Bà Võ Thị Ánh Xuân được bầu giữ chức Phó Chủ tịch nước

Chiều 6/4, với 447/449 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 93,13% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nghị quyết nêu rõ Quốc hội khóa XIV bầu bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh An Giang, giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016 2021.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ khi được Quốc hội biểu quyết thông qua.

Bà Võ Thị Ánh Xuân sinh ngày 8/1/1970, quê quán ở xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Chuyên môn nghiệp vụ: Cử nhân Khoa học, ngành Sư phạm Hóa học; Thạc sỹ chuyên ngành Quản lý công.

Bà Võ Thị Ánh Xuân là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XI, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Lập danh sách 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 miễn phí toàn quốc

leftcenterrightdel
 Việt Nam đang từng bước triển khai tiêm phòng vaccine COVID-19 cho nhân dân.
(Ảnh minh họa: TL)

Bộ Y tế vừa ban hành công văn hỏa tốc số 2447/BYT-DP gửi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về việc rà soát, thống kê đối tượng ưu tiên tiêm và tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế của 63 tỉnh, thành phố khẩn trương lập danh sách 10 nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí vaccine COVID-19 trên địa bàn theo đúng tinh thần của Nghị quyết 21/NQ-21 của Chính phủ và thông báo số 47/TB-VPCP của Văn phòng Chính phú.

Theo đó, 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí gồm: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và người thân được cử đi công tác nhiệm kỳ; cán bộ trực tiếp tham gia đón các đoàn khách của Chính phủ và đón người Việt Nam từ nước ngoài về; Đoàn Ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam; Nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Người cung cấp dịch vụ thiết yếu; Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người mắc các bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi; Người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Bộ Y tế yêu cầu số lượng từng nhóm phải được gửi về Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), các viện Pasteur khu vực trước ngày 15/4 để tổng hợp. Đây là cơ sở để Bộ Y tế xây dựng kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trong thời gian tới.

Có thể thấy rằng chủ trương nhập khẩu và triển khai từng bước tiêm vaccine phòng COVID-19 đã thể hiện rõ trách nhiệm của Đảng và Nhà nước ta đối với nhân dân và nỗ lực của chúng ta trong việc phòng chống đại dịch COVID-19 vốn đã và đang gây ra những tổn thất không nhỏ.

Bộ GD&ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021

leftcenterrightdel
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành công văn hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Theo đó, kỳ thi năm nay diễn ra từ ngày 6 9/7/2021, trong đó 2 ngày thi chính là 7/7 và 8/7. Cụ thể, 14 giờ chiều 6/7, các thí sinh làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Sáng 7/7, thí sinh thi môn đầu tiên là Ngữ văn với thời gian 120 phút và buổi chiều thi môn Toán trong 90 phút. Sáng 8/7, thí sinh làm các bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thời gian làm mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 50 phút. Chiều 8/7, thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ với thời gian 60 phút.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành Mẫu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng năm 2021.

Năm 2021, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài thi, gồm 2  bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Nhật Bản quan ngại sâu sắc về các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông

leftcenterrightdel
Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu tối 5/4 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Motegi đã bày tỏ Nhật Bản quan ngại sâu sắc về các động thái của Trung Quốc tại Biển Đông và biển Hoa Đông, trong đó có việc tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và việc Trung Quốc thực thi Luật hải cảnh mới.

Tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng hai nước cũng khẳng định vai trò quan trọng của Nhật Bản và Trung Quốc với trách nhiệm là những nước lớn trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trước đó, tại cuộc họp thường niên theo "Cơ chế liên lạc đường biển và đường không" giữa cơ quan quốc phòng hai nước cuối tháng 3, đại diện Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ đối với Luật hải cảnh mới của Trung Quốc cũng như việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động căng thẳng ở biển Hoa Đông và Biển Đông thời gian qua.

Việc Trung Quốc đưa hơn 200 tàu hoạt động tại cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là hành động đánh dấu một bước leo thang đáng lo ngại ở Biển Đông.

Nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại trước những động thái trên và yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức đưa các tàu ra khỏi khu vực này, chấm dứt hành động gây hấn.

WHO xác nhận khả năng virus SARS-CoV-2 lây từ người sang động vật

leftcenterrightdel
Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga, bà Melita Vujnovic. (Ảnh: Tass)

Ngày 6/4, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga, bà Melita Vujnovic cho biết kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 có khả năng lây nhiễm từ người sang một số động vật như: mèo, chó, chồn, sư tử, hổ… do đây là một loại virus gây bệnh từ động vật. Tuy nhiên, hiện WHO vẫn hiện chưa phát hiện “vật chủ trung gian” trong các trường hợp động vật mắc COVID-19.

Theo Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Nga, các chuyên gia WHO đang tiến hành nghiên cứu các tác động của virus SARS-CoV-2 trên các loài động vật khác, nhằm khoanh vùng các loài động vật “dễ bị nhiễm virus nhất” để phát hiện những ổ dịch động vật có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh, tránh kịch bản xảy ra những đợt bùng dịch trong tương lai.

Trước đó, WHO đã khuyến cáo những người mắc COVID-19 hạn chế tiếp xúc với thú cưng, do khi virus truyền qua truyền lại giữa người và động vật, có thể gây ra sự thay đổi về bộ gen khiến mầm bệnh trở nên nguy hiểm hơn./.

PV (Tổng hợp)