Cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai với ông Võ Ngọc Thành

Thứ năm, 15/09/2022 20:20
(ĐCSVN) - Cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai với ông Võ Ngọc Thành; 6 trẻ nhỏ tử vong do nhiễm Adenovirus; Lũ lụt ở Pakitstan khiến gần 1.500 người chết, thiệt hại 30 tỷ USD... là một số tin trong nước và thế giới đáng chú ý hôm nay (15/9).

Cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai với ông Võ Ngọc Thành

Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1080/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

leftcenterrightdel
Ông Võ Ngọc Thành. (Ảnh: TTXVN)

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cũng đã ký các quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với các Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai, gồm: Đỗ Tiến Đông (Phó Chủ tịch thường trực), Hồ Phước Thành, KPă Thuyên và nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Hoàng.

Theo Quyết định 1080/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021 - 2026 và xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Ông Võ Ngọc Thành đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng. Cụ thể, ngày 16/8, Ban Bí thư đã ra quyết định thi hành kỷ luật cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Ban Bí thư cũng kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016-2021; khiển trách Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban Bí thư xác định, ông Võ Ngọc Thành với cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026.

Ông Võ Ngọc Thành đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước khi kết luận, ký một số văn bản vi phạm các quy định pháp luật về đầu tư, đấu thầu, đất đai, nhà ở, lâm nghiệp, xây dựng, quy hoạch.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và ông Võ Ngọc Thành đã gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong xã hội, làm giảm uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân ông Thành.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 18 diễn ra ngày 10 và 11/8, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định hình thức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm liên quan dự án sân golf Đắk Đoa ở tỉnh Gia Lai. Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, gồm các ông: Đỗ Tiến Đông (Phó Chủ tịch Thường trực); Kpă Thuyên và Hồ Phước Thành. Ông Nguyễn Đức Hoàng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cũng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Trẻ nhỏ bị nhiễm Adenovirus tăng đột biến, ghi nhận 6 ca tử vong

Ngày 15-9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ tháng 8 đến nay, số trẻ bị nhiễm Adenovirus được phát hiện tại bệnh viện tăng đột biến. Đến nay, bệnh viện đã ghi nhận 412 trẻ nhiễm Adenovirus, tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 6 trường hợp bệnh nhân tử vong.

leftcenterrightdel
 Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhi nhiễm Adenovirus (Ảnh: Bệnh viện Nhi)

Đặc biệt, chỉ trong tuần qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận 151 trường hợp dương tính với Adenovirus, tăng gần 2,2 lần so với tuần trước đó. Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô Hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, Adenovirus chia làm 7 nhóm từ A-G, trong đó có hơn 50 tuýp gây bệnh ở người và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Các tổn thương thường gặp nhất ở trẻ do mắc Adenovirus là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, buồn nôn), viêm bàng quang, viêm não màng não.

Bệnh do Adenovirus gây ra xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa Xuân - Hè hoặc Thu - Đông. Adenovirus lây truyền qua đường giọt bắn, qua đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm, hoặc lây truyền khi người lành sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người bệnh. Thời gian ủ bệnh khoảng từ 8-12 ngày.

Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi, đối với trẻ em hay gặp ở độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhiễm Adenovirus thường có các biểu hiện, như: sốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo viêm kết mạc mắt và rối loạn tiêu hóa. Với trẻ có biểu hiện nặng thì xuất hiện tình trạng khó thở, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng như: suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng. Trẻ bị nhiễm Adenovirus khi nhập viện sẽ được cách ly tại các phòng bệnh riêng biệt. Hỗ trợ hô hấp, thở oxy hoặc thở máy khi cần và dùng kháng sinh trong trường hợp bị bội nhiễm viêm phổi.

Theo các bác sĩ, hiện tại ở Việt Nam, chưa có vaccine phòng ngừa Adenovirus nên cách tốt nhất để kiểm soát bệnh lây lan là phát hiện sớm, cảnh giác với các yếu tố lâm sàng, yếu tố dịch tễ và không bỏ lỡ xét nghiệm. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về hô hấp, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Pakistan: Lũ lụt khiến gần 1.500 người chết, thiệt hại 30 tỷ USD

Pakistan ngày 15/9 công bố số liệu ước tính về thiệt hại do đợt lũ lụt chưa từng có vừa qua, trong bối cảnh chính quyền xem xét tăng cường nỗ lực cứu trợ cho hàng triệu người bị ảnh hưởng.

leftcenterrightdel
 Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Balochistan, Pakistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan xử lý thảm họa quốc gia công bố tổng số thiệt hại trên toàn quốc lần đầu tiên kể từ ngày 9/9, với tổng số người thiệt mạng là 1.486, trong đó có khoảng 530 trẻ em.

Theo công bố, lũ lụt do mưa mùa lớn kỉ lục và băng tan tại vùng núi phía Bắc Pakistan đã ảnh hưởng đến 33 triệu trong số 220 triệu dân, cuốn trôi nhiều nhà cửa, phương tiện giao thông, mùa màng và gia súc với thiệt hại ước tính 30 tỷ USD.

Trong vài tuần qua, chính quyền dựng hàng rào để ngăn nước lũ tràn vào các công trình quan trọng như trạm điện cũng như nhà cửa, trong khi những người nông dân ở lại tìm cách cứu gia súc đối mặt với nguy cơ mới do cỏ khô bắt đầu cạn kiệt.

Chính phủ Pakistan và Liên hợp quốc cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây lũ lụt sau khi nhiệt độ mùa hè tăng cao kỉ lục. Thời tiết cực đoan đã khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, tạm lánh trong lều trại hoặc ngoài trời, dọc đường cao tốc.

Trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, Pakistan ghi nhận lượng mưa lên đến 391 mm, cao hơn gần 190% mức trung bình của 30 năm qua, thậm chí ở tỉnh miền Nam Sindh - một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mức chênh lệch này lên tới 466%.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết các chuyến bay cứu trợ từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Mỹ đã đến nước này ngày 15/9 trong khi Liên hợp quốc đang đánh giá nhu cầu tái thiết./.

M.P (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực