Công bố đáp án và thang điểm môn Ngữ văn

Chủ nhật, 10/07/2022 20:50
(ĐCSVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án và thang điểm môn Ngữ văn; Bộ Tài chính yêu cầu tập trung triển khai về giảm thuế bảo vệ môi trường; Xuất hiện các tình tiết mới trong vụ ám sát ông Abe Shinzo… là những thông tin đáng chú ý ngày 10/7.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án và thang điểm môn Ngữ văn

Chiều 10/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đáp án và thang điểm môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2022. Đây là môn thi tự luận duy nhất trong kỳ thi này với thời gian làm bài dài nhất: 120 phút.

leftcenterrightdel
 Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tấn Thạnh).

Năm 2022, cả nước có hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 860.000 thí sinh thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Ngữ văn là môn đầu tiên và cũng là môn duy nhất thi dưới hình thức tự luận ở kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kết thúc buổi thi môn này sáng 7/7, nhiều thí sinh vui mừng vì những câu hỏi trong đề quen thuộc, tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" được đưa ra ở phần làm văn, chiếm 5 điểm, là tác phẩm trọng tâm, được giáo viên ôn kỹ lưỡng.

Đánh giá về đề thi, nhiều giáo viên cho rằng đề có cấu trúc giống đề tham khảo, không khó để học sinh đạt điểm khá. Dù vậy, đề vẫn có những câu phân loại học sinh, phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay tổng số thí sinh dự thi 989.863 đạt tỷ lệ 98,75% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, môn Ngữ văn đạt 99,6 %; Toán đạt 99,59%; Khoa học tự nhiên đạt 99,68%; Khoa học xã hội đạt 99,59%; Ngoại ngữ đạt 97,2%;

Có 79 thí sinh thuộc diện F0 ở tổng số 20 hội đồng thi, trong đó có 18 thí sinh đến dự thi, số còn lại vắng mặt.

Bộ Tài chính yêu cầu tập trung triển khai về giảm thuế bảo vệ môi trường

Ngày 10/7/2022, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 6622/BTC-CST yêu cầu Tổng cục Thuế, Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn. Việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ tác động làm giảm chi phí cấu thành trong giá bán xăng dầu, qua đó góp phần hỗ trợ phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

leftcenterrightdel
 Việc áp dụng Nghị quyết về giảm thuế bảo vệ môi trường xăng dầu sẽ có hiệu lực từ kỳ điều chỉnh ngày 11/7. (Ảnh: Lan Anh).

Tại Công văn số 6622/BTC-CST, Bộ Tài chính cho biết, ngày 06/7/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, có hiệu lực thi hành từ ngày 11/7/2022 (thay thế Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 ngày 23/3/2022 và Nghị quyết số 13/2021/UBTVQH15 ngày 31/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội).

Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các Cục Thuế, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15; chỉ đạo các đơn vị có liên quan đảm bảo hệ thống quản lý thuế, phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế bảo vệ môi trường theo mức thuế quy định tại Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15 để người nộp thuế kê khai thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn được thuận lợi, đúng quy định.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Thuế, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tuyên truyền, phổ biển đến các tổ chức, cá nhân có liên quan và triển khai thực hiện thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15 kể từ ngày 11/7/2022.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh kịp thời về Bộ Tài chính để được nghiên cứu, giải quyết.

Cùng ngày, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 6624/BTC-QLG gửi Bộ Công Thương về việc triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, căn cứ Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn và các quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP thì giá bán xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước.

Để bảo đảm tính đồng bộ khi triển khai Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo, giám sát các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu triển khai việc thực hiện điều chỉnh giảm giá bán xăng dầu tương ứng với giảm thuế bảo vệ môi trường, bao gồm các mặt hàng không điều hành qua giá cơ sở.

Tại Văn bản số 4280/VPCP-KTTH, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các Bộ, cơ quan liên quan tổ chức triển khai ngay Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Xuất hiện các tình tiết mới trong vụ ám sát ông Abe Shinzo

Hung thủ bắn chết cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã theo dõi ông 1 ngày trước vụ ám sát ở TP Nara.

leftcenterrightdel
 Tetsuya Yamagami bị bắt tại hiện trường vụ nổ súng. (Ảnh: Reuters).

Báo Asahi hôm 10/7 dẫn lời các nguồn tin điều tra cho biết hung thủ Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, khai rằng hắn đã tới hội trường ở TP Okayama - nơi cố Thủ tướng Abe Shinzo vận động cho một ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) - vào ngày 7-7.

Các nhà điều tra xác nhận Yamagami đã tới khu vực này nhưng không rõ hắn có vào hội trường hay không. Chuyến thăm của ông Abe đến TP Okayama được công bố trước vài ngày thông qua các tài khoản mạng xã hội của các nghị sĩ Nhật Bản. Cảnh sát tỉnh Nara tin rằng Yamagami đã xem xét lịch trình của ông Abe và tìm cơ hội tấn công.

Theo các quan chức LDP, những ai tới hội trường ở TP Okayama đều phải ghi tên và thông tin liên lạc tại bàn tiếp tân. Yamagami sau đó từ bỏ kế hoạch tấn công ông Abe tại đây vì "quy định ra vào phức tạp".

Cũng theo Yamagami, khẩu súng dùng để ám sát ông Abe vào ngày 8-7 được hắn chế tạo để có thể bắn 6 viên đạn cùng lúc. 6 viên đạn được nhét vào ống thép chứa đầy thuốc súng. Lo ngại kế hoạch thất bại, Yamagami dùng khẩu súng có 2 ống thép được cố định với nhau bằng dây băng màu đen.

Cảnh sát tìm thấy một lỗ nhỏ trong tấm bảng trên đỉnh của một chiếc xe vận động tranh cử đậu cách nơi ông Abe đứng phát biểu khoảng 20 m. Ngoài ra, họ còn phát hiện các tấm bảng gỗ diện tích khoảng 1 m2 mà Yamagami sử dụng để tập bắn và một số khẩu súng tự chế tại ngôi nhà và trên xe tải của hắn. Chiếc xe tải đăng ký tên của Yamagami, đậu ở bãi đậu xe dài hạn gần đó./.

Vũ Linh (t/h)
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực