Phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Bác tất cả các kháng cáo

Chiều 29/9, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Phiên tòa phúc thẩm này có 6 bị cáo kháng cáo gồm: Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - Công ty PVB); Phạm Xuân Diệu (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC); Nguyễn Xuân Thủy (nguyên Phó trưởng Phòng Đầu tư dự án, Công ty PVB); Khương Anh Tuấn (nguyên Phó Trưởng phòng Thương mại, Công ty PVB); Lê Thanh Thái (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty PVB); Hoàng Đình Tâm (nguyên Kế toán trưởng Công ty PVB).

leftcenterrightdel
Bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí) khai báo trước tòa, sáng 27/9/2021 - Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN 

Trên cơ sở đánh giá tính chất hành vi, hậu quả tội phạm, cũng như nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm bồi thường của các bị cáo Vũ Thanh Hà, Phạm Xuân Diệu, Lê Thanh Thái. Tòa phúc thẩm cũng không chấp nhận kháng cáo xin miễn trách nhiệm dân sự của các bị cáo Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn và Hoàng Đình Tâm.

Tòa án phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm đối với: Bị cáo Vũ Thanh Hà 6 năm 6 tháng tù; Phạm Xuân Diệu 3 năm 6 tháng tù và Lê Thanh Thái 24 tháng tù. Bị cáo Lê Thanh Thái còn kháng cáo xin hưởng án treo. Tuy nhiên, do bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bị xét xử theo khoản 3 Điều 224 Bộ luật Hình sự nhưng đã được áp dụng mức hình phạt theo khoản 1 Điều 224 Bộ luật Hình sự là rất có lợi cho bị cáo nên kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo cũng không được chấp nhận.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo đều là người có năng lực, quyền hạn, giữ vị trí chủ chốt quan trọng trong tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, được tin tưởng giao cho quản lý vốn và tài sản quốc gia. Biết rõ quy trình đấu thầu và năng lực của nhà thầu PVC không đạt, các bị cáo vẫn chấp thuận cho thực hiện, khiến dự án Ethanol Phú Thọ dang dở suốt 8 năm, chưa hoàn thiện hạng mục nào, làm lãng phí nguồn lực kinh tế - xã hội nghiêm trọng.

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Công ty PVB với mức hơn 543 tỷ đồng. Đây là toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà Công ty PVB đã trả và còn phải trả cho các ngân hàng từ khi dự án dừng thi công đến ngày khởi tố.

"Dựa trên vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm tuyên mức bồi thường dân sự là hợp lý, không có căn cứ để miễn giảm", Tòa phúc thẩm nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, Tòa phúc thẩm cũng bác kháng cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư Mai Phương về việc không đồng ý giao quyền chuyển nhượng sử dụng lô đất 3.400 m2 ở Tam Đảo cho PVC. Theo đó, Tòa nhận thấy mảnh đất được mua bằng tiền của PVC, được sử dụng trái pháp luật, chủ trương góp vốn chỉ là hình thức để Trịnh Xuân Thanh che giấu hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Tòa phúc thẩm, PVC là Công ty cổ phần có vốn của nhà nước, do đó mảnh đất 3.400 m2 là tài sản của Nhà nước. Tòa sơ thẩm tuyên PVC có quyền quản lý, sử dụng là hợp lý. Do đó, nội dung kháng cáo này sẽ được giải quyết bằng một vụ án khác khi có yêu cầu khởi kiện, như bản án sơ thẩm đã nêu.

Hà Nội xử phạt 3 trường hợp đăng thông tin sai sự thật

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 3 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật gồm: L.T.P (sinh năm 1986, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), N.T.P.H (sinh năm 1968, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) và N.Đ.T (sinh năm 1998, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) với tổng mức xử phạt là 37,5 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội xử phạt các trường hợp vi phạm sai phạm trong cung cấp, sử dụng dịch vụ và thông tin trên mạng Internet - Ảnh: Ngọc Anh 

Cụ thể, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt trường hợp N.Đ.T số tiền 12,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ thông tin vi phạm. Trước đó, ngày 16/9, N.Đ.T đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân có tên "Nguyễn Hà Khoa" đăng tải nội dung: ‘‘Chúc mừng Hà Nội nhé!!! Thông tin chính xác 100%” kèm hình ảnh "Hà Nội: Bar, Karaoke, Vũ trường được hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9".

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, N.Đ.T đăng tải thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Tương tự, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 16/8, lực lượng chức năng xác định được bà N.T.P.H đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân có tên "Phuong Hai Nguyen Thi" đăng tải hình ảnh một cán bộ Công an phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) kèm nội dung: "Thằng này còn ớn và tởm hơn con COVID” và dòng bình luận "Loại chó má lên làm người còn đi giữ chốt mới ghê”.

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, bà N.T.P.H đã đăng tải thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cán bộ Công an phường Khương Đình, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt bà N.T.P.H với số tiền 7,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Trước đó, ngày 28/7, trường hợp L.T.P đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân có tên "Thu Phong" đăng bài viết có nội dung: “Hôm nay, ck đi ra khỏi nhà mua rau, kéo khẩu trang xuống nghe Đt và ngứa mũi cần gải, trên đường ko có ai, ca phường Định Công phạt 1 triệu. Thực chất công an không nên ép dân quá như vậy. Những trường hợp như vậy là lợi dụng COVID đục khoét của dân.".

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, L.T.P đã đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm lực lượng Công an nhân dân, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt L.T.P số tiền 7,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Nga bắt giữ giám đốc công ty an ninh mạng tình nghi phản quốc

leftcenterrightdel
Ông Ilya Sachkov, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Nga Group IB - Ảnh: TASS 

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 29/9, cơ quan an ninh đã bắt giữ ông Ilya Sachkov, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Nga Group IB, do tình nghi ông này chuyển giao thông tin cho các cơ quan tình báo nước ngoài.

Một tòa án của Moskva trước đó cùng ngày thông báo chính quyền Nga đã bắt giữ ông Sachkov vì tình nghi phạm tội phản quốc và sẽ giam giữ ông này trong hai tháng. Các nhân viên an ninh đã lục soát các văn phòng của Group IB tại thủ đô Moskva. Hiện mọi hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường và Group IB đảm bảo mọi dữ liệu của khách hàng được bảo mật. 

Group IB là một trong những công ty an ninh mạng hàng đầu của Nga tập trung điều tra các tội phạm công nghệ cao và lừa đảo trên mạng. Khách hàng của công ty này là các ngân hàng, công ty năng lượng, công ty công nghệ ...

Theo quy định của luật pháp Nga, với tội danh phản quốc, người bị tuyên án có thể phải nhận mức án tù lên đến 20 năm./.

 

Gia Huy (tổng hợp)