Để động lực không thành áp lực

Để động lực không thành áp lực!

(ĐCSVN) - Hoạt động kiểm tra đánh giá học sinh xưa nay đã được ngành giáo dục triển khai với hình thức đánh giá thường xuyên và định kỳ, trong đó kiểm tra bài cũ đầu giờ học là một hoạt động đánh giá thường xuyên. Vấn đề đặt ra là làm sao để việc kiểm tra bài cũ không phải là áp lực đối với học sinh mà nó thật sự là động lực cho các em trong quá trình học tập.
Tuyên chiến với sim “rác”
Tuyên chiến với sim “rác”
(ĐCSVN)- Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các nhà mạng đã liên tục có nhiều biện pháp cứng rắn nhằm triệt tiêu sim “rác”. Mạnh...
Rút bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề rất day dứt
Rút bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề rất day dứt
(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần là một thực trạng rất day dứt....
Rà soát sau sự cố Vẫn là mất bò mới lo làm chuồng
Rà soát sau sự cố: Vẫn là "mất bò mới lo làm chuồng"
(ĐCSVN) - “Rà soát” là cụm từ được nhắc đến và sử dụng nhiều sau mỗi sự cố hoặc tai họa xảy ra ở một số ngành, lĩnh vực trong thời gian vừa qua. Cần...
Tăng cường đối thoại, thu hẹp bất đồng trong thực thi quyền con người
Tăng cường đối thoại, thu hẹp bất đồng trong thực thi quyền con người

(ĐCSVN) - Những năm qua, vấn đề bảo đảm quyền con người luôn được Việt Nam thực thi một cách đầy đủ, công bằng, công khai, minh bạch, được quốc tế công nhận. Đặc biệt là quá trình Việt Nam thực thi Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD). Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi, phỏng vấn với Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an để làm rõ hơn vấn đề này.

Làm gì để bảo vệ biểu tượng du lịch Hạ Long
Làm gì để bảo vệ biểu tượng du lịch Hạ Long?

(ĐCSVN)- Trước những biến đổi địa chất, tác động của sóng gió, nước biển….đe dọa đến sự an nguy của hòn Trống Mái trên Vịnh Hạ Long, Phó Giám đốc phụ trách sở Du lich Quảng Ninh Nguyễn Huyền Anh cho biết, hiện tỉnh đã có những chỉ đạo cụ thể cũng như đề án khoa học để căn cứ vào khoa học có phương án bảo vệ hòn Trống Mái tốt nhất.

Chợ xây xong bỏ hoang Ai chịu trách nhiệm
Chợ xây xong bỏ hoang: Ai chịu trách nhiệm?

(ĐCSVN)- Chợ là một trong những hạng mục của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với số vốn đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, do thiếu tầm nhìn và nhiều các lí do khác nhau, nên một số chợ xây dựng xong không phát huy được hiệu quả, thậm chí bị bỏ hoang, gây lãng phí và để lại bức xúc trong dân.

Cần có giải pháp phù hợp về chính sách thuế với cơ quan báo chí
Cần có giải pháp phù hợp về chính sách thuế với cơ quan báo chí

(ĐCSVN) - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 19/2023/TT-BTC bãi bỏ Thông tư 150/2010/TT-BTC hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với cơ quan báo chí. Quy định bãi bỏ này sẽ khiến các cơ quan báo chí gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian tới.

Đau lòng trụ sở bỏ hoang sau sáp nhập
Đau lòng trụ sở bỏ hoang sau sáp nhập

(ĐCSVN) - Thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị, nhiều địa phương đã thực hiện chủ trương sáp nhập xã, huyện để giảm số lượng đơn vị hành chính. Tuy nhiên, sau sáp nhập, hàng loạt trụ sở cơ quan bị bỏ hoang, gây lãng phí lớn, trong đó có nhiều khu nhà vốn là trụ sở làm việc.

Tăng học phí đại học Áp lực từ nhiều phía
Tăng học phí đại học: Áp lực từ nhiều phía

(ĐCSVN) - Ba năm gần đây, các trường đại học đều không tăng học phí, có lẽ vì vậy, ngay từ cuối năm học 2022-2023, nhiều trường đại học đã công bố đề án tuyển sinh, trong đó kèm lộ trình tăng học phí. Tuy nhiên, quy định mới của Chính phủ khiến nhiều trường phải hoãn lại dự định này.

Chuyện nhỏ mà không nhỏ
Chuyện nhỏ mà không nhỏ

(ĐCSVN)- Treo cờ Tổ quốc theo tôi phải được các cấp ủy, cấp bộ đoàn, hệ thống các trường học tham gia tuyên truyền, giáo dục thường xuyên cho từng người dân, hội viên, đoàn viên, học sinh, sinh viên. Và từng gia đình cũng phải tự giác giáo dục cho con cháu tự giác treo cờ Tổ quốc nhân các ngày lễ lớn của dân tộc.

Cảnh giác trước nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 tái bùng phát
Cảnh giác trước nguy cơ làn sóng dịch COVID-19 tái bùng phát

(ĐCSVN) – Dịch COVID-19 đang có xu hướng quay trở lại trong thời gian gần đây khi số ca mắc mới được ghi nhận ở 103 quốc gia tăng với tỷ lệ đáng lo ngại. Trong bối cảnh đó, người dân cần tiếp tục cảnh giác với dịch bệnh, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương và người có bệnh nền. Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, vì vậy, vẫn là những điều thiết yếu mà mỗi chúng ta cần nhắc nhớ.

Có Quỹ hay không, sao mãi bàn
Có Quỹ hay không, sao mãi bàn?

(ĐCSVN) - Việc xây dựng một hành lang pháp lý đủ tầm là giải pháp hết sức cần thiết và quan trọng để các quỹ ngoài ngân sách nhà nước đi vào “nề nếp”; cũng để không phải "cứ ngồi bàn mãi là có quỹ hay không" với mỗi dự luật khi đưa ra bàn thảo.

Bất khả, nhưng bị xâm phạm
Bất khả, nhưng bị xâm phạm!

(ĐCSVN) - Người dân tiếp tục bức xúc trước tình trạng bị gọi điện, liên hệ làm phiền, mà chẳng biết từ đâu kẻ làm phiền có được số điện thoại và thông tin cá nhân của mình với độ chính xác cao.

Hướng đi nào cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam
Hướng đi nào cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam?

​(ĐCSVN) - Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam đã kết thúc hành trình chinh phục vòng chung kết World Cup bóng đá nữ đầu tiên trong lịch sử với nhiều kỳ vọng và cả những thách thức đặt ra cho chặng đường phát triển tiếp theo.

Quá nhiều văn bản
Quá nhiều văn bản!

(ĐCSVN) - Có tới trên 300 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cả Trung ương và địa phương để thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Để các cuộc thi sắc đẹp  đẹp hơn trong mắt công chúng
Để các cuộc thi sắc đẹp... đẹp hơn trong mắt công chúng!

(ĐCSVN) - Những ngày gần đây, ồn ào xung quanh phát ngôn của tân hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi (Miss World Việt Nam 2023) dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hoa hậu và cuộc thi này vẫn đang trở thành “điểm nóng” trên các diễn đàn, nhất là mạng xã hội. Từ những bất cập của cuộc thi và cách bài xích, “ném đá” thái quá của một bộ phận công chúng khiến nhiều người nêu vấn đề đã đến lúc chúng ta cần phải định vị lại cách hành xử của công chúng cũng như các cuộc thi hoa hậu và nhan sắc đang ngày càng nở rộ hiện nay.

Nan giải xử lý, cơ cấu lại nợ xấu ngân hàng
Nan giải xử lý, cơ cấu lại nợ xấu ngân hàng

(ĐCSVN) - Gần đây, trên trang web của nhiều ngân hàng, các thông báo bán nợ, đấu giá khoản nợ xuất hiện dày đặc cho thấy tình trạng nợ xấu của các tổ chức tín dụng là rất đáng lo ngại. Thực tế, không ít ngân hàng đang phải đối mặt với việc khó bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, dù đã giảm giá rất thấp so giá trị khoản vay. Trong khi đó, việc thu hồi nợ xấu, bán tài sản đảm bảo lại khá gian nan do thị trường trầm lắng, hàng loạt vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ triệt để.

Ai quản lý thuốc lá điện tử
Ai quản lý thuốc lá điện tử?

(ĐCSVN) – 100% mẫu tinh dầu thuốc lá điện tử các bệnh nhân đã sử dụng và bị sốc thuốc cho thấy, tất cả đều chứa chất ma túy tổng hợp. Dù bị cấm, nhưng việc mua thuốc lá điện tử, tinh dầu lại khá dễ dàng. Vậy tại sao thuốc lá điện tử vẫn chưa được quản lý?

Không thể là phép cộng cơ học đơn giản
Không thể là phép cộng cơ học đơn giản!

(ĐCSVN) - Việc sáp nhập quận Hoàn Kiếm cần phải tính toán rất thận trọng vì đây là trường hợp đặc biệt, có quá nhiều yếu tố đặc thù, phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến lịch sử, văn hóa, địa linh Hà Nội, do đó không thể là phép cộng cơ học đơn giản, máy móc, cứng nhắc.

Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao”
Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao”

(ĐCSVN) – Gần đây, báo chí cảnh báo nhiều người bị lừa đảo trực tuyến với cái bẫy “việc nhẹ lương cao”. Nguyên nhân vì đâu mà nhiều người không có tiền vẫn mắc cú lừa hàng chục, hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng?

Chậm thực hiện một chính sách tốt
Chậm thực hiện một chính sách tốt!

(ĐCSVN) - Vừa qua, câu chuyện chậm trả lương hưu tăng thêm làm người về hưu chưa được vui nhiều, mặc dù cơ quan chức năng đã giải thích lý do. Song dư luận cho rằng tăng lương hưu là một chính sách tốt, tuy nhiên chậm trả lương hưu theo mức mới dễ làm giảm ý nghĩa một chính sách tốt.

Xác định vị trí việc làm Yêu cầu đã trở nên cấp thiết
Xác định vị trí việc làm: Yêu cầu đã trở nên cấp thiết

(ĐCSVN) - Trước đòi hỏi của thực tiễn, nhất là tình trạng “sợ trách nhiệm” đã được dư luận xã hội tranh luận “nảy lửa” liên tục trong thời gian qua, đòi hỏi việc xác định vị trí việc làm cần được đẩy nhanh hơn nữa. Đây là một vấn đề khó, nhạy cảm nhưng đã trở nên cấp thiết nên không thể chậm chễ hơn.

Cần sớm tìm lời giải cho bài toán thiếu hụt giáo viên
Cần sớm tìm lời giải cho bài toán thiếu hụt giáo viên

(ĐCSVN) - Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến cuối năm 2022, cả nước thiếu hơn 100.000 giáo viên, chủ yếu ở bậc mầm non, tiểu học, và với một số môn học theo chương trình mới như Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, tiếng Anh... Trong đó, Thanh Hóa, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh là những địa phương thiếu nhiều nhất. Điều này đang đặt ra vấn đề rất cấp bách không chỉ đối với ngành Giáo dục để bù đắp lượng giáo viên thiếu hụt.

Chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn ở Tây Nguyên
Chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn ở Tây Nguyên

(ĐCSVN) - Tảo hôn là một vấn nạn của xã hội, một trở ngại lớn đối với sự phát triển bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cả nước nói chung và Tây Nguyên nói riêng. Tảo hôn không chỉ vi phạm pháp luật mà còn để lại nhiều hệ lụy lâu dài đối với gia đình và xã hội, trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, một trong những lực cản đối với sự phát triển tiến bộ xã hội.

Đăng ký thường trú cho người lao động tại Thủ đô Đừng để thành gánh nặng
Đăng ký thường trú cho người lao động tại Thủ đô: Đừng để thành gánh nặng!

(ĐCSVN) - Nghị quyết quy định diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại Hà Nội vừa được thông qua không được nhiều người lao động chờ đón. Họ cho rằng quy định đó là tạo thêm gánh nặng. Vậy đâu là giải pháp để gỡ cũng là nhằm khắc phục tình trạng quá tải về tăng mật độ dân số tại Thủ đô đang năm sau cao hơn năm trước?

Bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ sĩ quan trẻ trong Quân đội theo tinh thần “7 dám”
Bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ sĩ quan trẻ trong Quân đội theo tinh thần “7 dám”

(ĐCSVN) - Bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ Quân đội nói chung, sĩ quan trẻ trong Quân đội nói riêng theo tinh thần “7 dám” (dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, và dám hành động vì lợi ích chung) là nội dung quan trọng, quyết định đến sự nghiệp xây dựng Quân đội hiện nay.

Giải pháp nào giải bài toán chen chân xếp hàng vào lớp 10 ở Thủ đô
Giải pháp nào giải bài toán "chen chân" xếp hàng vào lớp 10 ở Thủ đô?

(ĐCSVN) - Những ngày qua, tình cảnh phụ huynh chen lấn xếp hàng xuyên đêm để nhập học cho con vào lớp 10 ở một số trường tư thục, công lập tự chủ tài chính tại Hà Nội gây nỗi ám ảnh trong dư luận. Điều đáng nói, không ít trường hợp đủ hoặc thừa điểm chuẩn so với nhà trường quy định nhưng vì "chậm chân" nên đã phải ra về trong tiếc nuối và bức xúc.

Thận trọng trước diễn biến phức tạp của bệnh tay chân miệng
Thận trọng trước diễn biến phức tạp của bệnh tay chân miệng

(ĐCSVN) - Trước diễn biến số ca mắc tay chân miệng tăng nhanh tại một số tỉnh phía Nam trong những tuần gần đây cùng với sự xuất hiện trở lại của Enterovirus 71 genotype B5, các chuyên gia dự báo trong thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều ca bệnh nặng và có thể dẫn tử vong, nếu không tích cực triển khai các giải pháp phòng chống dịch và điều trị hiệu quả.

“Công phá” vào bức tường “sợ trách nhiệm”
“Công phá” vào bức tường “sợ trách nhiệm”

(ĐCSVN) – Những phát biểu rồi những tấm biển tranh luận “nảy lửa” liên tục được giơ lên về thực trạng cán bộ sợ sai trong một ngày rưỡi Quốc hội thảo luận tình hình kinh tế - xã hội cho thấy câu chuyện sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm của một bộ phận cán bộ, công chức đã “nóng” đến mức nào.

Áp lực cuộc đua vào lớp 10 công lập
Áp lực cuộc đua vào lớp 10 công lập

(ĐCSVN) - Còn chưa đầy 1 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 diễn ra. Các sĩ tử đang trong giai đoạn nước rút cho kỳ thi quan trọng này, kèm theo đó là rất nhiều áp lực cần giải tỏa.

Trị bệnh sợ trách nhiệm biến thành vô trách nhiệm
Trị bệnh "sợ trách nhiệm" biến thành "vô trách nhiệm"

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, thực tế ở một số Bộ, cơ quan, địa phương và một bộ phận cán bộ, công chức đã xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc; có tâm lý e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc... Và câu chuyện này đã trở nên thật sự “nóng” khi được đặt ra khi bàn về tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Thị trường bảo hiểm - Lành mạnh hóa cần hơn “cái ôm hòa giải”
Thị trường bảo hiểm - Lành mạnh hóa cần hơn “cái ôm hòa giải”

(ĐCSVN) – Vụ việc lùm xùm liên quan đến hợp đồng bảo hiểm cuả nữ diễn viên Ngọc Lan đã được khép lại sau “cái ôm” hòa giải với lãnh đạo công ty bảo hiểm trước sự ngỡ ngàng của không ít người. Đây có thể được coi là cái kết có hậu với các bên liên quan, song với cả ngành bảo hiểm thì bấy nhiêu là chưa đủ. Hơn lúc nào, giờ chính là thời điểm mà cơ quan chức năng cần quyết liệt thực hiện các giải pháp để lành mạnh hóa và chấn chỉnh lại hoạt động của thị trường bảo hiểm - vốn đã tồn tại quá nhiều bức xúc trong dư luận thời gian qua.