễ dàng vậy sao?”.
Trái bóng lăn, cá độ lại nóng
Trái bóng lăn, cá độ lại nóng
(ĐCSVN) – Khi tin tức về các trận cầu đỉnh cao xuất hiện dày đặc trên các mặt báo, thì thông tin về những vụ bắt giữ, triệt phá các đường dây cá độ...
Cốt lõi vẫn là ý thức
Cốt lõi vẫn là ý thức!
(ĐCSVN) – TP Hồ Chí Minh đang thí điểm không sử dụng đèn giao thông đếm ngược thời gian ở các giao lộ có chốt đèn giao thông. Vấn đề này đang nhận...
Đừng để “giá ơi, chờ lương với”
Đừng để “giá ơi, chờ lương với”!
(ĐCSVN) - Mức lương cơ sở tăng 30% và một số điều chỉnh mới trong chính sách tiền lương được áp dụng từ ngày 1/7 tới đây đang đem lại niềm vui lớn đối...
Bớt đi một chữ Tham để giữ lấy chữ Liêm
Bớt đi một chữ Tham để giữ lấy chữ Liêm

(ĐCSVN) – Tham lam là bất Liêm, đã bất Liêm thì những việc khác cho dù có tài giỏi cũng bỏ đi. Nếu cán bộ, đảng viên đã Tham thì không giữ được Liêm, đã bất Liêm thì không giữ được đạo đức cách mạng, đã không giữ được đạo đức cách mạng thì làm sao phụng sự được Tổ quốc, phục vụ được Nhân dân?

Kinh doanh online có bị truy thu thuế
Kinh doanh online có bị truy thu thuế?

(ĐCSVN) - Việc rà soát kê khai, nộp thuế của các cá nhân bán hàng online được ngành thuế đưa ra trong bối cảnh gia tăng các hoạt động thương mại điện tử, từ giao dịch trên các sàn tới kinh doanh trực tuyến, livestream. Theo đó, việc truy thu thuế đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh online là đúng quy định pháp luật về thuế.

Hãy làm tròn trách nhiệm
Hãy làm tròn trách nhiệm!

(ĐCSVN) - Phàm cứ tắc trách, làm việc thiếu trách nhiệm, coi thường tính mạng con người… đều phải đánh đổi bằng một giá nào đó. Nhưng sự sống của một con người, một đứa trẻ, là không có giá.

Công tâm và có trách nhiệm khi “mổ xẻ” ngành giáo dục
Công tâm và có trách nhiệm khi “mổ xẻ” ngành giáo dục

(ĐCSVN) - Xã hội nói chung, những người tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” nói riêng không khỏi băn khoăn khi một số người “mổ xẻ”, chỉ thấy những điều “đáng lo ngại" mà không nhìn được những điều tốt đẹp của ngành Giáo dục.

Không để tái diễn tình trạng “ép” học sinh không thi vào lớp 10
Không để tái diễn tình trạng “ép” học sinh không thi vào lớp 10

(ĐCSVN) - Dù không phải là câu chuyện mới nhưng cứ đến trước thời điểm các địa phương tổ chức kỳ thi vào 10 THPT công lập, thì câu chuyện “ép” học sinh không thi vào lớp 10 lại “ nóng” các diễn đàn xã hội với nhiều phương thức gây bức xúc dư luận.

Đuối nước trẻ em - nguy cơ thường trực khi hè đến
Đuối nước trẻ em - nguy cơ thường trực khi hè đến

(ĐCSVN) - Mới đầu hè nhưng gần đây đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em tại các tỉnh, thành phố. Dù đã có nhiều cảnh báo từ phía nhà trường, chính quyền địa phương nhưng do sự lơ là, chủ quan, bất cẩn… đã dẫn đến những vụ việc đau lòng. Do đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, giám sát từ chính mỗi gia đình.

Góp thêm tiếng nói tránh những nỗi đau khôn nguôi do tai nạn lao động
Góp thêm tiếng nói tránh những nỗi đau khôn nguôi do tai nạn lao động

(ĐCSVN) - Tai nạn lao động là nỗi ám ảnh không chỉ của người lao động mà cả người thân của họ cũng đau đớn khôn cùng. Nhiều người ra đi vĩnh viễn, có người còn sống sót nhưng mang thương tật suốt đời... Do đó, Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng công nhân năm 2024 với chủ “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” sẽ góp thêm tiếng nói “cảnh tỉnh” để tránh những nỗi đau khôn nguôi do tai nạn lao động...

“Bài toán” khó cần có lời giải đột phá
“Bài toán” khó cần có lời giải đột phá

(ĐCSVN) - Cải tạo chung cư cũ là câu chuyện kéo dài suốt hơn 20 năm tại Hà Nội. Hiện sự việc đã trở nên rất cấp thiết khi gần như đa số các khu nhà này đều bị hư hỏng nặng, trở nên nguy hiểm. “Bài toán” khó này cần có những đột phá để dần có lời giải.

Kỳ thi vào Trung học phổ thông “Cuộc đua” khốc liệt
Kỳ thi vào Trung học phổ thông: “Cuộc đua” khốc liệt

(ĐCSVN) - Chưa đầy 2 tháng nữa, kỳ thi vào 10 THPT năm học 2024-2025 tại Hà Nội sẽ diễn ra. Dự kiến số học sinh được tuyển vào trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội chỉ chiếm khoảng 60%. Vì vậy, thời điểm này, hầu hết các bậc phụ huynh và các sỹ tử đều “dốc” toàn bộ sức lực, thời gian cho kỳ thi quá vất vả này.

Khi thú cưng là nỗi bất an
Khi "thú cưng" là nỗi bất an

(ĐCSVN) - Thú cưng (chó, mèo...) là vật nuôi khá phổ biến, được yêu quý, nâng niu, thậm chí được coi như thành viên trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, từ việc không chăm sóc và quản lý chặt chẽ, khiến những vật nuôi đáng yêu này tiềm ẩn những mối nguy hiểm.

Thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời  Đừng để người dân mòn mỏi “cõng”
Thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời: Đừng để người dân mòn mỏi “cõng”

(ĐCSVN) - Tại buổi Họp báo thường kỳ chiều 29/3 diễn ra tại Bộ Tài chính, Phó Cục trưởng Cục quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí Trương Bá Tuấn thông tin, do biến động CPI chưa đến 20% cũng như chờ sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính hiện chưa đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Lòng tham và ma lực của đồng tiền
Lòng tham và ma lực của đồng tiền

(ĐCSVN) - Gần đây có không ít cán bộ, đảng viên bị bắt giam vì tội nhận hối lộ. Thật đáng tiếc, không hiểu do ma lực của đồng tiền hay lòng tham đã khiến một số "quan chức" phải ngã ngựa (!?)

Mạng xã hội Công cụ và  Ông chủ
Mạng xã hội: Công cụ và " Ông chủ"

(ĐCSVN) – Với mỗi người, phải tỉnh táo để phân biệt mặt lợi và hại của mạng xã hội, thời điểm, thời gian sử dụng, từ đó giành thế chủ động thông tin, chủ động trong mọi tình huống, để nếu bị “đăng xuất”, sẽ không phải lo lắng “chuyện gì xảy ra với tài khoản của tôi?”.

Nguy hại của “bè phái và lợi ích nhóm”
Nguy hại của “bè phái và lợi ích nhóm”

(ĐCSVN) – Nguy hại của hiện tượng “bè phái và lợi ích nhóm” không nhỏ, nó là nguyên nhân đẻ ra những căn bệnh “thao túng, lạm quyền, lộng quyền, xu nịnh…" của cán bộ, đảng viên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không ít lần cảnh báo về những nguy hại của hiện tượng này.

Từ vụ án Vạn Thịnh Phát, nghĩ về chữ Liêm
Từ vụ án Vạn Thịnh Phát, nghĩ về chữ "Liêm"

(ĐCSVN) - Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đang xét xử vụ đại án Vạn Thịnh Phát. Vụ án làm rúng động dư luận bởi những con số quá khủng khiếp về thiệt hại, thất thoát…và cả những cái “lót tay” để bán rẻ sự liêm chính của những cán bộ có quyền lực.

Chữa “bệnh” xu nịnh
Chữa “bệnh” xu nịnh

(ĐCSVN) - Xu nịnh là hành vi khen không đúng hoặc khen quá lời nhằm mục đích cầu lợi người được khen. Xu nịnh có từ xa xưa và giờ đây “liên tục phát triển”, trở thành căn bệnh trầm kha của xã hội. Chữa “bệnh” xu nịnh là góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Giữ gìn nét đẹp tục mừng tuổi đầu năm
Giữ gìn nét đẹp tục mừng tuổi đầu năm

(ĐCSVN) - Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi Tết đến Xuân về, cùng với lời chúc tốt đẹp đầu năm là những phong bao lì xì, mừng tuổi được trao nhau thể hiện nét văn hoá đẹp đẽ của người Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay phong tục đẹp đẽ này đang có phần bị mai một, thậm chí “thương mại hóa”...

Vui có chừng, dừng đúng lúc
Vui có chừng, dừng đúng lúc!

(ĐCSVN) - Để có một cái Tết an toàn, trọn niềm vui, việc tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông và nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ là những công việc thường xuyên, liên tục, tưởng cũ nhưng lại luôn mới. Và việc thượng tôn pháp luật, vì sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng nên “vui có chừng, dừng đúng lúc” luôn luôn cần thiết.

Không để “ma men” đưa lối dẫn đường
Không để “ma men” đưa lối dẫn đường

(ĐCSVN) - Quy định, chế tài, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông đã đi vào cuộc sống với mức xử phạt tăng cao. Thế nhưng điều đáng buồn là số tài xế “ma men” bị xử phạt vẫn tăng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và tái diễn những vụ tai nạn thương tâm… Do đó, cần “mạnh tay” hơn nữa, không thể để ''ma men'' đưa lối dẫn đường.

Thông thái và trách nhiệm
Thông thái và trách nhiệm!

(ĐCSVN)- Mạng xã hội đang trở thành công cụ, kênh giao tiếp, kết nối quan trọng của con người. Với lượng thông tin khổng lồ ảnh hưởng đến cảm xúc theo nhiều chiều khác nhau, trên không gian mạng, nếu chúng ta không biết quản trị cảm xúc, có thể sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Cảnh giác trước xu hướng gia tăng lừa đảo trực tuyến
Cảnh giác trước xu hướng gia tăng lừa đảo trực tuyến

(ĐCSVN) – Tinh vi, thao túng tâm lý, sử dụng công nghệ hiện đại, có sự cấu kết chặt chẽ để lừa đảo, thậm chí còn trở thành “ngành công nghiệp” lừa đảo… đang và sẽ là xu hướng của lừa đảo trực tuyến. Do đó, người dân càng phải hết sức thận trọng để không trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo tinh vi này.

Đến hẹn, lại thấy… lo
Đến hẹn, lại thấy… lo!

(ĐCSVN) - Càng đến gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm càng tăng cao. Vì thế, nhiều đối tượng luôn tìm mọi cách để tuồn hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và thực phẩm bẩn vào thị trường tiêu thụ. Do đó, đây cũng là thời điểm nỗi lo về vấn đề thực phẩm “bẩn” và tình trạng ngộ độc thực phẩm lại lớn hơn bao giờ hết.

Đào đường cuối năm “Căn bệnh kinh niên”
Đào đường cuối năm: “Căn bệnh kinh niên”

(ĐCSVN) - Nhiều năm nay, cứ đến dịp cuối năm là hàng loạt tuyến đường, vỉa hè, dải phân cách ở Thủ đô lại được đào xới sửa chữa, ngổn ngang. “Căn bệnh kinh niên” này không chỉ gây ảnh hưởng, cản trở lớn đến giao thông mà còn làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Luật chưa có, khó khả thi
Luật chưa có, khó khả thi

(ĐCSVN) - Phí bảo vệ môi trường đối với khí thải là chính sách thu mới. Theo Bộ Tài chính, để bảo đảm tính khả thi trong thực hiện thu, nộp phí, cần quy định đối tượng chịu phí phù hợp quy định pháp luật môi trường trong quản lý chất thải. Đặc biệt, đối với phương tiện giao thông, do việc quy định thu phí bảo vệ môi trường đối với phương tiện giao thông không bảo đảm khả thi, nhất là thu phí đối với xe gắn máy.

Gỡ bỏ rào cản cho các nhà làm phim trẻ
Gỡ bỏ rào cản cho các nhà làm phim trẻ

(ĐCSVN)- Những năm qua, điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến cả về số lượng và chất lượng. Một số gương mặt làm phim trẻ thế hệ 8x - 9x đã dần khẳng định tên tuổi. Tuy nhiên để thực sự có chỗ đứng, tìm được cơ hội phát triển vẫn không phải là điều dễ dàng đối với các nhà làm phim trẻ.

Giảm tỷ lệ sở hữu có ngăn chặn được thao túng ngân hàng
Giảm tỷ lệ sở hữu có ngăn chặn được thao túng ngân hàng?

(ĐCSVN) – Vấn đề cốt lõi của hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay đang nằm ở công tác quản trị. Để ngăn chặn sở hữu chéo, thao túng trong hệ thống ngân hàng thì yếu tố hàng đầu là phải xác minh được cá nhân, tổ chức nào là chủ sở hữu thực sự của ngân hàng. Và điều tiên quyết là cần phải xây dựng khuôn khổ pháp lý về quản trị nhằm xác định cá nhân, tổ chức nắm quyền chi phối, ảnh hưởng đến việc ra quyết định trong hoạt động của ngân hàng.

Làm gì để duy trì “sức sống” cho các di sản văn hóa
Làm gì để duy trì “sức sống” cho các di sản văn hóa?

(ĐCSVN) - Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã hình thành và vun đắp nên một kho tàng di sản văn hóa (DSVH) đồ sộ, hết sức phong phú và đa dạng. Kho tàng DSVH ấy là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, là một bộ phận của di sản văn hóa nhân loại, có vai trò to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của nhân dân ta. Tuy nhiên, hiện nay việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị DSVH chưa thực sự hiệu quả, nguy cơ mai một chưa được ngăn chặn.

Cần chế tài nghiêm khắc với việc bỏ cọc sau khi trúng đấu giá
Cần chế tài nghiêm khắc với việc bỏ cọc sau khi trúng đấu giá

(ĐCSVN) - Việc nhiều trường hợp cá nhân, doanh nghiệp trúng đấu giá với giá cao sau đó bỏ cọc chứa đựng nhiều điểm bất thường; đồng thời, đã gây ra những hệ lụy tiêu cực đối với thị trường. Thực tế này đòi hỏi cần có những chế tài nghiêm khắc hơn để bảo đảm tính răn đe, hạn chế tình trạng trục lợi từ việc trúng đấu giá với giá cao rồi bỏ cọc.