Bốc thăm chọn 71 cán bộ, công chức ngành Thuế thực hiện xác minh tài sản, thu nhập

Thứ tư, 31/08/2022 21:00
(ĐCSVN) - Hai cán bộ huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bị kỷ luật do vi phạm liên quan đến tiền cứu trợ bão lũ; Bốc thăm chọn 71 cán bộ, công chức ngành Thuế thực hiện xác minh tài sản, thu nhập; Lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ghi nhận mức cao kỷ lục mới, là những tin đáng chú ý trong ngày 31/8.

Vi phạm liên quan đến tiền, hàng cứu trợ, hai cán bộ huyện bị kỷ luật

Ngày 31/8, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết đã xem xét thi hành kỷ luật hai cán bộ huyện Hướng Hóa vì có vi phạm liên quan đến tiền, hàng cứu trợ bão lũ.

leftcenterrightdel
 Lũ lớn trên sông Hiếu gây ngập diện rộng tại Quảng Trị - Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Theo đó, tại Kỳ họp thứ 13, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Hồ Ngọc Tình, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan chính quyền huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện; kỷ luật khiển trách đối với ông Phan Minh Vinh, đảng viên, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện.

Lý do phải xem xét kỷ luật là ông Hồ Ngọc Tình trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Trưởng ban Cứu trợ huyện Hướng Hóa và ông Phan Minh Vinh giữ cương vị Phó Trưởng ban thường trực Ban Cứu trợ huyện đã có những khuyết điểm, vi phạm trong việc tham mưu, xây dựng, chỉ đạo, thực hiện Quy chế hoạt động của Ban cứu trợ huyện; việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền, hàng cứu trợ do các tổ chức, cá nhân ủng hộ nhân dân huyện Hướng Hóa khắc phục hậu quả lụt, bão xảy ra tại  địa bàn vào tháng 10/2020.

Những vi phạm của ông Hồ Ngọc Tình và ông Phan Minh Vinh đã gây hậu quả nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương nơi hai ông sinh hoạt, công tác.

Bốc thăm chọn 71 cán bộ, công chức ngành Thuế thực hiện xác minh tài sản, thu nhập

Ngày 31/8, Tổng cục Thuế tổ chức xác minh tài sản cán bộ, công chức năm 2022 theo quy định tại Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

leftcenterrightdel
Tổng cục Thuế bốc thăm chọn 71 cán bộ để xác minh tài sản 

Theo đó, 9 đơn vị có cán bộ, công chức được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập gồm: Vụ Chính sách, Vụ Tài vụ Quản trị, Cục Thuế TP Hà Nội, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, Cục Thuế TP Hải Phòng, Cục Thuế Bắc Ninh, Cục Thuế Bà Rịa-Vũng Tàu, Cục Thuế Quảng Bình, Cục Thuế Quảng Trị. Số lượng cán bộ, công chức được lựa chọn ngẫu nhiên thực hiện xác minh tại 9 đơn vị là 71 người. 

Trong đó, tại cơ quan Tổng cục Thuế (gồm: Vụ Chính sách, Vụ Tài vụ Quản trị) sẽ bốc thăm lựa chọn 2 người; tại 7 Cục Thuế sẽ bốc thăm lựa chọn 69 người (mỗi Cục Thuế có 1 Phó cục trưởng) để thực hiện xác minh.

Việc bốc thăm được tiến hành công khai, khách quan trước sự chứng kiến của thành viên nhiều đơn vị. Danh sách 71 người đã được tổng hợp ghi nhận tại biên bản, có xác nhận của đại diện các đơn vị tham dự hội nghị để khẩn trương triển khai các bước tiếp theo của quy trình xác minh tài sản, thu nhập cán bộ, công chức.

Lạm phát tại Eurozone ghi nhận mức cao kỷ lục mới

Số liệu của Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 31/8 cho thấy lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 8 đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới, làm tăng sức ép đối với Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trong việc nâng lãi suất.

leftcenterrightdel
 Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Duesseldorf, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 8 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, chỉ số này trong tháng 7 đã tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng cao nhất kể từ khi Eurostat thực hiện thống kê về lạm phát. 

Tỷ lệ lạm phát trong tháng 8 tăng mạnh chủ yếu do giá thực phẩm, đồ uống có cồn, thuốc lá tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 9,8% ghi nhận trong tháng 7. 

Lạm phát về hàng hóa công nghiệp và dịch vụ cũng tăng nhanh, trong khi lạm phát năng lượng giảm nhẹ xuống mức 38,3% trong tháng 8 so với mức 39,6% trong tháng 7. Chỉ số giá tiêu dùng lõi - không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng - tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 4% trong tháng 7.

Giới chuyên gia kinh tế dự đoán lạm phát tại Eurozone sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong những tháng tới, thậm chí có thể lên tới mức 2 con số, trong bối cảnh giá khí đốt tự nhiên tăng trở lại. Lạm phát tăng cao gây thêm áp lực đối với ECB. Dự kiến ngân hàng này có thể quyết định tăng lãi suất chủ chốt một lần nữa tại cuộc họp ngày 8/9 tới, sau khi đã tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 7 vừa qua.

Cẩm Linh (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực