Trong 24-36 giờ tới, bão số 7 dự kiến đi vào Nam đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ

leftcenterrightdel
 Dự báo hướng đi của bão số 7 (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 9/10, vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 109,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão. 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 4 giờ ngày 10/10, vị trí tâm bão ở khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 40km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 12-24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng ở khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. 

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến 4 giờ ngày 11/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 104,8 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Cảnh báo mưa lớn, từ chiều tối nay (9/10) đến ngày 11/10, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Từ 10-11/10, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Từ ngày 10-12/10, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 250mm.

*Đêm 11, sáng 12/10, khả năng xuất hiện bão số 8 ở phía Bắc Biển Đông

Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, sáng 9/10, trên vùng biển Thái Bình Dương có 1 cơn bão khác, với tên quốc tế là KOMPASU đang hoạt động. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, khoảng đêm 11/10 đến sáng 12/10, cơn bão này có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 năm 2021.

Dự báo, đây là một cơn bão mạnh khi ở trên biển, di chuyển nhanh và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và phía Bắc của Trung Bộ trong khoảng ngày 13-14/10 và có thể gây ra một đợt mưa lớn cho các khu vực này trong các ngày từ 13-15/10. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự kiến ban hành bản tin dự báo cơn bão số 8 trong ngày 10/10.

Dự kiến cuối tháng 10 sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Ngày 9/10, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn và dự kiến bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 12-17 tuổi ngay trong tháng 10 năm nay, sau đó, sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi thấp hơn.

Đây là nội dung trả lời của Thứ trưởng Trần Văn Thuấn trước ý kiến của cử tri về vấn đề tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em, khi Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với lượng lớn vaccine COVID-19 Pfizer về Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã có đề nghị và Việt Nam đang chờ nước bạn sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để xem xét.

Đến nay, Việt Nam đã phân bổ 56 triệu liều vaccine COVID-19. Tính đến ngày 8/10, cả nước đã tiêm được khoảng 51,4 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó khoảng 23,8 triệu người đã tiêm 1 liều vaccine và 13,8 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine. Tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vaccine là 52,3% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ phát tán clip ghi âm được cho là của Giám đốc Công an tỉnh An Giang

leftcenterrightdel
 Facebook “Hoàng Dũng” đăng tải file ghi âm đã bị cắt ghép, có bình luận bịa đặt, xuyên tạc về file ghi âm được cho là của Giám đốc Công an tỉnh An Giang. Ảnh: TTXVN 

Sáng 9/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã có Quyết định số 252/QĐ-ANĐT khởi tố vụ án hình sự “Làm, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” xảy ra tại tỉnh An Giang. Trước đó, ngày 6/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang đã cung cấp thông tin cho Cơ quan An ninh điều tra Công an An Giang. Cụ thể, từ ngày 4/10, qua kiểm tra, rà soát trên mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông An Giang phát hiện nhiều tài khoản đã đăng tải các tài liệu, hình ảnh, file âm thanh có nhiều lượt người theo dõi, thích, chia sẻ, bình luận với nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm lãnh đạo tỉnh An Giang; kích động gây mâu thuẫn, chia rẽ đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang và lãnh đạo tỉnh An Giang.

Xét thấy nội dung của vụ việc trên có dấu hiệu phạm tội, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang đã tiến hành trích xuất, thu giữ nhiều file hình ảnh, tài liệu, ghi âm của các tài khoản Facebook, cung cấp cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi thụ lý tin báo, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã tiến hành điều tra, xác minh, xác định vụ việc này đã vi phạm pháp luật hình sự, nên ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” xảy ra tại tỉnh An Giang, theo điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, ngày 3/10, đối tượng Hoàng Văn Dũng (42 tuổi), chủ trang Facebook “Hoàng Dũng” đang sinh sống nước ngoài đã phát tán đoạn clip ghi âm cuộc điện thoại được cho là của “Giám đốc Công an tỉnh An Giang nói chuyện với cựu lãnh đạo tỉnh An Giang”. Công an tỉnh An Giang xác định file ghi âm do Facebook “Hoàng Dũng” đăng tải đã bị cắt ghép; nội dung bình luận là bịa đặt, nhằm cố ý gây chia rẽ nội bộ lãnh đạo tỉnh An Giang. Từ đó, lộ rõ ý đồ của Hoàng Văn Dũng là nhằm chống phá công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang hiện nay.

Mặc dù Công an tỉnh An Giang đã xác định file ghi âm này bị cắt ghép, nhưng vẫn có nhiều trang mạng xã hội trong và ngoài nước đã chia sẻ thông tin sai sự thật này. Nhiều trang mạng còn cố tình cắt ghép và dàn dựng thành các clip, bài viết khác nhau để tiếp tục chia sẻ, bình luận nhằm tiếp tay cho hành vi chống phá, xuyên tạc của những kẻ phản động.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đang triệu tập những cá nhân có hành vi chia sẻ, bình luận trên các trang mạng xã hội nhằm tuyên truyền kích động, chống phá Đảng và Nhà nước; xúc phạm danh dự, nhân phẩm tập thể lãnh đạo tỉnh An Giang; kích động gây mâu thuẫn, chia rẽ đoàn kết nội bộ, trực tiếp làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo tỉnh An Giang và Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang để điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hơn 100 người chết và mất tích trong vụ chìm thuyền ở Cộng hòa Dân chủ Congo

Ngày 9/10, chính quyền địa phương cho biết ít nhất 55 người đã chết trong một vụ tai nạn chìm thuyền ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Người phát ngôn chính quyền địa phương Jose Misiso cho biết nhiều người vẫn mất tích trong vụ lật thuyền này. Chiếc thuyền chở quá số người đang đi trên sông Congo và bị chìm gần thị trấn Bumba ở tỉnh phía bắc Mongala. Theo người phát ngôn Jose Misiso, chỉ hơn 30 người được cứu.

Theo nhà chức trách, 75 người vẫn mất tích, trong khi những người sống sót cho biết tổng số 400 người đã có mặt trên thuyền.

Sông Congo và các phụ lưu của nó là một tuyến đường giao thông quan trọng đối với nhiều người ở Congo do cơ sở hạ tầng đường xá ở nước này còn yếu kém. Tuy nhiên, tàu thuyền thường quá đông và tai nạn thường xảy ra.

Liên quân Saudi Arabia đánh chặn máy bay không người lái thứ hai tấn công sân bay King Abdullah

leftcenterrightdel
 Máy bay bị thủng sau một vụ tấn công nhằm vào sân bay quốc tế Abha của Saudi Arabia, ngày 31/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng Thông tấn nhà nước Saudi Arabia (SPA) sáng sớm 9/10 đưa tin liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã đánh chặn một thiết bị bay không người lái (UAV) thứ hai mang chất nổ tấn công sân bay King Abdullah tại Jizan, miền Nam nước này giáp giới với Yemen.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi xảy ra một vụ tấn công bằng UAV nhằm vào sân bay nói trên. Cập nhật của SPA cho biết có 10 người bị thương trong vụ tấn công thứ nhất, trong đó có 6 người Saudi Arabia, 3 người Bangladesh và 1 người Sudan. Vụ tấn công cũng gây hư hại nhẹ cơ sở hạ tầng của sân bay.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào thừa nhận tiến hành các vụ việc trên. Tuy nhiên, trong thời gian qua, các tay súng Houthi ở Yemen tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, nhất là ở các khu vực biên giới. Hệ thống phòng không chặn đứng phần lớn các vụ tấn công này, nhưng cũng không tránh được thiệt hại về người và của./.

PV (Tổng hợp)