Campuchia giải cứu 865 người nước ngoài khỏi nạn buôn bán người

Thứ sáu, 26/08/2022 21:20
(ĐCSVN) - Campuchia giải cứu 865 người nước ngoài khỏi nạn buôn bán người; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn bị khởi tố; Liên quan đến Công ty Việt Á, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh bị cảnh cáo là những tin tức đáng chú ý trong ngày 26/8.

Campuchia giải cứu 865 người nước ngoài khỏi nạn buôn bán người

leftcenterrightdel
 Lực lượng biên phòng An Giang làm việc với 1 trong số 40 người chạy từ Campuchia về.
(Ảnh: Bộ đội biên phòng An Giang) 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng ngày 26/8 cho biết trong thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 20/8, nước này đã giải cứu khoảng 865 người nước ngoài khỏi nạn buôn bán người trong 87 vụ buôn bán. 

Theo ông Sar Kheng, có tổng cộng 60 nghi phạm buôn bán người trong 17 vụ buôn bán liên quan đã bị đưa ra xét xử. Theo kết quả điều tra, nhiều người trong số những người nước ngoài trên đã bị lừa đảo qua mạng xã hội để vượt biên trái phép vào Campuchia. Những kẻ lừa đảo đã hứa hẹn sẽ giúp họ có việc làm với mức lương cao, tuy nhiên họ đã bị ép buộc phải làm việc tại các công ty đánh bạc trực tuyến hoạt động bất hợp pháp và đã trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người. 

Bọn tội phạm đã buôn bán và chuyển họ từ công ty này sang công ty khác, hoặc từ nhóm người này sang nhóm người khác khi chưa có sự đồng ý của họ. Trong một số trường hợp, những người nước ngoài nói trên đã phải chịu các hành vi bạo lực và bị đe dọa nếu không tuân theo lệnh của chúng.

Lên án những hành động vô nhân đạo nêu trên, ông Sar Kheng khẳng định Chính phủ Campuchia quyết tâm chống lại các hành vi gian lận, lừa đảo qua mạng viễn thông, buôn bán ma túy, rửa tiền và đánh bạc trực tuyến. Những người nước ngoài được giải cứu nêu trên đã được miễn tiền phạt liên quan đến tình trạng nhập cư của họ và đã bị trục xuất về nước theo quy định của luật pháp Campuchia.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn bị khởi tố

Công an tỉnh Bắc Kạn đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Ma Thế Quyên (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến vụ việc tham ô tiền ngân sách nhà nước.

leftcenterrightdel
Ông Ma Thế Quyên. (Ảnh: Báo Bắc Kạn) 

Trước đó vào năm 2021, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn phát hiện một nữ kế toán của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này dùng thủ đoạn hợp thức hóa chứng từ để tham ô số tiền hơn 400 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Bắc Kạn đã khởi tố vụ án. Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Ma Thế Quyên vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc này. Ông Quyên được cho tại ngoại.

Đây là vụ việc được dư luận tại Bắc Kạn hết sức quan tâm. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.

Cảnh cáo ông Phạm Văn Thành, nguyên Bí thư Thị ủy, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh

Ngày 26/8, tỉnh Quảng Ninh thông tin về xử lý kỷ luật cán bộ liên quan đến việc đấu thầu, mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

leftcenterrightdel
 Ông Phạm Văn Thành. (Ảnh: Thanh Vân-TTXVN)

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Thành, Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Thị ủy Đông Triều, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều (hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh) bằng hình thức cảnh cáo do có vi phạm, khuyết điểm và chịu trách nhiệm người đứng đầu đối với vi phạm của Ban Thường vụ Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện đấu thầu, mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Trước đó, Ban Thường vụ Thị ủy Đông Triều, một số đồng chí cấp ủy viên, đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý của thị xã, các phòng ban, cơ quan của thị xã Đông Triều đã bị các tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật do có vi phạm liên quan đến nội dung này.

Ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra các quyết định: khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại thị xã Đông Triều; khởi tố bị can đối với 4 cán bộ thuộc các cơ quan của thị xã Đông Triều về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự. Bốn cán bộ gồm: Nguyễn Thị Thanh Hảo (Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch); Đào Thị Kim Dung (Trưởng phòng Y tế); Nguyễn Thành Định (Phó Giám đốc Trung tâm Y tế) và Nguyễn Xuân Tiến (Giám đốc Trung tâm Y tế).

Quá trình điều tra ban đầu xác định các bị can đã có hành vi làm trái công vụ, ký hồ sơ đấu thầu, nghiệm thu không đúng số lượng kit xét nghiệm và kit tách chiết đã sử dụng trên thực tế để thanh toán cho Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Ngoài kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Văn Thành, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh còn thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều và Dương Thành Trung, Phó trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, thị xã Đông Triều./.

Cẩm Linh (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực